Lai Châu, Bắc Giang, Hải Phòng nỗ lực ngăn nguy cơ dịch bùng phát trong cộng đồng

Các tỉnh, thành phố Lai Châu, Bắc Giang, Hải Phòng đang nỗ lực phòng dịch, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng.

Chú thích ảnh
Cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng Đồn Huổi Luông phát khẩu trang tuyền truyền cho người dân không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Sau khi xem xét tình hình thực tế diễn biến các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến ca bệnh C.J.B (Trung Quốc) tại nhà nghỉ Thành Đạt ở tổ dân phố 2, thị trấn huyện Tân Uyên, Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu, đã có công văn yêu cầu các quán karaoke, game, địa điểm internet công cộng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao... tạm dừng hoạt động tới khi có thông báo mới. Các cấp học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Giáo dục thường xuyên, cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn huyên Tân Uyên cho học sinh tạm dừng đến trường đến hết ngày 6/5.

Ông Nguyễn Thanh Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, cho biết: Hiện nay, huyện vẫn đang tiếp tục xác định các trường hợp F2 và F3 liên quan đến ca bệnh. Huyện cũng chỉ đạo các trường học kích hoạt lại Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Học sinh trên địa bàn huyện sẽ được các nhà trường, phối hợp với các trạm y tế, phụ huynh theo dõi sát sao, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19.

Cùng đó, trong thời gian tạm dừng đến trường, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Đến ngày 4/5, tỉnh Lai Châu đã phát hiện được 21 F1; 1.780 F2; 5.852 F3 và 1.910 F4 liên quan đến các ca bệnh mắc COVID-19. Toàn tỉnh có 1.867 người đang thực hiện cách ly y tế theo quy định. Tỉnh Lai Châu đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 2.087 người...

* Ngay sau khi nhận được thông tin trường hợp ca bệnh L.Q.A có về Bắc Giang ngày 27/4/2021, Sở Y tế Bắc Giang đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Bắc Giang điều tra xác minh lịch trình di chuyển tại cộng đồng, lập danh sách các trường hợp F1 chuyển cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu Sở Y tế tỉnh phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội để nắm lịch sử di chuyển của trường hợp nhiễm COVID-19 đến Bắc Giang; Sở Thông tin và Truyền thông liên hệ chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để nắm được kết quả khai thác, theo dõi thông qua hệ thống phần mềm của Bộ Thông tin và Truyền thông; báo cáo, tham mưu triển khai các biện pháp kịp thời.

Thành phố Bắc Giang triển khai ngay một số biện pháp như: Dừng hoạt động của hàng quán trên vỉa hè (bắt đầu từ 16 giờ ngày 3/5/2021); thông báo rộng rãi diễn biến dịch bệnh tới người dân để nâng cao tinh thần cảnh giác, không gây hoang mang dư luận, hạn chế tụ tập đông người; trước mắt, dừng toàn bộ việc tổ chức đám cưới trên địa bàn thành phố đến khi có thông báo mới.

Thành phố Bắc Giang khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên nhà hàng, quán ăn, quán karaoke, nhà nghỉ; rà soát lại người nước ngoài cư trú trên địa bàn thành phố…

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu ngành Y tế nghiên cứu giải pháp theo dõi y tế người lao động nước ngoài sau khi hoàn thành cách ly tập trung; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm phục vụ việc phát hiện, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh…

Tính đến 16 giờ 30 phút ngày 3/5, tỉnh Bắc Giang đã lấy 38.477 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, số mẫu chưa có kết quả xét nghiệm là 78. Số người hiện còn trong thời gian cách ly tập trung là 780.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Bắc Giang phối hợp các cấp, ngành nhanh chóng điều tra xác minh, truy vết, lập danh sách và ban hành quyết định cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm cho 32 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số 2957; phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà F1 và F2 của bệnh nhân này ở thành phố Bắc Giang.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Lục Ngạn ra quyết định cách ly tập trung đối với 3 trường hợp đi từ Vĩnh Phúc về bằng taxi, xe taxi này trước đó có chở khách dương tính với SARS-CoV-2…

* Ngày 4/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam ký văn bản số 2838/UBND-VX về áp dụng các biện pháp cấp bách trong công tác quản lý người cách ly y tế tập trung và người trở về từ vùng dịch.

Cụ thể, các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, các chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định.

Từ 0 giờ ngày 4/5/2021, ngành chức năng tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly. Những người nhập cảnh đủ điều kiện ra khỏi khu cách ly (theo quy định cũ) sẽ chờ cho tới khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Ủy ban nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn và tại các cơ sở cách ly tập trung thuộc địa phương quản lý; đồng thời chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở cách ly tập trung có phương án đưa người cách ly tập trung trở về địa phương để tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Các đơn vị liên quan có biện pháp bàn giao giữa cơ sở cách ly y tế tập trung và địa phương để tiếp tục thực hiện quản lý, giám sát cách ly tại nhà hoặc nơi tạm trú theo quy định. Nếu để xảy ra vi phạm dẫn đến lây truyền dịch bệnh trong khu cách ly hoặc từ khu cách ly ra cộng đồng sẽ bị xem xét trách nhiệm và xử lý theo quy định.

PV TTXVN tại các địa phương
Lào Cai nâng mức phòng, chống dịch lên cấp độ 2
Lào Cai nâng mức phòng, chống dịch lên cấp độ 2

Chiều 4/5, tại cuộc họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường yêu cầu nâng mức phòng, chống dịch tại địa phương này lên cấp độ 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN