Kỷ niệm 51 năm Chiến thắng Giron

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba và Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 51 năm chiến thắng Giron (19/4/1961 - 2012).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Duy Cương, Phó Chủ tịch thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba, và Đại tá Jose Rolando Castro, Tùy viên Quân sự Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, đã ôn lại chiến thắng vẻ vang của quân và dân Cuba cách đây hơn nửa thế kỷ, đập tan cuộc xâm lược của lính đánh thuê được Mỹ hậu thuẫn, bảo vệ thắng lợi cuộc cách mạng non trẻ ở Cuba.

Chỉ trong 72 giờ đồng hồ, các lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tư lệnh Fidel Castro, đã anh dũng kháng cự cuộc xâm lược của quân đánh thuê của Mỹ vào bãi biển Giron (Hi - rôn), phía nam Cuba, tiêu diệt và bắt sống hàng nghìn tên, bắn rơi nhiều máy bay, bắn cháy nhiều tầu chiến và xe quân sự địch, buộc chúng phải đầu hàng.

Các diễn giả cũng nêu bật những thành tựu trên mọi lĩnh vực của 53 năm cách mạng Cuba, cũng như quan hệ đoàn kết thủy chung, hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam.

Tại buổi lễ, Đại sứ Cuba tại Việt Nam, Fredesman Turro Gonzales, đã thông báo những nét chính của chuyến thăm hữu nghị chính thức Cuba mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn Đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam. Đại sứ khẳng định: Chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước lên tầm cao mới.

Các hoạt động kỷ niệm Chiến thắng Giron cũng đã được tổ chức trọng thể tại TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: T.T

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản