Kỷ niệm 45 năm ngày ký thỏa thuận hợp tác giữa St. Petersburg và TP Hồ Chí Minh

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 11/11, Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg đã phối hợp tổ chức Hội nghị trực tuyến kỷ niệm 45 năm ngày ký Thỏa thuận hợp tác giữa thành phố St. Petersburg và TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi phát biểu trực tuyến tại hội nghị. 

Tham dự sự kiện có ông Nikolai Bondarenko, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố St. Petersburg, cùng nhiều quan chức thành phố; Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi; Tổng lãnh sự LB Nga tại TP Hồ Chí Minh Timur Sadykov; cùng đại diện Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh, Cục Lưu trữ Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật; Hội người Việt Nam tại LB Nga; Hội người Việt Nam tại St. Petersburg; và Chi hội tại St. Petersburg của Tổ chức các cựu chiến binh tại Việt Nam.

Lãnh đạo thành phố St. Petersburg, ông Aleksandr Beglov, cho biết quan hệ giữa LB Nga và Việt Nam luôn được xây dựng trên tình hữu nghị bền chặt và hợp tác giữa St. Petersburg và TP Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước. Ông Beglov khẳng định quan hệ hợp tác giữa thành phố St. Petersburg và TP Hồ Chí Minh là một ví dụ về mối quan hệ tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, được mở rộng hàng năm.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đánh giá quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và St. Petersburg có nhiều bước phát triển tích cực. TP Hồ Chí Minh và St. Petersburg đã có nhiều dự án nghiên cứu trong lĩnh vực dược phẩm và các phương pháp điều trị ung thư, cũng như chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm nhằm giảm thiểu thất thoát nước và mô phỏng hệ thống thoát nước. Lãnh đạo hai thành phố luôn duy trì tiếp xúc thường xuyên. Đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định có đủ cơ sở để tin tưởng quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP Hồ Chí Minh và St. Petersburg sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, vượt qua mọi thử thách, xứng đáng với truyền thống hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi nhấn mạnh Hội nghị kỷ niệm 45 năm ngày ký Thỏa thuận hợp tác giữa thành phố St. Petersburg và TP Hồ Chí Minh có ý nghĩa to lớn, trong bối cảnh Việt Nam và LB Nga kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, trong tình hình phức tạp hiện nay, hợp tác giữa hai nước đứng trước những thách thức mới. Song với quyết tâm của hai bên, để thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong tất cả các lĩnh vực, các cuộc tiếp xúc, trao đổi vẫn diễn ra thường xuyên.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga. Các địa phương Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác mọi mặt với St. Petersburg. Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết dự án dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg đang diễn ra đúng kế hoạch. Tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 6/2023, nhân kỷ niệm 100 năm Người đặt chân đến Petrograd, nay là St. Petersburg. Đây sẽ là biểu tượng mới trong quan hệ Việt Nam-LB Nga nói chung, cũng như giữa TP Hồ Chí Minh và St. Petersburg nói riêng.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã nghe điểm lại những thành quả hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và St. Petersburg trong những năm gần đây, lịch sử hợp tác giữa hai thành phố từ năm 1977, cũng như nghe những bài hát nổi tiếng được các ca sĩ Việt Nam thể hiện bằng tiếng Nga và tiếng Việt.

Bài, ảnh: Duy Trinh    (TTXVN)
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và thành phố St. Petersburg, Nga
Thúc đẩy hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và thành phố St. Petersburg, Nga

Nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa và thành phố St. Petersburg, LB Nga nói chung và doanh nghiệp của 2 địa phương nói riêng trên các lĩnh vực công nghệ thông tin và lĩnh vực du lịch, UBND tỉnh Khánh Hòa và Chính quyền thành phố St. Petersburg vừa phối hợp tổ chức diễn đàn kinh doanh trực tuyến với chủ đề “Công nghệ thông tin và Du lịch - Triển vọng hợp tác giữa Khánh Hòa và St. Petersburg”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN