Kỷ niệm 37 năm giải phóng quần đảo Trường Sa

Chiều 7/4, tại xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ kỷ niệm 37 năm ngày giải phóng quần đảo Trường Sa (29/4/1975-29/4/2012). Trung tướng Đào Duy Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị (Bộ Quốc phòng) dẫn đầu đoàn công tác ra đảo Song Tử Tây đã dự ngày kỷ niệm có ý nghĩa này.

Đội dịch vụ hậu cần nghề cá nhân dân đảo Song Tử Tây bàn phương án tổ chức cứu hộ cho tàu cá gặp nạn khi đang đánh bắt xa bờ.


Cách đây 37 năm, trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân năm 1975, Hải quân nhân dân Việt Nam đã tranh thủ thời cơ, mưu trí, thần tốc, táo bạo, bất ngờ phối hợp cùng một bộ phận Quân khu 5 tiến công giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Việc giải phóng các đảo thuộc quần đảo Trường Sa không chỉ có ý nghĩa quan trọng, góp phần trực tiếp vào thắng lợi vĩ đại, trọn vẹn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mà còn mang ý nghĩa chiến lược lâu dài trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảo Song Tử Tây là đảo đầu tiên thuộc quần đảo Trường Sa được giải phóng trong năm 1975. Tiếp theo đó một loạt đảo thuộc quần đảo này đã được giải phóng, thuộc quyền quản lý của Nhà nước Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Đào Duy Minh, khẳng định: Chuỗi chiến thắng giải phóng quần đảo Trường Sa một lần nữa khẳng định sự trưởng thành, lớn mạnh cũng như khả năng cơ động, tác chiến trên biển, đảo của Hải quân nhân dân Việt Nam. Đồng thời khẳng định khả năng tổ chức hiệp đồng, tinh thần khắc phục khó khăn, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Chiến thắng giải phóng Trường Sa đã góp phần viết tiếp những trang sử vẻ vang, sáng chói của lịch sử dân tộc Việt Nam, đặc biệt là tô thắm truyền thống của Hải quân nhân dân Việt Nam… Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, trong đó có chủ quyền quần đảo Trường Sa trong giai đoạn hiện nay là hết sức nặng nề nhưng vẻ vang. Trong đó phải tập trung mọi nỗ lực cao nhất gìn giữ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc; xử lý có hiệu quả các tình huống, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, thiết thực góp phần tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

Trong buổi lễ kỷ niệm còn có sự hiện diện của ông Lê Xuân Phát, là người đã kéo cờ giải phóng trên xã đảo Song Tử Tây ngày 14/4/1975. Vào thời điểm đó ông Phát là thượng sỹ đặc công nước, thuộc đội 1, tiểu đoàn 861 của Hải quân. Xúc động khi được trở lại thăm đảo, ông Lê Xuân Phát nói: Sau thời gian dài mới có dịp trở lại đảo, thật xúc động khi chứng kiến sự thay đổi của đảo. Để có được một hòn đảo khang trang, hiện đại như ngày nay, đó là nhờ chính bàn tay, khối óc của quân dân trên đảo…

37 năm sau ngày giải phóng, xã đảo Song Tử Tây đã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất ngày càng khang trang, đời sống người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Nơi đây còn là nơi trú ngụ, cứu giúp nhiều tàu, ngư dân bị nạn. Quân và dân xã đảo Song Tử Tây luôn vững chắc tay súng bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Thanh Giang

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản