Kỷ niệm 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc

Ngày 24/5, tại New York (Mỹ), Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trang trọng “Lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và 10 năm Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc” dưới sự chủ trì của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đặng Hoàng Giang.

Chú thích ảnh
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, tham dự buổi lễ có các đồng chí sĩ quan Gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đang làm việc tại Cục Hoạt động hoà bình LHQ, Tuỳ viên Quân sự Việt Nam tại LHQ, các Đại diện thường trú của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) tại New York cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của Phái đoàn.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang điểm lại quá trình hình thành, phát triển và những đóng góp của lực lượng Gìn giữ hoà bình LHQ 76 năm qua trong thực hiện sứ mệnh duy trì hoà bình, an ninh và tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững ở nhiều khu vực trên thế giới; chỉ ra những khó khăn, thách thức đối với hoạt động gìn giữ hoà bình hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, cạnh tranh địa chính trị và xung đột gia tăng.

Nhiệt liệt chúc mừng các sĩ quan, chiến sĩ quân đội, công an đã và đang làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình tại các Phái bộ cũng như trụ sở LHQ nhân dịp kỷ niệm nhiều ý nghĩa này, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh lực lượng gìn giữ hoà bình của Việt Nam dù còn tương đối non trẻ nhưng đã có nhiều đóng góp quan trọng, nổi bật cho hoạt động gìn giữ hoà bình quốc tế trong 10 năm qua, được lãnh đạo LHQ cũng như chính quyền và người dân ở các nước tiếp nhận đáng giá rất cao. Kết quả đó khẳng định chủ trương hết sức đúng đắn của Đảng, Nhà nước khi quyết định cử lực lượng của Việt Nam bắt đầu tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình LHQ từ tháng 6/2014, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam là thành viên có trách nhiệm, tích cực của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Chú thích ảnh
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ Đặng Hoàng Giang tặng hoa, chúc mừng các đồng chí sĩ quan thuộc lực lượng Gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đang làm việc tại Cục Hoạt động hoà bình LHQ, Tuỳ viên Quân sự Việt Nam tại LHQ. Ảnh: Thanh Tuấn/TTXVN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cũng nhấn mạnh việc triển khai thành công chủ trương tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình là nhờ có sự ủng hộ và quan tâm chỉ đạo từ cấp Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan liên quan, nhất là Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao… Đặc biệt, với những nỗ lực, hi sinh cũng như bản lĩnh, sáng tạo khi thực thi nhiệm vụ, các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình đã góp phần lan toả hình ảnh và giá trị của các Lực lượng Vũ trang Nhân dân Việt Nam“từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Đại tá, Tuỳ viên Quân sự Nguyễn Đức Quân thay mặt các sĩ quan của Việt Nam đang công tác tại LHQ cảm ơn tình cảm và sự quan tâm sát sao của Đại sứ và Phái đoàn đối với công tác gìn giữ hoà bình và sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động liên quan của Liên hợp quốc; khẳng định sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó. Thượng tá Lương Trường Vinh và Trung tá Nguyễn Hải Ngọc thay mặt cho các sĩ quan gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an bày tỏ xúc động và tự hào được đại diện cho Việt Nam tham gia lực lượng “mũ nồi xanh” LHQ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, tất cả đại biểu đã dành một phút mặc niệm để tri ân các sĩ quan, chiến sĩ, nhân viên gìn giữ hoà bình LHQ đã hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, trong đó có liệt sĩ, Trung tá Đỗ Anh của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Các thành viên Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ, các đồng chí sĩ quan thuộc Lực lượng gìn giữ hoà bình của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đang làm việc tại Cục Hoạt động hoà bình LHQ, Tuỳ viên Quân sự Việt Nam tại LHQ, Đại diện các cơ quan Việt Nam tại New York dự buổi lễ. Ảnh: Quang Huy/TTXVN

Ngày 29/5/1948, Liên hợp quốc chính thức triển khai Phái bộ Tổ chức giám sát hòa bình Liên hợp quốc (UNTSO) để duy trì thực hiện thỏa thuận đình chiến giữa Israel và các nước Arab. Từ đó, ngày 29/5 hằng năm trở thành Ngày Gìn giữ Hòa bình LHQ. Trong 75 năm qua, hơn 2 triệu sĩ quan, nhân viên gìn giữ hoà bình của 125 quốc gia phái cử đã tham gia phục vụ tại 71 Phái bộ gìn giữ hoà bình của LHQ, trong đó hơn 3.000 người đã hy sinh khi làm nhiệm vụ.

Năm 2024 đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam triển khai lực lượng tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình. Từ đó đến nay, trên 800 lượt chiến sĩ mũ nồi xanh của Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân Việt Nam đã lên đường đi làm nhiệm vụ gìn giữ hoà bình LHQ tại các Phái bộ Nam Sudan, Cộng hòa Trung Phi, khu vực Abyei và Cục Hoạt động Hòa bình tại Trụ sở LHQ, cũng như tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi.

Thanh Tuấn - Quang Huy (TTXVN)
Huấn luyện Luật Nhân đạo quốc tế cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam
Huấn luyện Luật Nhân đạo quốc tế cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thuộc Bộ Quốc phòng và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tổ chức Khóa huấn luyện Luật Nhân đạo quốc tế cho cán bộ, nhân viên dự kiến tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 và Đội Công binh số 3. Hoạt động do Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế hỗ trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN