Huấn luyện Luật Nhân đạo quốc tế cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Ngày 27/11, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan thuộc Bộ Quốc phòng và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tổ chức Khóa huấn luyện Luật Nhân đạo quốc tế cho cán bộ, nhân viên dự kiến tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc theo đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 và Đội Công binh số 3. Hoạt động do Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế hỗ trợ.

Chú thích ảnh
Ngay sau lễ khai mạc khóa huấn luyện, các học viên được học các bài giảng về Luật Nhân đạo Quốc tế. Ảnh: qdnd.vn

Diễn ra từ ngày 27 - 30/11, Khóa huấn luyện nhằm trang bị cho cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 và Đội Công binh số 3 các kiến thức, kỹ năng cần thiết về Luật Nhân đạo quốc tế trước khi triển khai thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) và Đội Công binh số 2 tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA). Một phần của Khóa huấn luyện giúp học viên nhận thức rõ hơn về xâm phạm bạo lực tình dục trong môi trường gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. 

Đây là khóa huấn luyện về chuyên môn gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đầu tiên cho lực lượng dự kiến sẽ tham gia đội hình Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 6 và Đội Công binh số 3, nằm trong chuỗi các hoạt động huấn luyện trong giai đoạn trước khi các đội hình này được triển khai thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan và Abyei.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhấn mạnh, hiểu biết về môi trường xung đột, những nguyên tắc quốc tế về bảo đảm nhân đạo và quyền con người trong môi trường gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cũng như hiểu biết về những hành vi vi phạm Luật Nhân đạo quốc tế, sẽ giúp Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội Công binh được chuẩn bị tốt nhất trước khi thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ. Bên cạnh đó, việc tổ chức Khóa huấn luyện còn góp phần củng cố, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc giữa Việt Nam với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế. 

Để đảm bảo chất lượng Khóa huấn luyện, Đại tá Nguyễn Như Cảnh đề nghị, các học viên tích cực, chủ động, tự giác, tập trung học tập; tăng cường tương tác với chuyên gia để nắm chắc nhất nội dung huấn luyện; đồng thời mong muốn, các chuyên gia của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế sẽ tích cực chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, giúp học viên hiểu được những nội dung quan trọng của Luật Nhân đạo quốc tế.

156 học viên tham gia Khóa huấn luyện sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản, thiết yếu về Luật Nhân đạo quốc tế, môi trường xung đột, những đối tượng được bảo vệ theo Luật Nhân đạo quốc tế, những hành vi vi phạm luật. Phương pháp huấn luyện được tiến hành theo cách kết hợp bài giảng và các tình huống liên quan giúp học viên thực hành xử lý. Giảng viên, chuyên gia của Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế sẽ giảng dạy theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến; sử dụng hình ảnh, minh họa làm giáo cụ trực quan nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện.

Ông Lloyd Gillett, Chuyên viên cao cấp về các lực lượng vũ trang từ ICRC Bangkok (Thái Lan) chia sẻ thêm, trong quá trình huấn luyện, các học viên còn được học về luật trong các hoạt động quân sự; áp dụng Luật Nhân đạo quốc tế trong các hoạt động hỗ trợ hòa bình; trách nhiệm của chỉ huy cũng như các nội dung liên quan đến bạo lực tình dục trong xung đột... Chuyên viên cao cấp của ICRC nhấn mạnh, Luật Nhân đạo quốc tế không chỉ là những bộ quy tắc cần được áp dụng và tuân theo, mà còn là một công cụ hữu hiệu cho các cấp chỉ huy xây dựng kế hoạch quân sự.

Ông Lloyd Gillett khẳng định, là một tổ chức nhân đạo, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế ghi nhận những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam cùng những giá trị của hoạt động này, góp phần mang lại ổn định, hòa bình tại những nơi bị ảnh hưởng của xung đột.

Từ năm 2015, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đã hỗ trợ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức các hoạt động huấn luyện tương tự. Thời gian qua, hai bên luôn nỗ lực để duy trì các hoạt động huấn luyện quan trọng và không để bị gián đoạn, dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và các nước trình diễn kỹ năng ứng phó tình huống khẩn cấp
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam và các nước trình diễn kỹ năng ứng phó tình huống khẩn cấp

Ngày 20/9, tại khu vực thao trường Tiểu đoàn 31, thuộc Lữ đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam và quan khách quốc tế, quân nhân Việt Nam và các nước đã trình diễn thực hành quy trình tích hợp Quan sát viên quân sự - Công binh - Quân y triển khai thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN