Kỳ họp thứ VII Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Angola mang nhiều ý nghĩa  

Ngày 28/3 (theo giờ địa phương) tại Thủ đô Luanda đã diễn ra Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola.

Đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola là Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Việt Nam Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Giáo dục đại học, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Angola Maria do Rosário Bragança chủ trì kỳ họp.  

Tham dự Kỳ họp có Đại sứ Angola tại Việt Nam Augostinho Fenandes; Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức; đại diện các bộ Ngoại giao, Công thương, Công an và một số cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp.  

Chú thích ảnh
Quang cảnh Kỳ họp thứ VII Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola. Ảnh: Văn Trung

Phát biểu tại Kỳ họp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn khẳng định Việt Nam và Angola tuy cách xa về địa lý nhưng luôn gắn kết bởi sự tương đồng về lịch sử, có chung khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam cho rằng, Kỳ họp lần này được tổ chức sau 10 năm gián đoạn được coi là minh chứng cụ thể cho những nỗ lực của hai bên để thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn Chính phủ Angola đã hỗ trợ Việt Nam trong việc thiết lập quan hệ chính thức với Liên minh Châu Phi ở cương vị quan sát viên, đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 và Ủy ban Giới hạn thềm lục địa nhiệm kỳ 2023-2028.

Chúc mừng những thành tựu về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội mà nhân dân Angola đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các kết quả đạt được dưới sự lãnh đạo của Tổng thống João Lourenço, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng thông báo với Bộ trưởng Maria do Rosário Bragança một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Về hợp tác song phương, theo đại diện Chính phủ Việt Nam, tuy hai bên đã có nhiều nỗ lực nhưng kết quả hợp tác còn khiêm tốn, chưa tương xứng với quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước.

Trên tinh thần đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị hai bên cần hợp tác chặt chẽ và có các giải pháp phù hợp nhằm đưa quan hệ hợp tác trở nên hiệu quả, thực chất hơn trong các lĩnh vực thương mại – đầu tư, tài chính – ngân hàng, công nghiệp, nông nghiệp, dầu khí, an ninh và trật tự công cộng, quốc phòng, y tế, giáo dục, giáo dục đại học và khoa học công nghệ và một số lĩnh vực khác.  

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị các Bộ, ngành liên quan của hai bên cùng nghiên cứu và trao đổi cụ thể về các dự thảo thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp, công chính và quy hoạch vùng lãnh thổ, thương mại và cảng biển, vận chuyển hàng không giữa hai nước, truyền hình, tương trợ tư pháp hình sự nhằm xác định rõ các nội dung hợp tác tiềm năng mà hai bên cùng quan tâm, tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác vào thời gian phù hợp.

Với nhận định “Kỳ họp diễn ra trên con đường mang dấu ấn lịch sử”, bà  Maria do Rosário Bragança, Bộ trưởng Giáo dục đại học, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Angola đã điểm lại một số nét chính trong quan hệ truyền thống, lịch sử bền chặt giữa hai nước.  

Theo thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, giai đoạn 2018-2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước thường không ổn định, chỉ dưới mức 100 triệu USD. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Angola đạt 25,5 triệu USD, giảm 3% so với năm 2022. Về đầu tư, Angola hiện có 4 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn đăng ký đạt 118,4 triệu USD, đứng thứ 49/144 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Việt Nam có 4 dự án đầu tư sang Angola với số vốn đầu tư 2,98 triệu USD, đứng thứ 49/80 quốc gia và vùng lãnh thổ Việt Nam đầu tư ra.

Cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ Angola về nhiều mặt trong thời gian qua, đại diện Chính phủ Angola cho rằng, với 19 văn bản hợp tác đã ký kết cùng nhiều thỏa thuận đang tiếp tục đàm phán – đây là dấu hiệu tích cực cho thấy mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương.  

Theo bà Bộ trưởng, Chính phủ Angola đang tập trung đa dạng hóa nền kinh tế, tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Phía Angola mong muốn thúc đẩy quan hệ tốt đẹp với Việt Nam nhằm tham khảo kinh nghiệm của Việt Nam để đa dạng hóa nền kinh tế.  

Hiện nay, các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, khai thác mỏ, y tế, giáo dục, nông nghiệp, thể thao, nhà ở là những lĩnh vực Angola ưu tiên thu hút FDI và phía Angola mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ quan tâm, tìm hiểu để đầu tư vào thị trường tiềm năng này.  

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Maria do Rosário Bragança trao đổi Biên bản Kỳ họp. Ảnh: Văn Trung

Trên tinh thần đồng thuận cao, hai Bộ trưởng đã ký Biên bản Kỳ họp lần thứ VII của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học – kỹ thuật và văn hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Angola.  Theo đó, hai bên nhất trí tăng cường các lĩnh vực hợp tác truyền thống như chính trị, ngoại giao, an ninh, y tế, giáo dục, nông nghiệp; mở ra một số hướng hợp tác mới trong các lĩnh vực như quốc phòng, tư pháp, viễn thông và truyền hình và hợp tác địa phương.  

Hai bên đã đưa ra các đề xuất và kế hoạch cụ thể để các hoạt động hợp tác trở nên hiệu quả và thực chất. Trong đó, hai bên thống nhất sẽ nối lại việc cử sinh viên Angola sang học tập tại Việt Nam theo chương trình học bổng hiệp định; tăng số lượng chuyên gia giáo dục Việt Nam sang làm việc tại Angola; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác về chuyên gia y tế.

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh xuất nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của các bên như gạo, máy móc, thiết bị vật tư nông nghiệp, dược phẩm, vật tư ngành y tế và tạo điều kiện để doanh nghiệp của hai bên yên tâm đẩy mạnh hợp tác và kinh doanh…  

Đại diện cho Chính phủ hai nước, hai Bộ trưởng đề nghị các Bộ, ban, ngành và doanh nghiệp hai nước phát huy sáng kiến, khai thác tối đa các tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước, góp phần thực hiện thành công các cam kết đạt được tại Kỳ họp.  

Nhân dịp này, đại diện Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội đã ký thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Agostinho Neto, trong đó, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội sẽ cấp 2 học bổng cho sinh viên Trường Đại học Agostinho Neto ngay trong năm 2024. 

Lê Vân - Văn Trung/Báo Tin tức
Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Angola
Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Angola

Trong các ngày từ ngày 26 đến 28/3 tại Thủ đô Luanda, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola đã có các buổi tiếp xúc và làm việc với đại diện lãnh đạo đảng cầm quyền, Quốc hội và Chính phủ Angola.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN