Tăng cường hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Angola

Trong các ngày từ ngày 26 đến 28/3 tại Thủ đô Luanda, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Angola đã có các buổi tiếp xúc và làm việc với đại diện lãnh đạo đảng cầm quyền, Quốc hội và Chính phủ Angola.

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ VII Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Angola diễn ra từ ngày 26 đến 28/3 tại Thủ đô Luanda (Angola), Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Angola đã tới chào xã giao bà Luísa Damião (Phó Chủ tịch Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng - MPLA); ông Américo António Cuononoca (Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội); ông Victor Hugo Guilherme (Bộ trưởng Bộ Kế hoạch); bà Maria do Rosário Bragança (Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học và Đổi mới); bà Sílvia Lutucuta (Bộ trưởng Bộ Y tế); thăm và làm việc tại Trường Đại học Agostinho Neto.

Tại các buổi tiếp xúc và làm việc, đại diện lãnh đạo đảng cầm quyền, Quốc hội và Chính phủ Angola đều nhận định: Chuyến thăm và làm việc tại Angola của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, với tư cách đại diện Chính phủ Việt Nam, là minh chứng sinh động cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, là dấu mốc quan trọng và ý nghĩa đối với việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai bên.  

Phía Angola bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc đào tạo nhân lực, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo...

Về hợp tác đầu tư, phía Angola cho biết luôn chào đón và cam kết sẽ cung cấp thông tin đầy đủ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Việt Nam đến hợp tác đầu tư tại Angola.  

Tại các buổi tiếp xúc và làm việc với giới chức Angola, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã thông tin về một số thành tựu nổi bật của Việt Nam sau gần 40 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Khẳng định Việt Nam và Angola có quan hệ hữu nghị truyền thống, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, mối quan hệ này cần tiếp tục được củng cố và tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, nông nghiệp, giáo dục, y tế...  

Đối với các đề xuất hỗ trợ liên quan đến đào tạo nhân lực, cung cấp chuyên gia, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị cơ quan chức năng Angola sớm tính toán để đưa ra những yêu cầu cụ thể hơn để báo cáo lãnh đạo Chính phủ Việt Nam xem xét, quyết định. Ông cũng cam kết sẽ sớm thông tin đầy đủ đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam về cơ hội đầu tư nhiều tiềm năng tại Angola.  

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn đảng cầm quyền và Chính phủ Angola đã hỗ trợ Việt Nam trong việc thiết lập quan hệ chính thức với Liên minh châu Phi ở cương vị quan sát viên, đồng thời bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ là cầu nối giữa Angola và các nước châu Phi với các nước ASEAN.

Với tư cách làm Đồng Chủ tịch Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Angola, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam kỳ vọng cuộc họp Ủy ban liên chính phủ diễn ra vào ngày 28/3 là cơ hội để hai bên thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới. 

Dưới đây là một số hình ảnh của chuyến thăm:

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chào xã giao bà Luísa Damião, Phó Chủ tịch Đảng Phong trào Nhân dân Giải phóng (MPLA).
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chào xã giao ông Américo António Cuononoca, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Angola.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn làm việc với bà Maria do Rosário Bragança, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học và Đổi mới Angola.
Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi làm việc giữa Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học, Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Angola Maria do Rosário Bragança.

 

Lê Vân - Văn Trung/Báo Tin tức
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Angola
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Angola

Ngày 15/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Angola Domingos Vieira Lopes nhân chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ 14 - 19/11/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN