Kiến nghị sớm khởi công xây dựng tuyến đường tránh thành phố Long Xuyên

Đây là kiến nghị của UBND tỉnh An Giang gửi đến Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tại buổi làm việc giữa lãnh đạo UBND tỉnh An Giang với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ngày 12/3, để lắng nghe các đề xuất, kiến nghị trước Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV.

Chú thích ảnh
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi làm việc.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước, dự án tuyến tránh Quốc lộ 91 và tuyến tránh qua thành phố Long Xuyên (An Giang) đã được Chính phủ đồng ý triển khai với tổng giá trị đầu tư trên 2.000 tỷ đồng. Hiện nay, tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long từ ngày 20/8/2020, tuy nhiên đến nay, dự án vẫn chưa triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước kiến nghị, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục có ý kiến với Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên, góp phần giảm tải xe qua trung tâm thành phố Long Xuyên nói riêng, tỉnh An Giang nói chung.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho rằng, thời gian tới, Chính phủ cần tập trung nguồn lực hơn nữa để đầu tư hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ưu tiên đầu tư trước các công trình có tích hợp thực hiện giải pháp nâng cao khả năng chống chịu biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang kiến nghị với Chính phủ  sớm trình Quốc hội phê chuẩn Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, ưu tiên đầu tư đoạn Châu Đốc (Tịnh Biên) - Long Xuyên, tỉnh An Giang của tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng để kịp thời giảm áp lực cho Quốc lộ 91, kết nối và phát huy các công trình giao thông đường bộ đã đưa vào khai thác, sử dụng như: tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, Cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh. Bởi hiện nay, tuyến Quốc lộ 91 đoạn qua tỉnh An Giang (Châu Đốc - Long Xuyên) có nhiều đoạn đã bị sạt lở nghiêm trọng và nhiều đoạn có nguy cơ sạt lở cao; mật độ phương tiện tham gia giao thông rất lớn, nhất là vào mùa lễ hội quốc gia “Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam”.

Cùng với đó, Chính phủ cần sớm hoàn chỉnh phê duyệt Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050 thích ứng với biến đổi khí hậu, phù hợp với điều kiện của vùng trên cơ sở tích hợp thống nhất các quy hoạch ngành, địa phương và sản phẩm chủ lực; giải quyết đồng bộ các vấn đề chồng chéo, mâu thuẫn có tính liên ngành, liên vùng, liên tỉnh; phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế so sánh của vùng.

Chú thích ảnh
Quang cảng buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Tỉnh ủy An Giang, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang ghi nhận những kiến nghị của UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang và các sở, ngành của tỉnh, từ đó sẽ có những kiến nghị phù hợp đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trong kỳ họp tới.

Theo Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân, thời gian qua, sự phối hợp chặt chẽ giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và UBND tỉnh An Giang đã đạt những thành tựu đáng ghi nhận, tạo nên hình ảnh một An Giang thân thiện, tiềm năng thu hút các nhà đầu tư đến với An Giang.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang đề nghị UBND tỉnh tiếp tục phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh giải quyết dứt điểm các công trình còn dở dang của nhiệm kỳ. Đặc biệt, UBND tỉnh cần sớm rà soát danh mục các dự án, hạng mục cần đầu tư cho cả một giai đoạn dài hơi của tỉnh, các dự án ưu tiên đầu tư cho nhiệm kỳ tới để sớm có đề xuất với Chính phủ trình Quốc hội phê chuẩn Kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn sắp tới.

Riêng đối với các dự án giao thông cấp bách trên địa bàn tỉnh như tuyến tránh Quốc lộ 91 và tuyến tránh qua thành phố Long Xuyên, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang và UBND tỉnh tích cực bám sát, chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc để dự án sớm được khởi công xây dựng, đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân cũng yêu cầu UBND tỉnh phải chuẩn bị và tổ chức thật tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới.

Tin, ảnh: Công Mạo (TTXVN)
Bình Thuận kiến nghị bổ sung dự án điện vào Quy hoạch VIII
Bình Thuận kiến nghị bổ sung dự án điện vào Quy hoạch VIII

Bình Thuận đã phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét đưa các dự án điện trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN