Kiên Giang lập 3 cơ sở thu dung, điều trị COVID-19

Tỉnh Kiên Giang vừa thiết lập 3 cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Hà Tiên và 2 huyện Giồng Riềng, Vĩnh Thuận. Ba cơ sở này bắt đầu hoạt động từ ngày 15/9.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên địa bàn phường Vĩnh Bảo, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang (ảnh minh họa).

Theo đó, tại thành phố Hà Tiên, tỉnh chuyển đổi một phần công năng của Trung tâm Y tế thành phố và Trung tâm Văn hóa phường Mỹ Đức để thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 thuộc Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên. Cơ sở này có quy mô 570 giường, trong đó 500 giường dành cho bệnh nhân ở mức độ nhẹ và không có triệu chứng, 70 giường dành cho bệnh nhân ở mức độ vừa và nặng.

Tại huyện Giồng Riềng, một phần công năng Trung tâm Y tế huyện và Nhà Thiếu nhi huyện được chuyển đổi để thiết lập cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 thuộc Trung tâm Y tế huyện Giồng Riềng. Cơ sở có quy mô 400 giường; trong đó 300 giường dành cho bệnh nhân ở mức độ nhẹ và không có triệu chứng, 100 giường dành cho bệnh nhân ở mức độ vừa.

Tại huyện Vĩnh Thuận, một phần công năng Trung tâm Y tế huyện được chuyển đổi cộng với cơ sở cũ của Huyện đội Vĩnh Thuận để lập ra cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 thuộc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thuận. Cơ sở có quy mô 350 giường; trong đó 300 giường dành cho bệnh nhân ở mức độ nhẹ và không có triệu chứng, 50 giường dành cho bệnh nhân ở mức độ vừa.

UBND tỉnh giao Sở Y tế điều động, bổ nhiệm công chức, viên chức của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có kinh nghiệm phòng, chống dịch thực hiện nhiệm vụ tại các cơ sở này; phê duyệt quy chế tổ chức và hoạt động của cơ sở theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn kỹ thuật cho cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, Kiên Giang sử dụng Bệnh viện Ung bướu và cơ sở cũ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh để thiết lập Trung tâm Thu dung, điều trị COVID-19 thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh tại thành phố Rạch Giá với quy mô 1.800 giường bệnh, hoạt động từ ngày 12/9.

Theo bác sĩ Nguyễn Trúc Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, tỉnh phân 3 tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 gồm: tầng 1 để điều trị người bệnh không triệu chứng, tầng 2 để điều trị người bệnh nhẹ và vừa, tầng 3 để điều trị người bệnh nặng và nguy kịch.

Ngành y tế đánh giá, phân loại người mắc COVID-19 dựa trên tiêu chí, dấu hiệu phân loại mức độ lâm sàng và nguy cơ nhằm đưa ra hướng xử lý kịp thời, phù hợp và bố trí người bệnh theo đúng phân tầng điều trị. Các cơ sở cần xây dựng kế hoạch, phương án thu dung, điều trị, bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, hóa chất, sinh phẩm… và nâng cao năng lực chuyên môn sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tại địa phương.

Các cơ sở cần tuân thủ hướng dẫn về chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19, phát hiện sớm những trường hợp người bệnh có nguy cơ diễn biến nặng để can thiệp kịp thời, hạn chế tối đa tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng, tử vong.

Tin, ảnh: Lê Huy Hải (TTXVN)
Kiên Giang đặt mục tiêu đến trung tuần tháng 9 đạt trạng thái bình thường mới
Kiên Giang đặt mục tiêu đến trung tuần tháng 9 đạt trạng thái bình thường mới

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh nhấn mạnh, Kiên Giang quyết tâm cao nhất để kiểm soát dịch bệnh, chậm nhất đến 13/9 tỉnh đạt được trạng thái bình thường mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN