Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp

Ngày 2/6, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa do bà Trịnh Thị Hoa - Phó Chủ tịch Liên đoàn làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp có đông công nhân, lao động.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại 2 doanh nghiệp là Công ty Giày ADIANA (xã Thọ Dân, huyện Triệu Sơn) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Giày Kim Việt Việt Nam (Cụm công nghiệp thị trấn Chuối, huyện Nông Cống).

Qua kiểm tra thực tế cho thấy cơ bản các doanh nghiệp đã thực hiện tương đối tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Công tác tuyên truyền để người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh được các doanh nghiệp thực hiện dưới nhiều hình thức như treo pa-nô, áp-phích tại cổng ra, vào công ty; qua hệ thống loa truyền thanh phát đầu và cuối giờ làm việc, thông qua các nhóm trên mạng xã hội… Các doanh nghiệp đều bố trí lực lượng đến sớm 15 phút để đo thân nhiệt cho người lao động trước khi vào làm.

Các thiết bị phòng, chống dịch như nước sát khuẩn, khẩu trang đều được các doanh nghiệp trang bị đầy đủ. Nhà ăn của công nhân được các doanh nghiệp đầu tư lắp vách ngăn sạch sẽ. Lịch trình đi/đến của tất cả khách hàng đều được lưu vào “Nhật ký COVID-19”. Những trường hợp đi, đến từ vùng có dịch đều không được vào công ty…

Các doanh nghiệp đã thành lập “Tổ an toàn COVID-19” để tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Tổ có nhiệm vụ theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình sức khỏe hàng ngày đối với người lao động trong đơn vị. Qua đó, kịp thời phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp…

Bà Nguyễn Thị Quyên, Chủ tịch Công đoàn Công ty Giày ADIANA cho biết, công ty hiện có hơn 4.000 công nhân. Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, công tác phòng, chống dịch đang được công ty thực hiện nghiêm ngặt theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng và ngành y tế. Trong đợt dịch này, Công ty đã trỗ trợ lương cho 8 công nhân, lao động thuộc diện F3 được cách ly tại nhà với thời gian 14 ngày. Hiện tại, các công nhân này đã hết thời gian cách ly và đi làm trở lại với tâm lý ổn định. Xác định vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên công tác phòng dịch được thực hiện rất nghiêm ngặt, công ty đã thành lập 17 “Tổ an toàn COVID-19” hoạt động rất hiệu quả.

Bà Trịnh Thị Hoa đề nghị, công đoàn cơ sở các doanh nghiệp tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong điều kiện dịch còn diễn biến phức tạp; đồng thời duy trì sản xuất để đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động. Doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật những văn bản chỉ đạo mới nhất của tỉnh để kịp thời tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở công nhân nâng cao ý thức phòng dịch. Hiện nay, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp là không thể quản lý công nhân ngoài giờ làm việc, do vậy cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để kịp thời ứng phó và triển khai công tác phòng dịch...

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, để chủ động ứng phó với những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 272/LĐLĐ về việc phối hợp phòng, chống dịch COVID-19 và thành lập “Tổ an toàn COVID-19” tại các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có đông công nhân. Toàn tỉnh đã thành lập được 2.300 “Tổ an toàn COVID-19” tại 183 doanh nghiệp.

Khiếu Tư (TTXVN)
Thái Nguyên ứng dụng chuyển đổi số trong phòng, chống dịch COVID-19
Thái Nguyên ứng dụng chuyển đổi số trong phòng, chống dịch COVID-19

Tại tỉnh Thái Nguyên, việc ứng dụng khoa học công nghệ, các giải pháp mới vào giám sát, phòng, chống dịch COVID-19 đang được tích cực triển khai, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN