Kiểm tra công tác phòng chống bão số 9 tại tỉnh Phú Yên

Chiều 27/10, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 9 tại tỉnh Phú Yên.

Chú thích ảnh
Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại công trình kè biển Xóm Rớ, phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên và các lực lượng chức năng trực tiếp tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn của tỉnh. 

Báo cáo với Đoàn công tác, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên Nguyễn Trọng Tùng cho biết, tuy không bị ảnh hưởng trực tiếp của bão số 9, nhưng sức gió và hoàn lưu của bão có thể ảnh hưởng, thiệt hại lớn đến các địa phương trong tỉnh. Thực hiện các biện pháp phòng chống bão số 9, tỉnh Phú Yên đã triển khai quyết liệt các giải pháp ứng phó. Toàn tỉnh có 4.099 tàu cá với 18.100 lao động, đến 17 giờ ngày 27/10, hiện có 166 tàu cá với 990 lao động đang hoạt động trên các vùng biển (hoạt động xa bờ 126 tàu với 786 lao động, 40 tàu với 204 lao động hoạt động gần bờ, tất cả tàu cá đã nhận được thông tin về tình hình diễn biến bão số 9 trên biển Đông chủ động di dời khỏi khu vực nguy hiểm. Các khu tránh trú, cảng biển Vịnh Xuân Đài, Vịnh Vũng Rô đã tiếp nhận 15 tàu vận tải, 136 thuyền viên đang lưu trú, tránh bão.

Chú thích ảnh
Người dân phường 6, thành phô Tuy Hòa đắp bao cát chằng chống nhà cửa phòng chống bão số 9. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế, tỉnh hiện có 75.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản, trong đó nhiều nhất tại Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu). Hiện tất cả 3.400 người trên các bè nuôi thủy sản thị xã Sông Cầu đã vào bờ an toàn. Tại thị xã Đông Hòa vẫn còn 260 người dân trên cá nuôi thủy sản ở vịnh Vũng Rô chưa lên bờ tránh trú bão theo quy định. Chính quyền thị xã Đông Hòa đang khẩn trương vận động, đôn đốc các hộ dân lên bờ tránh trú bão, nếu các hộ dân vẫn tiếp tục không tuân thủ, địa phương sẽ có biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Các lực lượng Quân đội, Công an tỉnh đã được phân công nhiệm vụ, trực sẵn sàng khắc phục các tình huống do mưa bão, hỗ trợ người dân các khu vực xung yếu di dời đến nơi an toàn. Thượng tá Lương Kế Điềm, Chỉ Huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị duy trì trực 100% quân số tại cơ quan từ 17 giờ ngày 26/10, đồng thời thành lập 145 tổ, mỗi tổ 8 - 15 người sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí xung yếu dễ xảy ra sạt lở, triều cường, hỗ trợ người dân ứng phó với bão số 9.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng báo cáo công tác phòng chống bão số 9 với đoàn công tác. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Theo ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, tỉnh đã thực hiện quyết liệt đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống bão số 9, đặc biệt các địa phương trong tỉnh đã rà soát di dời và lên phương án di dời đối với các hộ dân sống ở khu vực xung yếu đến nơi an toàn, với mục tiêu giảm thấp nhất thiệt hại do bão gây ra. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Trần Quang Phương cho biết, qua kiểm tra thực tế, một số bộ phận người dân Phú Yên vẫn còn chủ quan cho rằng bão sẽ không vào Phú Yên, vì vậy, tỉnh cần có giải pháp quyết liệt thực hiện các phương án di dời dân đến nơi an toàn; tiếp tục kiểm tra lại tàu thuyền, người dân ở trên các lồng bè.

Thượng tướng Trần Quang Phương yêu cầu các lực lượng quân sự, Bộ đội Biên phòng cần phối hợp tốt với các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục kiểm tra lại các khu vực xung yếu; sẵn sàng phương tiện, lực lượng duy trì ứng trực, sẵn sàng tác chiến, không chủ quan, lơ là, xem nhiệm vụ phòng chống bão là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Lực lượng Biên phòng cần tăng cường kiểm tra các tàu vào tránh trú bão, đặc biệt là các nước ngoài không có khai báo. Đồng thời, hỗ trợ người dân tổ chức sắp xếp tàu thuyền một cách khoa học tránh nguy cơ va chạm vỡ tàu thuyền; có biện pháp ngăn chặn người dân ra lại lồng bè trong thời gian diễn ra bão, gió.

Chú thích ảnh
Người dân tỉnh Phú Yên chằng chống nhà cửa trước khi bão số 9 đổ bộ. Ảnh: Phạm Cường/TTXVN

Đến 18 giờ ngày 27/8, theo dự báo, bão số 9 còn cách biển Phú Yên hơn 300 km, gió giật cấp 14, vận tốc đạt 22 km/h. Trên đất liền Phú Yên có mưa nhỏ. Do ảnh hưởng của bão số 9, ngày 25/10, trong lúc đi đánh cá trên biển, thuyền của anh Đặng Lượng (sinh năm 1985 xã An Ninh Tây, huyện Tuy An) bị sóng lớn đánh chìm, khiến anh Lượng tử vong, thi thể đã được lực lượng chức năng tìm thấy.

Phạm Cường - Xuân Triệu (TTXVN)
Phú Yên cấm biển, cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 9
Phú Yên cấm biển, cho học sinh nghỉ học để phòng tránh bão số 9

Thực hiện các biện pháp ứng phó với bão số 9, tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh cấm biển và cho học sinh nghỉ học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN