Kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô là ưu tiên số 1

Trong 2 ngày 22 - 23/12, tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các Phó Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ đã tổ chức hội nghị với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Qua hai ngày làm việc tích cực và khẩn trương, hội nghị đã dành phần lớn thời gian để kiểm điểm kết quả thực hiện Nghị quyết 11; kiểm điểm sự chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2011 và đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 02 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2011; thảo luận dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012...

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những ý kiến thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm đối với đất nước của các đại biểu đại diện cho các bộ, ngành, địa phương; đề nghị các cơ quan chức năng tiếp thu ý kiến phát biểu của các bộ, ngành địa phương để tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012 để Nghị quyết sớm được ban hành.

Khái quát về tình hình kinh tế - xã hội năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, năm qua, chúng ta đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng, rất đáng mừng. Chúng ta đã kiểm soát được lạm phát, cơ bản giữ được ổn định kinh tế vĩ mô. Giá tiêu dùng tăng cao những tháng đầu năm nhưng 5 tháng vừa qua giá tiêu dùng đã liên tục xu hướng giảm, chỉ tăng không quá 1%/tháng (tháng 8 là 0,93%, tháng 9 là 0,82%, tháng 10 là 0,36%, tháng 11 là 0,39%, tháng 12 là 0,53%); cả năm lạm phát là 18,13%. Đi liền với ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát, hoạt động sản xuất kinh doanh được duy trì; chính sách an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm... Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ những hạn chế, khó khăn và thách thức như: Lạm phát mặc dù được kiểm soát nhưng vẫn còn ở mức cao, kinh tế vĩ mô chưa thực sự ổn định, lãi suất vẫn còn ở mức cao gây khó khăn cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, một bộ phận cư dân đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tai nạn giao thông có giảm nhưng vẫn còn cao... Do vậy, năm 2012, bên cạnh những thuận lợi, các bộ, ngành, địa phương phải thấy rõ những khó khăn, thách thức trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước là rất lớn và không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đã đạt được. Đặc biệt, nếu không quyết liệt trong kiểm soát lạm phát, sẽ dẫn tới tình trạng lạm phát cao quay trở lại, gây bất ổn kinh tế vĩ mô...

Về mục tiêu năm 2012, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, mục tiêu là tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ở mức 6% và nếu điều kiện thuận lợi là 6,5% gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và cơ cấu lại nền kinh tế... Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương quyết liệt chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2012, theo dõi sát diễn biến tình hình, kịp thời cập nhật tình hình để có những phản ứng chính sách phù hợp nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, nội lực của mỗi địa phương trong thực hiện các mục tiêu phát triển.
Một lần nữa nhấn mạnh mục tiêu ưu tiên của năm 2012 là tiếp tục kiên trì kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc kiềm chế lạm phát trước hết phải thực hiện hiệu quả các giải pháp trong gói chính sách tiền tệ; làm tốt công tác quản lý giá; không để mất cân đối về cung cầu hàng hóa, chú trọng bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu tại các thời điểm và địa bàn nhạy cảm... Chỉ đạo quyết liệt các giải pháp hạn chế nhập siêu, kiểm soát nhập siêu khoảng 10% (bằng năm 2011). Giảm nhập siêu bằng đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu những mặt hàng không phải là thiết yếu, nâng chất lượng các sản phẩm hàng hóa trong nước... Giữ vững sự ổn định tỷ giá; giảm dần lãi suất ngân hàng phù hợp với đà giảm dần của lạm phát.

Các Bộ, ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm tới duy trì, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng với đó là thực hiện hiệu quả các giải pháp tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó tập trung vào tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu doanh nghiệp và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại. Trong tái cơ cấu đầu tư công, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh yêu cầu tái cơ cấu đầu tư công trước hết là giảm đầu tư công trong tổng đầu tư toàn xã hội để ổn định kinh tế vĩ mô trước mắt và lâu dài; nâng cao chất lượng đầu tư công; tập trung đầu tư vào các công trình quan trọng, cấp bách, có ý nghĩa lớn trên cả khía cạnh kinh tế và xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa tới công tác đảm bảo an sinh xã hội, phúc lợi xã hội; công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; đẩy nhanh ứng dụng khoa học và công nghệ; phát triển y tế, giáo dục, đặc biệt trong điều kiện khó khăn cũng không được để cho y tế, giáo dục bị giảm sút, đi cùng với đó là giải quyết tốt những vấn đề bức xúc liên quan đến y tế, giáo dục; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; phòng ngừa tai nạn giao thông, giảm tai nạn giao thông từ 5% đến 10% số vụ tai nạn, số người chết, bị thương do tai nạn giao thông hàng năm...

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2012 sắp tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các bộ, ngành, địa phương cần hết sức chú trọng tới công tác kiểm soát giá cả, thị trường; chống hàng giả, hàng nhái, hàng lậu, tình trạng đầu cơ, tăng giá bất hợp lý, bất hợp pháp; thực hiện chính sách bình ổn giá; chăm lo Tết chu đáo cho nhân dân, nhất là các đối tượng chính sách, người nghèo... đảm bảo cho nhân dân đón Xuân mới an toàn, lành mạnh, vui tươi và đầm ấm.

Thiện Thuật

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản