Khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nước sông Thao phục vụ sinh hoạt, sản xuất

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái vừa gửi văn bản tới các huyện, thành phố dọc ven sông Thao, đoạn qua tỉnh Yên Bái khuyến cáo người dân thận trọng khi sử dụng nước sông vào mục đích sinh hoạt, tưới tiêu.

Qua thông tin của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, vào khoảng 12 giờ ngày 7/9, sự cố vỡ đập bãi thải GYPS, Nhà máy sản xuất phân bón Diamon Photphat DAP số 2 của Công ty cổ phần DAP số 2 – Vinachem, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) đã xảy ra. Hiện nay, nước thải đang chảy ra sông Thao xuôi dòng về tỉnh Yên Bái, trong nước thải có chứa axit làm ảnh hưởng đến nguồn nước sông.

Trước sự việc trên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái đã lấy mẫu nước sông Thao, đoạn chảy qua địa phận tỉnh Yên Bái để phân tích mức độ ảnh hưởng. Trong thời gian chờ kết quả, Sở đã có công văn số 1647/STNMT-BVMT ngày 7/9/2018 gửi các huyện Văn Yên, Trấn Yên và thành phố Yên Bái, khuyến cáo người dân cân nhắc, thận trọng khi sử dụng nước sông Thao làm nước sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu.

Ông Trần Văn Kiên, Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Yên Bái cho biết: Sau khi nhận được văn bản của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Yên Bái đã có văn bản số 1057/UBND-VP về việc khuyến cáo sử dụng nước sông Thao làm nước sinh hoạt, tưới tiêu… Bên cạnh đó,UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường khẩn trương thông báo tới các tổ chức, cá nhân đang sử dụng nước sông Thao đoạn chảy qua địa phận thành phố Yên Bái với mục đích sinh hoạt, phục vụ sản xuất…

Hiện các đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã, phường đang kiểm soát việc sử dụng nước sông Thao phục vụ sản xuất nông nghiệp cho tới khi có thông báo chính thức về mức độ ảnh hưởng nguồn nước sông của cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái cho biết: Toàn xã có 9 thôn, người dân thường xuyên sử dụng nước sông Thao để tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp với trên 100 ha hoa màu. Sau khi nhận được văn bản của Ủy ban nhân dân thành phố, xã đã giao cán bộ văn hóa phát trên loa ở các thôn để nhân dân nắm được. Bên cạnh đó, chuyển công văn này tới các trưởng thôn để thông báo cho người dân.

Ông Tuấn cho biết thêm, sau những đợt mưa lớn vừa qua, độ ẩm trong đất còn cao, vì vậy người dân trong xã chưa cần đến nước để tưới tiêu. Hiện nay, việc cung cấp nước tưới cho người dân đều thông qua hai máy bơm của xã quản lý, không để người dân tự ý lấy nước nên việc kiểm soát người dân sử dụng nước để tưới tiêu cũng thuận lợi hơn. Tuy nhiên, trong khoảng 15 ngày tới, nếu nước sông vẫn chưa đảm bảo, việc cung cấp nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của nhân dân sẽ gặp khó khăn.

Đinh Thùy (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản