Khởi công xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng Việt - Lào tại bản Lao Khô (Sơn La)

Tiếp nối thành công của Hội nghị “Quan hệ hợp tác Quốc hội Việt - Lào; Đoàn kết - hữu nghị”, ngày 24/4, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào Pany Yathotou và Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng đã dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội hai nước tới dự Lễ trao bằng và khởi công xây dựng Khu di tích lịch sử cách mạng Việt - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Buổi lễ có sự tham dự và chứng kiến của bà Thoongvin Phômvihản, phu nhân cố Tổng Bí thư Cayxỏn Phômvihản.

Bản Lao Khô là địa danh lịch sử thiêng liêng, ghi dấu ấn sâu sắc về thời gian hoạt động cách mạng của đồng chí Cayxỏn Phômvihản và Đội Xung phong Lào - Bắc giai đoạn 1948 - 1950. Di tích đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là di sản có giá trị cao về lịch sử; gắn kết chặt chẽ với các giá trị văn hóa truyền thống và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Thay mặt Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn bà con nhân dân bản Lao Khô nói riêng và đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La nói chung, trong thời kỳ gian khó của lịch sử, đã đồng lòng cùng nhân dân cả nước hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ đi theo Đảng, theo cách mạng, đánh đuổi thực dân, giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Bà con các dân tộc tại Lao Khô cũng đã nêu cao tinh thần đoàn kết tương thân tương ái giữa nhân dân hai nước, có công trong việc nuôi dưỡng, che giấu các chiến sỹ cách mạng hai nước Việt Nam - Lào. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đảm bảo tính mỹ thuật, chất lượng trong xây dựng quần thể khu di tích có ý nghĩa lịch sử to lớn này của hai nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cho rằng, việc xây dựng Khu di tích lịch sử tại bản Lao Khô là cơ hội để trở lại cội nguồn; thể hiện sự kính trọng, ghi nhớ công lao của các thế hệ lãnh đạo đi trước, đặc biệt là cố lãnh tụ Cayxỏn Phômvihản; ghi nhớ sự biết ơn lớn lao đối với các chiến sỹ cách mạng Lào trong lịch sử đấu tranh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Đông Dương trước kia và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày nay. Sự kiện này cũng thể hiện sinh động tình hữu nghị Việt - Lào được xây đắp bởi biết bao mồ hôi, xương máu của các chiến sỹ cách mạng hai nước trong suốt những năm qua. Khu di tích này cũng sẽ trở thành biểu tượng của tình hữu nghị; trở thành địa danh quan trọng để giáo dục, tuyên truyền đến các thế hệ trẻ của hai nước ghi nhớ, gìn giữ, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của tình hữu nghị đặc biệt Việt - Lào.

Quang Vũ - Điêu Chính Tới
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản