Khánh thành cầu Năm Căn (Cà Mau)

Sáng 7/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự Lễ khánh thành cầu Năm Căn, cầu Kênh Cái Tắt, cầu Sáu Nạn, cầu Trại Lưới và thông xe kỹ thuật đoạn từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn tỉnh Cà Mau, thuộc dự án đường Hồ Chí Minh.

Cầu Năm Căn có chiều dài trên 800 m, có bề rộng 12 m với tổng mức đầu tư gần 650 tỷ đồng và được thi công trong 18 tháng. Cầu Kênh Cái Tắt có chiều dài khoảng 440 m, bề rộng 12m và thời gian thi công là 24 tháng. Cầu Sáu Nạn có chiều dài khoảng 175m, bề rộng 12 m, thi công trong 8 tháng. Cầu Trại Lưới có chiều dài 240m, có bề rộng 12m.

Đoạn tuyến từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn có chiều dài 8,1km với tốc độ thiết kế 80km/h trong thời gian 20 tháng (mới thi công 10 tháng, cơ bản xong nền nền, hiện đang trong giai đoạn gia tải chờ lún theo quy trình thiết kế).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu cắt băng khánh thành các cây cầu và thông xe kỹ thuật đoạn đường từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Tất cả các cầu nằm trên đoạn tuyến từ thị trấn Năm Căn đến cầu Năm Căn và được xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực.

Dự án đoạn Năm Căn-Đất Mũi và dự án cầu Năm Căn không những là công trình trọng điểm giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh mà còn giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của 2 huyện Năm Căn, Ngọc Hiển và toàn tỉnh Cà Mau.

Việc các công trình cầu, đường vượt sông ngòi, kênh rạch này được khánh thành và đưa vào khai thác sẽ nối thông đường Hồ Chí Minh đoạn từ thị trấn Năm Căn đến Đất Mũi thuộc tỉnh Càu Mau. Riêng đối với cầu Năm Căn-cây cầu lớn nhất, được xây dựng bằng công nghệ hiện đại nhất tại tỉnh Cà Mau có ý nghĩa vô cùng lớn lao, đó là cây cầu vượt sông Cửa Lớn, nối đôi bờ của 2 huyện Năm Căn-Ngọc Hiển, đồng thời là một điểm nhấn đưa đường Hồ Chí Minh, tuyến đường bộ đầu tiên đến trung tâm huyện Ngọc Hiển và không xa nữa, đến cuối năm 2015 sẽ thông xe đến Đất Mũi, mảnh đất cuối cùng của Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng khi Cầu Năm Căn, Cầu Kênh Cái Tắt, Cầu Sáu Nạn, Cầu Trại Lưới được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã hiện thực hóa được ước mơ ngàn đời của đồng bào ở huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển và đồng bào của tỉnh Cà Mau cũng như cả nước là qua sông không phải lụy đò. Bên cạnh đó, các cầu này được đưa vào sử dụng sẽ là điều kiện đặc biệt quan trọng để huyện Ngọc Hiển, huyện Năm Căn và tỉnh Cà Mau phát triển kinh tế-xã hội nhanh hơn, bền vững hơn và đảm bảo an ninh quốc phòng tốt hơn, nâng cao đời sống nhân dân.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, biểu dương, đánh giá cao Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh, các đơn vị tư vấn, thiết kế, thi công, cán bộ, kỹ sư, người lao động,… đã làm việc ngày đêm trên công trường; đồng thời đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các địa phương trong tỉnh Cà Mau để các công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng theo đúng tiến độ.

Trên cơ sở nguồn vốn đã được phê duyệt, điều kiện thi công tốt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh và các đơn vị hữu quan phấn đấu nỗ lực, khẩn trương hoàn thành đúng tiến độ đoạn đường từ thị trấn Năm Căn đến huyện Ngọc Hiển và từ huyện Ngọc Hiển đến Đất Mũi Cà Mau (thuộc dự án đường Hồ Chí Minh) vào cuối năm 2015; đảm bảo chất lượng, hiệu quả của dự án.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh khẩn trương triển khai các dự án khác đã được phê duyệt trong giai đoạn 2 để đưa giai đoạn 2 của đường Hồ Chí Minh vào sử dụng và khẩn trương thực hiện đúng tiến độ việc mở rộng Quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Cà Mau trong năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo Cà Mau quan tâm huy động các nguồn lực để đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng-một trong những khau đột phá chiến lược, đặc biệt là đầu tư xây dựng các công trình giao thông vận tải, qua đó tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân địa phương.


Thiện Thuật

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản