Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đánh giá cao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với tỉnh Phú Thọ và các tỉnh trong vùng Tây Bắc tổ chức sự kiện này, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc trong vùng Tây Bắc. Đây là dịp để đồng bào giao lưu, trình diễn các tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần đưa văn hóa phát triển ngang bằng với kinh tế và các lĩnh vực khác.

Ông Đỗ Văn Chiến đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các cấp, các ngành, nhất là đồng bào các dân tộc trong vùng Tây Bắc trong quá trình tổ chức Ngày hội phải gắn liền với việc quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm; giải pháp chủ yếu trong bài phát biểu rất quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 và tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và kết luận số 76-KL/TW của Bộ Chính trị, nhằm xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện, hướng đến “chân - thiện - mỹ”, thấm đậm tinh thần dân tộc, nhân văn, dân chủ và khoa học.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn đồng bào các dân tộc Tây Bắc cùng nhau thực hiện tốt phương châm: người đi trước truyền lại cho người đi sau; Ông, bà, cha Mẹ truyền lại cho con cháu; cộng đồng học hỏi lẫn nhau, với nhiều cách làm sáng tạo, bền bỉ mới gìn giữ và phát huy được nét đẹp văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc mình...

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại lễ khai mạc kéo dài hơn 60 phút với chủ đề “Cầu vồng trên đất Tổ” gồm 3 phần: “Mở hội Tây Bắc”, “Sắc màu rẻo cao”, “Ngày hội non sông - Cầu vồng đất Tổ”. Các tiết mục ca ngợi vẻ đẹp, văn hóa của 7 tỉnh vùng Tây Bắc tỏa sáng trên đất Tổ linh thiêng, thể hiện sức mạnh nguồn cội đoàn kết và phát triển bền vững.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề "Cầu vồng đất Tổ". Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 do tỉnh Phú Thọ đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 2 – 4/12 với sự tham gia của 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La. Ngày hội là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Thông qua việc tổ chức Ngày hội, Phú Thọ cũng có nhiều cơ hội quảng bá, giới thiệu tiềm năng văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ với các tỉnh bạn, với du khách trong và ngoài nước, tăng cường khối đoàn kết, giáo dục tinh thần yêu nước, ý thức giữ gìn và phát huy trách nghiệm văn hóa dân tộc, góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc giữa Phú Thọ với các dân tộc Việt Nam.

Tạ Văn Toàn (TTXVN)
Đặc sắc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc
Đặc sắc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Nhiều hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 đã diễn ra trong ngày 2/12, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN