Khai mạc Đại hội đồng Interpol lần thứ 80

Ngày 31/10, kỳ họp Đại hội đồng Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) lần thứ 80, với sự tham dự của gần 200 cảnh sát thuộc các quốc gia thành viên tổ chức Interpol đã khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội) để chia sẻ kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự và phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN


Sau lễ khai mạc trọng thể, trong diễn văn chào mừng Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, Trung tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an trân trọng cảm ơn Ban lãnh đạo Thường trực và các nước thành viên Tổ chức Interpol đã tin tưởng lựa chọn Việt Nam là quốc gia đăng cai sự kiện trọng đại này.
Trung tướng Trần Đại Quang cho rằng, Interpol đã và đang khẳng định vai trò quan trọng trong việc điều phối và phối hợp hành động đấu tranh chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trên phạm vi toàn thế giới. Những năm qua, lực lượng Cảnh sát Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò và nghĩa vụ của một thành viên Interpol, chủ động và tích cực hợp tác chặt chẽ về nhiều mặt với cảnh sát nhiều nước trên thế giới trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia và trong lĩnh vực đào tạo, huấn luyện nâng cao năng lực chiến đấu, xây dựng lực lượng chính quy, hiện đại, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của đất nước; gìn giữ hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Đại hội đồng Interpol lần thứ 80, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam đã tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các diễn đàn khu vực và quốc tế; đảm nhiệm tốt vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; đóng góp quan trọng vào việc xây dựng Cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và Hiến chương ASEAN, đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện các nước Đông Nam Á (AIPA).

Là một quốc gia nằm ở trung tâm khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam chịu tác động trực tiếp của tính chất phức tạp về tội phạm từ các nước trong khu vực và trên thế giới. Chính phủ Việt Nam hết sức coi trọng kênh hợp tác phòng chống tội phạm qua Interpol; ủng hộ mạnh mẽ hoạt động của Interpol và luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để lực lượng Cảnh sát Việt Nam hội nhập và tham gia tích cực trong khuôn khổ hợp tác quan trọng này.

Họp báo sau lễ khai mạc, Ban tổ chức cho biết: Chủ đề chính của Đại hội đồng lần này sẽ liên quan tới phòng chống cướp biển, tội phạm có tổ chức, tội phạm công nghệ cao, tội phạm buôn người, buôn bán vũ khí, chống tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến, phối hợp truy bắt tội phạm bỏ trốn...
Theo ông Khoo Boon Hui, Chủ tịch Interpol, trước những thách thức mới nổi, lực lượng an ninh mỗi nước không thể hành động đơn lẻ để chống lại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức và tầm ảnh hưởng xuyên quốc gia. Vì vậy, một trong những vai trò quan trọng của Interpol là thường xuyên cập nhật thông tin về tội phạm trên toàn cầu.

Sự hợp tác của Việt Nam trong hoạt động chung được lãnh đạo Interpol đánh giá cao. Đặc biệt, ông Khoo Boon Hui cho biết rất ấn tượng về sự phát triển của lực lượng an ninh nước chủ nhà Việt Nam, nhất là trong công tác tổ chức Đại hội đồng Interpol lần thứ 32.

Quang Vũ

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản