Hợp tác năng lượng là trụ cột trong quan hệ Việt-Nga

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 17/5 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Gazprom, một trong những công ty khí đốt lớn nhất Liên bang Nga.

hủ tướng LB Nga Dmitry Medvedev hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.

Chủ tịch Gaprom Alexey Miller đã thông báo với Thủ tướng một số nét chính trong hoạt động của Gazprom tại Việt Nam cũng như những kết quả đạt được trong hoạt động hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), đồng thời cảm ơn sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam và sự hợp tác hiệu quả của các đối tác Việt Nam trong việc triển khai các dự án chung. 

Ông Alexey Miller cho biết, tuy Nga đang gặp một số khó khăn trong kinh tế, nhưng hoạt động khai thác và kinh doanh dầu khí của Nga vẫn đang được triển khai rất tích cực và hiệu quả. Chính phủ Nga luôn tạo điều kiện thuận lợi cho ngành kinh tế mũi nhọn này, vì thế việc triển khai hợp tác với Việt Nam cũng rất thuận lợi, phù hợp với chính sách phát triển của Nga, và có cơ sở vững chắc là mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hợp tác năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nga đầu tư tại Việt Nam, trong đó có tập đoàn Gazprom. Thủ tướng bày tỏ mong muốn Gazprom tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực truyền thống như thăm dò, khai thác dầu khí, cung cấp dầu thô và mở rộng sang các lĩnh vực mới như lọc hóa dầu,… góp phần thiết thực vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa PetroVietnam và Gazprom ngày càng củng cố và phát triển vì sự lớn mạnh của hai tập đoàn, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, cũng như thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc. 

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Quốc hội Liên bang Nga, bà Valentina Matviyenko. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được tận mắt chứng kiến những thay đổi nhanh chóng và những thành tựu to lớn mà nhân dân Nga đã đạt được trong công cuộc phát triển đất nước, trong đó có sự đóng góp to lớn của Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga dưới sự lãnh đạo của bà Valentina Matviyenko. 

Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Thủ tướng thông báo về tình hình đất nước, về kết quả Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nhấn mạnh những đường hướng lớn trong chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế mà Đảng và Nhà nước sẽ triển khai thực hiện trong 5 năm tới.

Quang Vũ (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản