Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển

Ngày 27/7, tại Hà Nội, Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 5 (ANCM-5) đã khai mạc với sự tham dự của Tư lệnh Hải quân 9 nước thành viên ASEAN và Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam. Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã tới dự và phát biểu chào mừng. Trước lễ khai mạc, các đại biểu đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại tướng Phùng Quang Thanh (giữa) tiếp các trưởng đoàn dự ANCM-5. Ảnh: Trọng Đức-TTXVN


Chúc mừng hội nghị, Trung tướng Đỗ Bá Tỵ nêu rõ: ANCM lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam là vinh dự lớn cho Hải quân nhân dân Việt Nam nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam nói chung. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh an ninh khu vực đang có nhiều diễn biến mới, với sự quan tâm đặc biệt dành cho an ninh biển. Đảm bảo một môi trường biển hòa bình, ổn định, an toàn, hài hòa về lợi ích, phục vụ phát triển kinh tế bền vững là nguyện vọng chung của tất cả các quốc gia thành viên, là yếu tố cốt lõi kết nối và thúc đẩy hợp tác trong ASEAN. Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, Việt Nam hoan nghênh các hình thức hợp tác như: Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, phối hợp tuần tra chung trên biển, thiết lập đường dây nóng giữa các đơn vị hải quân, trao đổi thông tin tình báo, phối hợp đào tạo và huấn luyện chung, tiến tới diễn tập chung để tăng cường khả năng sẵn sàng ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống của khu vực.

Khai mạc hội nghị, Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam, cho rằng: ANCM-5 với chủ đề “Hợp tác Hải quân ASEAN vì hòa bình và an ninh biển” diễn ra trong bối cảnh tình hình an ninh trên Biển Đông đang hết sức phức tạp, việc vi phạm chủ quyền quốc gia đối với một số nước ASEAN đang gây ra những lo ngại cho nhiều nước trong và ngoài khu vực, đặc biệt là những vi phạm luật quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Phó Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nêu rõ, tình hình này không có lợi cho bất cứ quốc gia nào trong khu vực, kể cả quốc gia không có biển. Hải quân các nước ASEAN đều là các lực lượng thực thi pháp luật, đảm bảo an ninh trên biển. Do đó chúng ta vừa có nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền quốc gia mình và nghĩa vụ hợp tác, phối hợp trên biển với tư cách quốc gia thành viên ASEAN trên tinh thần đoàn kết và hữu nghị.

Sau lễ khai mạc, các đoàn tham dự hội nghị đã trao đổi quan điểm về tình hình an ninh khu vực, trong đó có tình hình an ninh trên Biển Đông. Hội nghị kêu gọi các bên liên quan tìm kiếm giải pháp ngoại giao hòa bình, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, DOC và hướng đến đạt được Bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc (COC), đồng thời hoan nghênh nỗ lực mới đây của hai bên trong việc đạt được Hướng dẫn thực thi DOC.

Hội nghị thống nhất quan điểm về tiềm năng hợp tác lớn giữa hải quân các nước ASEAN. Nhiều ý tưởng và sáng kiến hợp tác đã được nêu ra tại hội nghị, trong đó có mở rộng hợp tác với các nước ngoài khu vực, phối hợp triển khai chung, tuần tra chung, thành lập cổng điện tử chia sẻ thông tin, thiết lập đường dây nóng giữa hải quân các nước ASEAN, hợp tác về tình báo, đào tạo chung, tổ chức hội thảo cấp tham mưu về an ninh hàng hải, thống nhất việc các tàu gặp nhau trên vùng biển quốc tế thì kéo còi, máy bay thì nghiêng cánh gửi tín hiệu chào nhau giữa hải quân các nước ASEAN. Trên tinh thần đó, hội nghị cũng tập trung thảo luận và đi đến thống nhất về các văn kiện bao gồm: Định hướng Hợp tác hải quân các nước ASEAN; Giao lưu sỹ quan trẻ Hải quân các nước ASEAN và Chương trình hoạt động 2 năm 2011 – 2013.

Hội nghị hoan nghênh Brunây đăng cai tổ chức ANCM-6 vào năm 2012.

Chiều 27/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã tiếp các trưởng đoàn tham dự Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN (ANCM-5) tại Hà Nội. Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhiệt liệt chào mừng Tư lệnh Hải quân các quốc gia ASEAN và nhấn mạnh, ANCM-5 có ý nghĩa rất quan trọng, theo đúng tinh thần của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác (ADMM+), bàn thảo nhiều vấn đề nhằm duy trì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực, trong đó có lĩnh vực hợp tác an ninh biển, chống khủng bố, tìm kiếm cứu nạn, hoạt động nhân đạo… Bày tỏ vui mừng và hoan nghênh các đoàn tham dự ANCM-5 đã đạt được sự đồng thuận cao, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng, hội nghị đã thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng vì mục tiêu hòa bình, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015. Đặc biệt, ANCM-5 đã đạt một bước tiến quan trọng trong việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác giữa Hải quân các nước ASEAN ngày càng đi vào chiều sâu, tích cực và hiệu quả hơn. Về tình hình Biển Đông, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho rằng, các quốc gia ASEAN, bên cạnh những cơ hội hợp tác, đang đứng trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, đòi hỏi nỗ lực hợp tác của hải quân các nước. Xu thế chung trên thế giới và khu vực là kiên định hòa bình, đối thoại, hợp tác, cùng phát triển. Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nêu rõ: Việt Nam luôn xác định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đi đôi với duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tăng cường quan hệ hữu nghị với các quốc gia láng giềng, để thúc đẩy hợp tác toàn diện, phát triển đất nước. Các tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, thông qua thương lượng, đàm phán, trên cơ sở luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982); Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới Bộ quy tắc ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc (COC). Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng, trong tiến trình giải quyết, đàm phán, các bên phải kiên trì, lựa chọn những giải pháp cùng chấp nhận được vì hòa bình, ổn định để phát triển trong khu vực và trên thế giới. Đặc biệt, trong quá trình giải quyết, nếu xảy ra các vụ việc trên biển thì các bên liên quan phải kịp thời thông báo cho nhau và trao đổi thông tin trên tinh thần khách quan, công khai, minh bạch và xây dựng. Đại tướng Phùng Quang Thanh hy vọng, ANCM sẽ không ngừng được mở rộng hơn trong thời gian tới với nhiều thành phần tham gia, trong đó ASEAN giữ vai trò chủ đạo. Thay mặt các trưởng đoàn, phát biểu tại buổi tiếp, Tư lệnh Hải quân Brunây, quốc gia chủ nhà ANCM-6 năm 2012 cho rằng, Hải quân nhân dân Việt Nam đã tổ chức rất thành công ANCM-5. Tư lệnh Hải quân Brunây cũng đánh giá cao việc tăng cường hợp tác giữa hải quân các nước ASEAN trong việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh trên biển.

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản