Họp khẩn tìm nguyên nhân gây 'hố tử thần' ở Hà Nội

Ngày 20/8, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã triệu tập cuộc họp với các bên liên quan đến sự cố sụt lún nghiêm trọng trên đường trục phía Bắc quận Hà Đông (Hà Nội) nhằm đưa ra biện pháp cụ thể trong thời gian sớm nhất khắc phục sự cố, thông đường đảm bảo giao thông.

 

Hiện trường vụ sụt lún. Ảnh: Trọng Đạt-TTXVN

 

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã phân công trách nhiệm cho các bên liên quan và đơn vị chức năng trong việc xác định nguyên nhân, đưa ra giải pháp và làm rõ trách nhiệm đơn vị gây sự cố. Sở Xây dựng chủ trì cùng với Sở Giao thông, Tập đoàn Nam Cường và công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long mời các chuyên gia, tư vấn, cơ quan giám định chất lượng để có kết luận chính xác về vụ việc. Qua đó rút ra bài học đề phòng những vụ việc tương tự xảy ra. Ông Hùng yêu cầu ngày 23/8, các bên liên quan, đơn vị tư vấn thiết kế phải thống nhất xong phương án khắc phục sự cố.

 

Theo đại diện Sở Xây dựng, chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra sự cố khi chưa có kết quả của cơ quan kiểm định. Hiện nay, mặc dù không có mưa nhưng hố sụt trên đường trục phía bắc quận Hà Đông vẫn tiếp tục sụt thêm và nước từ các ống cống nằm dưới đường vẫn tràn vào hố và tràn xuống cả công trình của Sông Đà- Thăng Long bên cạnh. Tại hiện trường có hai hệ thống cống đâm vào hệ thống cống ngang chảy ra hồ điều hòa. Hiện nay các đoạn ống này đã bị phá hủy, nước tràn xuống hố và nước tràn vào móng công trình của Sông Đà- Thăng Long. Đại diện Sở Xây dựng đề nghị, sự cố cần được kiểm định theo đúng tinh thần của Thông tư số 03/2011/TT-BXD ngày 06/4/2011 của Bộ Xây dựng hướng dẫn hoạt động kiểm định, giám định và chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực, chứng nhận sự phù hợp về chất lượng công trình xây dựng. Tập đoàn Nam Cường và công ty cổ phần Sông Đà- Thăng Long nên sớm thống nhất thuê đơn vị kiểm định độc lập đảm bảo khách quan, dưới sự chỉ đạo của Sở Giao thông Vận tải, tránh để kéo dài dẫn đến tranh chấp. Căn cứ vào kết quả kiểm định độc lập đó, Sở Xây dựng và Sở Giao thông Vận tải mới có đánh giá cụ thể đưa ra kết luận về nguyên nhân gây ra sự cố và trách nhiệm của các bên liên quan. Toàn bộ chi phí, kể cả chi phí thuê tư vấn kiểm định, sửa chữa đường sẽ do đơn vị gây ra sự cố chịu trách nhiệm.

 

Tại cuộc họp các bên liên quan là Tập đoàn Nam Cường và công ty cổ phần Sông Đà- Thăng Long vẫn chưa thống nhất được về hiện tượng gây lún sụt trên đường trục phía Bắc quận Hà Đông. Theo ông Trần Oanh, Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường,công trình đường trục phía bắc Hà Đông đã được Tập đoàn Nam Cường bàn giao cho Sở Giao thông vận tải quản lý, đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và đã phát huy hiệu quả trong việc giải quyết vấn đề ách tắc giao thông. Công trình này cũng đã được cấp giấy chứng nhận giám định chất lượng đủ điều kiện đảm bảo an toàn chịu lực và sự phù hợp về chất lượng công trình. Từ khi bàn giao tuyến đường đưa vào sử dụng đến nay chưa xảy ra sự cố. Ông Oanh cho rằng sự số sụt lở vừa qua là do yếu tố mưa bão và liên quan đến công trình của Sông Đà- Thăng Long ngay sát bên cạnh đang thi công tầng hầm, biện pháp thi công chưa đảm bảo, cừ bảo vệ đoạn có, đoạn không.

 

Tuy nhiên, về phía công ty cổ phần Sông Đà- Thăng Long, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nguyễn Trí Dũng không nhất trí với lý do Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường đưa ra. Ông Dũng cho biết, có bằng chứng cho thấy nước phụt lên từ mặt đường, do đó cống bị phá hủy trước sau đó nước mới tràn lên mặt đường và tràn xuống móng công trình của công ty đang thi công. Việc thi công của sông Đà- Thăng Long tuân thủ đúng các trình tự quy định của Pháp luật, biện pháp thi công theo đúng thiết kế được phê duyệt. Mặt khác, theo khảo sát ngay sau khi xảy ra sự việc do Sở Xây dựng chủ trì thì hàng cừ ở chân móng công trình vẫn còn nguyên do đó kết luận của phía Tập đoàn Nam Cường là chưa có cơ sở. Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long rất mong muốn làm rõ nguyên nhân gây sự cố để bảo vệ uy tín cho doanh nghiệp. Trong khi chưa tìm ra nguyên nhân gây ra sự cố, công ty Sông Đà- Thăng Long vẫn nhận trách nhiệm khắc phục tạm thời sự cố chứ không nhận lỗi về phía sông Đà- Thăng Long.

 

 

Tuyết Mai

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản