Họp bàn trực tuyến để tháo gỡ thẻ vàng thủy sản từ EC

Tháng 1/2019, đoàn công tác của Ủy ban châu Âu (EC)sẽ quay lại Việt Nam để đánh giá một lần nữa về thẻ vàng thủy sản của Việt Nam. Do vậy, các địa phương phải thực sự vào cuộc mới mong thoát thẻ vàng từ EC.

Sáng 3/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về giải pháp để tháo gỡ thẻ vàng thủy sản từ EC. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì buổi họp.
 
Trước đó, từ ngày 23/10/2017, EC thông báo áp dụng biện pháp cảnh báo bằng thẻ vàng đối với sản phẩm hải sản xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường của Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời, EC đưa ra 9 khuyến nghị Việt Nam cần phải thực hiện ngay trong 6 tháng (từ 23/10/2017 đến 23/4/2018).
 
Từ ngày 16 - 24/5/2018, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thuỷ sản của Uỷ ban Châu Âu (Đoàn Thanh tra EC) đã sang làm việc tại Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện 9 khuyến nghị của Uỷ ban Châu Âu (EC) về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU).

Kết thúc chuyến công tác, Uỷ ban Châu Âu đã gửi công thư ngày 25/6/2018 (Ares(2018)3356871) cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thông báo ý kiến của Uỷ ban Châu Âu đối với các nội dung Đoàn Thanh tra đã kiểm tra tại Việt Nam.

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận sự vào cuộc tích cực của các cơ quan Trung ương trong việc chống khai thác IUU. Tuy nhiên, khi kiểm tra thực địa, Đoàn Thanh tra EC cho rằng, tình hình thực hiện chống khai thác IUU của Việt Nam triển khai trên thực tiễn tại các địa phương còn chưa được cải thiện đáng kể.
 

Việt Nam đang nỗ lực kiểm soát việc đánh bắt hải sản trên biển, để gỡ thẻ vàng thủy sản từ EC. Ảnh: TTXVN

 
Theo Kế hoạch tháng 10/2018 Đoàn Nghị viện Châu Âu gồm 30 thành viên, trong đó có 8 nghị sỹ sang làm việc và kiểm tra tình hình thực hiện chống khai thác IUU tại Việt Nam và đến tháng 01/2019, Đoàn Thanh tra EC sẽ quay lại Việt Nam để kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU; trên cơ sở kiểm tra đánh giá của Đoàn, Ủy ban Châu Âu sẽ xem xét vấn đề khắc phục “Thẻ vàng” đối với Việt Nam. 

Quang cảnh buổi họp sáng nay. Ảnh H.V

Tăng cường giám sát
 
Từ nay đến 31/12/2018, để gỡ thẻ vàng từ EC, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, các địa phương cần tập trung hoàn thiện Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thủy sản, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản và 9 Thông tư để bảo đảm có hiệu lực đồng bộ với Luật Thủy sản từ 1/1/2019; xây dựng, ban hành và thực hiện Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng mà Việt Nam vừa gia nhập; đồng thời, hoàn thành việc gia nhập Hiệp định đàn cá di cư của Liên Hợp quốc.​
​Bên cạnh đó, thiết lập cơ chế chỉ đạo điều hành kịp thời, thông suốt, hiệu quả từ Trung ương đến địa phương về phòng chống khai thác IUU và triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định cho ngư dân, cán bộ, các tổ chức cá nhân có liên quan hoạt động thủy sản và triển khai quyết liệt việc ngăn chặn tàu vi phạm bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài.
Trong đó, Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Công điện số 732/CĐ-TTg, Chỉ thị số 45/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ và Quyết định số 670/QĐ-BNN-TCTS của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; phối hợp và xử lý ngay giữa các lực lượng kiểm tra, kiểm soát trên biển khi phát hiện tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, như: Rút giấy phép khai thác, không cấp giấy phép mới đối với các chủ tàu có tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ hoặc bị phát hiện trên hệ thống giám sát hành trình; cập nhật thường xuyên danh sách tàu cá được xác định là có khả năng tham gia vào hoạt động khai thác bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài để yêu cầu bắt buộc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, tăng cường tần suất kiểm tra, thanh tra đối với các tàu này khi cập cảng…
 
​Ngoài ra, các địa phương tăng cường lực lượng thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tại cảng và trên biển để xử lý nghiêm các tàu cá có hành vi khai thác IUU, triển khai Dự án thông tin quản lý nghề cá trên biển giai đoạn II, thực hiện ngay trong Quý IV/2018 để giám sát hoạt động của tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên.
 
​​Đối với việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, Thứ trưởng Vũ Văn Tám cho biết, sẽ thu hồi tất cả các thiết bị MOVIMAR đã được lắp đặt trên các tàu cá có chiều dài nhỏ hơn 24 m và lắp đặt các thiết bị đã được thu hồi đó cho các tàu cá có chiều dài 24 m trở lên trên địa bàn tỉnh; đồng thời, yêu cầu các chủ tàu hoặc thuyền trưởng của tàu cá đã được lắp đặt thiết bị MOVIMAR mở máy 24/24 giờ khi đi khai thác hải sản trên các vùng biển; nâng cấp thiết bị VX-1700 lắp đặt trên tàu và trạm bờ nhằm đảm bảo báo cáo tự động từ tàu về bờ...
 
​​Về kiểm soát nguyên liệu thủy sản nhập khẩu sẽ xây dựng, các địa phương thực hiện cơ chế phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài chính để kiểm soát hàng thuỷ sản được nhập vào Việt Nam bằng các tàu vận chuyển hàng đông lạnh quốc tế tại các cảng giao thông quốc tế, đảm bảo yêu cầu thực hiện các qui định pháp luật về thực hiện các biện pháp quốc gia có cảng; đồng thời , thiết lập cơ chế phối hợp giữa các cơ quan liên quan tại cảng quốc tế (Tổng cục Thủy sản, Tổng cục Hải quan, Cảng vụ,…) để phối hợp kiểm tra tàu vận chuyển nguyên liệu thủy sản nhập khẩu, đảm bảo nguyên tắc kiểm tra tính hợp pháp trước khi cho tàu cập cảng.
 
Kiến nghị thành lập ban chỉ đạo chống khai thác bất hợp pháp
 
Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo về chống khai thác IUU của Chính phủ trên cơ sở nâng cấp, kiện toàn từ Tổ công tác liên ngành 689 Trung ương, do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng Ban để chỉ đạo tập trung, thống nhất, hiệu quả từ Trung ương đến các địa phương ven biển, thiết lập được cơ chế phối hợp chặt chẽ, bảo đảm thực hiện nghiêm túc, hiệu quả về công tác phòng, chống khai thác IUU; g​iao Bộ Tài chính tiếp tục bố trí kinh phí từ ngân sách Trung ương duy trì hệ thống giám sát Movimar thực hiện năm 2019 (cho khối tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24 m trở lên theo khuyến nghị của EC).
 
​​ Bộ NN&PPTNT cũng kiến nghị cho phép Bộ sử dụng vốn dự phòng đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2021 của Bộ để xây dựng và triển khai Dự án thông tin quản lý nghề cá trên biển giai đoạn II (khoảng hơn 100 tỷ); triển khai ngay trong Quý IV/2018 để giám sát hoạt động của tàu cá có chiều dài từ 15 m trở lên (theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 11864/VPCP-NN ngày 07/11/2017 về việc duy trì hoạt động “Hệ thống quan sát tàu cá, vùng đánh bắt và nguồn lợi thủy sản bằng công nghệ vệ tinh”).
​​

Hải sản xuất khẩu phải có nguồn gốc rõ ràng. Ảnh: TTXVN

 

Việt Nam có khoảng 109.000 tàu đánh bắt trên biển, trong đó có 33.000 tàu đánh bắt xa bờ, nhưng mới chỉ có 3.000 tàu đánh bắt xa bờ được trang bị các thiết bị định vị. Theo Tổng Cục thủy sản, tới tháng 10/2018, toàn bộ các thiết bị kiểm soát hành trình Movimar đang được trang bị cho một số tàu cá sẽ được thu hồi để lắp đặt cho các tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên, có khoảng 2.400 tàu cá đánh bắt xa bờ trong diện này.

H.V/Báo Tin Tức

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản