Hơn 11 nghìn người VN sẽ tiếp tục làm việc ở Malaysia

Ngày 26/10, Cục Quản lý lao đông ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) dẫn số liệu từ Bộ Nội vụ Malaysia cho hay tính đến ngày 26/9, tổng số lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại nước này là trên 1,3 triệu người, trong đó có 13.515 người Việt.


Lao động Việt Nam đảm nhận vị trí quan trọng
trong dây chuyền sản xuất của Malaysia. (Ảnh: Thanh Thủy/Vietnam+)
 
 

Tuy nhiên, trong số những người Việt Nam thuộc diện bất hợp pháp nói trên đã có 11.013 người đăng ký ở lại làm việc.

Liên quan đến Chương trình hợp pháp hóa và ân xá cho lao động nước ngoài đang làm việc bất hợp pháp tại Malaysia (Chương trình 6P), Bộ Nội vụ Malaysia thông báo giai đoạn 2 của chương trình bắt đầu từ 15/9. Đây là giai đoạn “hợp pháp hóa” cho người lao động nước ngoài sau khi đã đăng ký trình diện theo chương trình này.

Giai đoạn “hợp pháp hóa” cho người lao động nước ngoài được tiến hành theo 3 bước. Thứ nhất là trước khi hợp pháp hóa, là bước người lao động nước ngoài phải hoàn thiện giấy tờ tùy thân và các giấy tờ cần thiết khác (liên hệ với Đại sứ quán của nước mình để được cung cấp, đổi hộ chiếu, giấy tiếp nhận của chủ sử dụng lao động...). Thứ hai là hợp pháp hóa, được thực hiện tại các trung tâm hợp pháp hóa gồm nộp hồ sơ, phỏng vấn, nộp thuế, cấp giấy phép hợp pháp hóa. Bước cuối cùng là sau khi hợp pháp hóa, tiến hành các thủ tục bắt buộc đối với lao động nước ngoài làm việc tại Malaysia.

Sau các bước trên, Cục Nhập cư Malaysia sẽ cấp Giấy phép làm việc tạm thời (Temporary Work Visit Pass) cho người lao động.


Hiện tại, thời gian kết thúc giai đoạn 2 chưa được xác định.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài của thị trường Malaysia có thể tăng lên trong thời gian tới. Với mục tiêu từ một quốc gia có thu nhập trung bình thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2020, Malaysia đang thực hiện một số chương trình cải cách lớn, trong đó có chương trình cải cách kinh tế.

Tính đến tháng 9/2011, chương trình cải cách kinh tế đã tạo ra gần 400.000 việc làm mới. Chính phủ Malaysia cũng thông báo đã có thêm 8 dự án mới thuộc chương trình cải cách kinh tế, hy vọng tạo ra hơn 10.000 việc làm mới./.Theo vietnamplus

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản