Hội thảo về Biển Đông tại Ấn Độ: Các học giả kêu gọi tuân thủ luật pháp quốc tế

Ngày 29/11, tại trung tâm Hội thảo quốc tế ở thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã diễn ra hội thảo khoa học: "Biển Đông - những thách thức hiện tại và triển vọng tương lai".

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, qua 3 phiên thảo luận, các học giả Ấn Độ và Việt Nam tái khẳng định tầm quan trọng của Biển Đông đối với thương mại và hàng hải quốc tế, có 9 trong 10 cảng container bận rộn nhất thế giới nằm trong khu vực này và lượng hàng hóa vận chuyển qua khu vực hằng năm trị giá khoảng 5.000 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Tàu Cảnh sát biển 8001 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) làm nhiệm vụ tại khu vực nhà giàn DK1/15 thuộc cụm Phúc Nguyên trên Biển Đông. Ảnh minh họa: Lâm Khánh/TTXVN

Do đó, Biển Đông không chỉ liên quan tới khu vực Đông Nam Á mà gắn liền với lợi ích và sự quan tâm toàn cầu, trong đó có lợi ích của Ấn Độ. Các diễn biến tại Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp tới thương mại và lợi ích kinh tế của Ấn Độ.

Theo các học giả, việc Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 và nhiều tàu hộ tống có vũ trang xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam xung quanh khu vực bãi Tư Chính trong nhiều tháng đã làm gia tăng căng thẳng và bất ổn trong khu vực, gây lo ngại đối với cộng đồng quốc tế. Điều này làm tổn hại hình ảnh của Trung Quốc và suy giảm lòng tin của cộng đồng quốc tế đối với nước này. Việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết của Tòa trọng tài thường trực năm 2016 cũng thách thức trật tự thế giới dựa trên luật lệ, vốn là nền tảng cho ổn định trên biển và tự do hàng hải.

Cũng tại hội thảo, các học giả khẳng định Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 là văn bản có tính pháp lý như hiến pháp về biển. Các hội giả kêu gọi các quốc gia liên quan sớm thông qua Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) phù hợp với chuẩn mực và luật pháp quốc tế nhằm đem lại hòa bình và ổn định khu vực.

Huy Lê - Minh Luyến (TTXVN)
Ấn Độ khẳng định tầm quan trọng của các tuyến hàng hải qua Biển Đông
Ấn Độ khẳng định tầm quan trọng của các tuyến hàng hải qua Biển Đông

Bí thư Phương Đông (Thứ trưởng phụ trách Phương Đông) Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vijay Thakur ngày 21/11 khẳng định quan điểm của Ấn Độ rằng các tuyến hàng hải đi qua Biển Đông đóng vai trò trọng yếu đối với hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, do đó việc đảm bảo tự do hàng hải có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN