Hội nghị tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia lần thứ 4

Trong hai ngày 20 và 21/12, tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra Hội nghị tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia lần thứ 4, với sự tham dự của 120 đại biểu là chánh án, phó chánh án, thẩm phán và cán bộ tòa án của ba nước.

Đồng chí Nguyễn Hòa Bình , Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cộng hòa XHCN Việt Nam, ngài Đớt Mun Ti – Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Campuchia và ngài Khăm Phăn Sít Thi Đăm Pha – Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị lần này mang chủ đề “Tăng cường hợp tác hữu nghị và hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm giữa tòa án các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia”. Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, Chánh án Tòa án tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, các quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa ba nước ngày càng phát triển, đã xuất hiện nhiều tác động tích cực nhưng cũng có những thách thức. Tình hình tội phạm xuyên quốc gia, các tranh chấp thương mại và những vấn đề dân sự khác sẽ gia tăng về số lượng và phức tạp về tính chất. Vì vậy sự hợp tác chặt chẽ của tòa án ba nước để giải quyết hiệu quả các tranh chấp xuyên quốc gia trong lĩnh vực dân sự và phối hợp phòng chống tội phạm là yêu cầu tất yếu.

Quang cảnh hội nghị tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia lần thứ 4.

Mở rộng quan điểm này, Chánh án Tòa án tối cao Vương quốc Campuchia Đớt Mun Ti cho rằng, những nỗ lực hợp tác của tòa án ba nước được thực hiện phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm xuyên quốc gia, với mục đích tạo nên vùng biên giới hòa bình và phát triển, giúp người dân trong vùng biên giới ba nước có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Khăm Phăn Sít Thi Đăm Pha đánh giá sự hợp tác của tòa án ba nước, toà án các tỉnh trong vùng biên giới ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thiết thực. Qua đó góp phần quan trọng vào việc vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa ba nước.

Hội nghị tập trung thảo luận ba chủ đề chính gồm: tổng kết, đánh giá việc triển khai thực hiện thông cáo chung từ hội nghị lần thứ 3 (năm 2014) đến nay, xây dựng cơ chế hợp tác đa phương và song phương trong thời gian tới; việc nâng cao hiệu quả hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét xử các vụ án hình sự, đặc biệt là công tác xét xử các vụ án buôn bán ma túy, mua bán động vật hoang dã, buôn bán người, vũ khí, rửa tiền; nâng cao hiệu quả hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xét xử các vụ án dân sự nói chung và liên quan đến lĩnh vực hôn nhân, gia đình nói riêng. Các tham luận của Tòa án các tỉnh: Hủa Phăn (Lào), Preah Sihanouk (Campuchia) và Hà Tĩnh (Việt Nam) được đánh giá cao trên tinh thần trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau giữa các địa phương có chung biên giới của ba nước.

Hội nghị tòa án các tỉnh biên giới Việt Nam, Lào và Campuchia xuất phát từ sáng kiến của Việt Nam, được tổ chức lần đầu vào năm 2010 và từ đó tiến hành luân phiên giữa ba nước, định kỳ 2 năm/lần.


Tin, ảnh: Tiên Minh (TTXVN)
Tin khác
  • Rà soát toàn diện dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

    Rà soát toàn diện dự án metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

    12:05 ngày 17/01/2019

    Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý đường sắt đô thị, Sở Tài chính và các cơ quan có liên quan rà soát toàn diện tình hình thực hiện dự án kể từ khi bắt đầu thực hiện cho đến nay cùng các vấn đề phát sinh.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản