Học giả Nga nêu bật vai trò của ĐCS Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ đất nước

Nhân ngày quốc khánh 2/9, Phóng viên TTTXVN tại LB Nga đã có buổi phỏng vấn ông Anton Tsvetov - Người phụ trách quan hệ truyền thông và chính phủ thuộc Hội đồng Đối ngoại Liên bang Nga (Cơ quan nghiên cứu tình hình an ninh - chính trị của khu vực và thế giới trực thuộc Tổng thống Nga), một học giả Việt Nam về vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Phóng viên TTXVN tại Moskva phỏng vấn học giả Anton Tsvetov.


Theo ông Anton, Đảng Cộng sản Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong quản lý và lãnh đạo đất nước trong suốt 70 năm qua. Ông nhấn mạnh: “Chính thời điểm Việt Nam giành được độc lập trong cuộc đấu tranh chống quân xâm lược và giai đoạn phát triển kinh tế sau khi thống nhất đất nước là một thành công, một điều tuyệt vời của Đảng Cộng sản Việt Nam”. Ông Anton nhận định, nhiệm vụ phát triển đất nước sau khi đã giành được độc lập còn phức tạp hơn nhiệm vụ lãnh đạo đất nước trong thời kỳ chiến tranh. Cả hai nhiệm vụ trên đều diễn ra trong giai đoạn chuyển tiếp vào năm 1979, khi Đảng Cộng sản Việt Nam cùng lúc vừa phải phát triển đất nước, vừa phải giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia. Học giả Nga bày tỏ khâm phục trước sự thích nghi nhanh chóng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong các điều kiện khác nhau: “Cho dù trong hoàn cảnh nào, cả trong thời kỳ chiến tranh lẫn trong thời kỳ phát triển đất nước, Đảng Cộng sản Việt Nam đều chứng tỏ khả năng lãnh đạo của mình”.


Ông Anton cho rằng để biết được Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục phát triển như thế nào thì cần phải quan tâm đến việc Đảng sẽ làm gì để lắng nghe nhu cầu và quyền lợi của nhân dân. Bởi trong xã hội xuất hiện những nhóm người mới với những nhu cầu, thị hiếu mới. Ví dụ như các tầng lớp kinh doanh khác nhau: tư nhân, lớn hay nhỏ lẻ. Thêm vào đó là tầng lớp thế hệ trẻ. Họ sinh ra và lớn lên trong hòa bình, không biết đến chiến tranh. Đây cũng là 1 điều rất quan trọng, vì thế hệ trẻ ngày nay cập nhật các thông tin hoàn toàn khác, chủ yếu qua Internet. Họ nhìn thấy vai trò của Đảng hoàn toàn theo 1 cách khác. Theo ông Anton: “Chính bởi vậy vấn đề đặt ra là Đảng Cộng sản Việt Nam có thể chỉ cho họ thấy được những lợi ích của tổ chức chính trị này như thế nào”.


Ông Anton Tsvetov cũng nhìn nhận, rất khó để phân tích những thay đổi sau Đại hội Đảng, nhưng 1 điều chắc chắn rằng đây là một kỳ Đại hội rất quan trọng. Hiện có rất nhiều bài báo của các nhà phân tích phương Tây và Nga thể hiện sự quan tâm tới diễn biến tại Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần này. Ông nói: “Tại Đại hội lần thứ 12, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ vạch ra đường lối phát triển kinh tế - xã hội, cũng như chính sách đối ngoại của đất nước”. Theo ông Anton, tình hình Việt Nam hiện nay không giống như 40 hay 70 năm về trước: “Có thể nói rằng hiện tại Việt Nam không có kẻ thù và cũng không có sự đe dọa nào về an ninh. Điều này rất đúng với câu thành ngữ “chỉ có bạn và không có kẻ thù””. Học giả Nga cho rằng, trong hoàn cảnh như vậy thì điều nhân dân hy vọng nhất là phát triển kinh tế và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Ông nêu rõ: “Chính trị là sự cân bằng các lợi ích và bí quyết thành công của Đảng là nhận thức được sự cân bằng các lợi ích này, cũng như tiếp nhận và tập hợp các nhu cầu khác nhau trong xã hội. Và khi lãnh đạo bảo vệ được quyền lợi của nhân dân, giải quyết được các vấn đề kinh tế hiện đang rất được quan tâm thì họ sẽ nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của người dân”.


Đề cập đến chính sách đối ngoại của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, ông Anton nhấn mạnh đến việc tận dụng hiệu quả các nguồn lực còn hạn chế đối với một quốc gia như Việt Nam. Học giả Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính sách ngoại giao đa phương của Việt Nam và cho rằng chính sách đối ngoại thực tiễn mà Ban lãnh đạo Việt Nam đang vận dụng đã gặt hái được những thành công nhất định. Theo ông Anton, việc Việt Nam nghiêng về một cường quốc nào đó là không có lợi, tuy nhiên, ông này cho rằng “việc phát triển quan hệ với Mỹ mang lại sự tích cực bởi nó góp phần tạo nên sự cân bằng trong chính sách ngoại giao của Việt Nam”. Bên cạnh đó, học giả Nga đặc biệt chú trọng tới việc phát triển quan hệ với các quốc gia trong khu vực. Ông Anton cho rằng: “Việc lãnh đạo Việt Nam cần phải làm lúc này là giữ được bình tĩnh, giữ “cái đầu lạnh” và tiến về phía trước” bởi hiện nay sự bình tĩnh, tỉnh táo trong đối thoại là phương pháp chính trị hiệu quả nhất.


Tin, ảnh: Duy Trinh - Quang Vinh (P/v TTXVN tại Moskva)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản