Hoạt động của Ngoại trưởng Kerry tại Hà Nội

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry, ngày 7/8, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy thịnh vượng: 20 năm hợp tác phát triển Việt Nam–Hoa Kỳ”.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tham dự.

Cùng tham dự có: Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius, Giám đốc USAID Việt Nam Joakim Parker, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, đại diện nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia trong lĩnh vực phát triển, lãnh đạo các trường đại học, các đối tác phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, Ngoại trưởng John Kerry đã nêu bật những thành tựu về hợp tác phát triển kể từ khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995 và phác thảo chương trình hợp tác trong tương lai; trong đó phải kể tới sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực giáo dục và thương mại. Nếu trước đây chỉ có khoảng 8.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Hoa Kỳ thì hiện nay đã lên tới 17.000 sinh viên. Cách đây 20 năm, kim ngạch thương mại giữa hai nước chỉ đạt trên 450 triệu USD, nay đã đạt khoảng 36 tỷ USD...

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển toàn diện: “Chúng ta ở đây để kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ. Chúng ta có sức mạnh vượt qua những khác biệt, thay thế sự nghi ngờ bằng lòng tin và sự tôn trọng. Chúng ta đã chứng minh được rằng cựu thù có thể trở thành đối tác...”

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội thảo vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 20 năm ngày bình thường hóa quan hệ ngoại giao và nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Kerry. Phó Thủ tướng cho rằng chủ đề của cuộc hội thảo này phản ánh đúng mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, qua hai thập kỷ, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã từng bước tiến từ quan hệ giữa hai cựu thù đến bình thường hóa quan hệ và quan hệ đối tác, hợp tác nhiều mặt, từ đó xác lập quan hệ đối tác toàn diện với mục tiêu vì sự phát triển của hai dân tộc và vì hòa bình, ổn định, hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đang đứng trước triển vọng tốt đẹp, phát triển lên tầm cao mới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nêu bật tổng quan về những thành tựu đạt được trong lĩnh vực hợp tác phát triển giữa hai nước trong 20 năm qua, trong đó tập trung vào những thành công trong lĩnh vực quản trị nhà nước, thương mại, y tế, hỗ trợ người khuyết tật thông qua nỗ lực của cả khu vực nhà nước và tư nhân. Chương trình còn có phần thảo luận bàn tròn với chủ đề "Cải thiện cuộc sống: Nhìn lại kinh nghiệm quá khứ và hợp tác tương lai".

* Chiều cùng ngày, tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã diễn ra cuộc trao đổi trực tuyến giữa Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry với đông đảo thanh niên, sinh viên Việt Nam. Đây là những thanh niên từng tham gia Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) - sáng kiến của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Hoa Kỳ và các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á... Người dẫn chương trình là Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius.

Tại cuộc trao đổi, Ngoại trưởng John Kerry đã chia sẻ về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông cho rằng, tuy còn khó khăn trong thương lượng nhưng tin tưởng vào cuối năm nay sẽ hoàn tất công tác này. Ngoại trưởng Hoa Kỳ cho rằng, TPP sẽ nâng tiêu chuẩn kinh doanh chung để có một khối thịnh vượng chung, tạo ra một vòng tròn phát triển mà tất cả đều được hưởng lợi...

Ngoại trưởng Hoa Kỳ bày tỏ vui mừng và khẳng định sự cam kết ủng hộ của mình về dự án Trường Đại học Fulbright tại Việt Nam. Ông cho biết đây là một dự án có sự kết nối với Trường Đại học Harvard, sẽ góp phần đưa giáo dục đại học Việt Nam phát triển hơn nữa.

Tại cuộc trao đổi, Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng đã trả lời câu hỏi về TPP, về điểm chung của sinh viên Hoa Kỳ và Việt Nam, đó là những những khát khao, hoài bão trong thu nạp kiến thức mới...

Cũng tại cuộc trao đổi, đại diện của Trường Đại học Fulbright Việt Nam, bà Đàm Bích Thuỷ đã trả lời câu hỏi về hoạt động của trường trong tương lai. Theo đó, đây sẽ là trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận, có hệ thống quản trị hiện đại. Trường không chỉ giảng dạy về khoa học mà còn có những chương trình về khoa học xã hội và nhân văn như các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ...

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản