Hoàn tất công tác chuẩn bị chương trình kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong những ngày này trên các tuyến đường của thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên) rợp màu cờ đỏ sao vàng, nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên và đồng bào cả nước nô nức hướng về ngày kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

 

Xe biểu tượng tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ diễu hành qua kỳ đài tại buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng 5/5. Ảnh Xuân Tư.

 

Ngay trong sáng 5/5, Ban tổ chức cấp quốc gia Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954- 7/5/2014) đã tổ chức Tổng duyệt các chương trình hoạt động của buổi lễ. Phó Thủ tướng Chính phủVũ Đức Đam -Trưởng Ban tổ chức cấp quốc gia Lễ kỷ niệm đã trực tiếp tham dự và phát biểu chỉ đạo, rút kinh nghiệm.

 

Khối dân quân tự vệ diễu hành qua kỳ đài tại buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng 5/5. Ảnh Xuân Tư.

 

Trước đó, tại Nghĩa trang liệt sĩ A1, Ban tổ chức đã Tổng duyệt Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ. Các nội dung của Lễ dâng hương tại Nghĩa trang A1được thực hiện theo đúng nghi thức của Lễ chính thức, sau phần đọc lời viếng, các đại biểu đặt vòng hoa,dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và giải phóng dân tộc; tiến hành thắp hương tại các phần mộ liệt sỹ.

 

Đồng diễn nghễ thuật tại buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng 5/5. Ảnh Xuân Tư.

 

Tiếp đó, Phó Thủ tướng đã tham dự Tổng duyệt mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Sân vận động tỉnh Điện Biên. Trong buổi tổng duyệt, các phần của buổi lễ đều được thực hiện đầy đủ như Lễ chính thức, trừ phần đọc diễn văn của lãnh đạo Nhà nước và chiếu phim tư liệu.

 

 

Rút kinh nghiệm sau buổi tổng duyệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đưa ra một số ý kiến đánh giá, đề nghị các thành viên trong Ban tổ chức xem xét, rút kinh nghiệm từng việccụ thể. Phầntrình diễn của Đoàn nghi lễ Quân độivẫn còn một số điểm cần khắc phục; phần diễu binh, diễu hành cần rút kinh nghiệm về đội hình, đội ngũ, trang phục; phần hát quốc caphảithể hiệnđượckhông khí của ngày lễ trọng đại này. Phần diễu hành và lời đọc thuyết minh chưa khớp, dẫn đến hiện tượng các khối diễu hành đã ra khỏi sân mà chưa đọc xong phần thuyết minh; cần điều chỉnh nhịp nhàng giữa nhạc và lời thuyết minh,thể hiện rõ đâu là âm thanh chính.

 

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu về phần bài phát biểu của đại diện cựu chiến binh Điện Biên Phủ cần thể hiện chủ thể là tất cảcựu chiến binh và các lực lượng tham gia chiến dịch. Trang phục của các khối lực lượng vũ trang, công nhân cần thể hiện rõ hơn ngành, nghề của mình.

 

 

Phó Thủ tướng cũng nêu băn khoăn khi đội ngũ diễu hành của khối trí thứcchỉ toànnhững người quá trẻ, không thể hiện được đặc trưng của lực lượng rất quan trọng của xã hội; đề nghị bổ sung chỗ cho đoàn đại biểu đại diện cựu chiến binh Điện Biên Phủ trong cả nước và tỉnh Điện Biên…

 

 

Các thành viên trong Ban tổ chức cũng tham gia đóng góp ý kiến, nêu những vấn đề cần rút kinh nghiệm trong buổi lễ. Lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương và tỉnh Điện Biên tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng và các thành viên Ban tổ chức.

Toàn cảnh buổi tổng duyệt Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sáng 5/5. Ảnh Xuân Tư.

 

Theo kế hoạch, tối 5/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Ban tổ chức cấp quốc gia Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ sẽ tham dự Tổng duyệt Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm, rút kinh nghiệm để các hoạt động của buổi lễ đạt kết quả tốt nhất.

 

Viết Tôn-Quốc Hùng

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản