Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết ghi nhận ý định hỗ trợ người khuyết tật

Ngày 20/4, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Văn phòng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng 701) đã ký bản ghi nhận ý định với mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại bảy tỉnh mục tiêu tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp đoàn Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ dự Lễ khởi động Dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Thượng nghị sĩ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam và các Thượng nghị sỹ Thượng viện Hoa Kỳ tham dự và chứng kiến lễ ký kết.

Theo bản ghi nhận ý định hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam tại các tỉnh ưu tiên, trong 5 năm tới, USAID và Văn phòng 701 sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, các tổ chức địa phương và UBND các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh sẽ cung cấp các dịch vụ chăm sóc trực tiếp, tăng cường năng lực cho hệ thống dịch vụ phục hồi chức năng và phát triển các dịch vụ xã hội ở cấp cộng đồng nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cho biết: Trong thời gian qua các cơ quan chức năng, các tổ chức của Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ đã phối hợp chặt chẽ trong hoạt động chăm sóc sức khỏe, điều trị y tế, phục hồi chức năng, chỉnh hình, hỗ trợ hòa nhập đời sống xã hội đối với người khuyết tật Việt Nam. Những hoạt động này thực sự có ý nghĩa thiết thực, từng bước hỗ trợ nạn nhân chịu ảnh hưởng của chất độc hóa học/dioxin, xoa dịu nỗi đau chiến tranh, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam có số lượng rất lớn, hàng triệu người đã và đang bị phơi nhiễm và di truyền, ảnh hưởng sang thế hệ thứ ba, trở thành nỗi đau của nhiều gia đình và là mối quan tâm chung của toàn xã hội. Vì vậy, việc hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, tạo sinh kế cho những nạn nhân này là việc làm cấp bách, có ý nghĩa nhân đạo, nhân văn sâu sắc, cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh mong muốn rằng sau lễ ký kết ghi nhận ý định về hỗ trợ người khuyết tật của Việt Nam ở các tỉnh bị phun rải chất da cam thì các cơ quan, tổ chức, địa phương của Việt Nam và USAID sớm thống nhất xây dựng và triển khai các dự án, chương trình cụ thể nhằm kịp thời hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam nói chung và đặc biệt là nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc hóa học dioxin tại các vùng bị phun rải nói riêng.

Giám đốc USAID Việt Nam Michael Greene cho biết: “Thông qua mối quan hệ đối tác mới này với Văn phòng 701, chúng tôi tin rằng USAID và Văn phòng 701 sẽ hợp tác để tiếp cận nhiều hơn nữa những người dân cần được hỗ trợ, thành công trong việc tạo ra một mô hình chăm sóc toàn diện và thực sự đạt được mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật tại Việt Nam".

USAID cho biết, hiện nay cơ quan này vẫn đang tiếp tục các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật thông qua tám dự án với mục tiêu mở rộng các dịch vụ xã hội và phục hồi chức năng, cải thiện chính sách nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người khuyết tật. USAID cũng hỗ trợ việc phát triển các tổ chức của người khuyết tật tại địa phương cũng như những nỗ lực vận động chính sách của các tổ chức này.

Tin, ảnh: Sỹ Tuyên (TTXVN)
Tin khác
  • Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

    Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019

    13:00 ngày 25/05/2019

    Với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; phòng chống đuối nước trẻ em; phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em” sáng 25/5, tại Trường THCS Trần Mai Ninh (thành phố Thanh Hóa), Ủy ban quốc gia về trẻ em; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về trẻ em dự lễ phát động.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản