HĐND TP Hồ Chí Minh thông qua các chính sách hỗ trợ cho cán bộ không chuyên

Ngày 7/12, tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP Hồ Chí Minh khóa IX, các đại biểu đã biểu quyết thông qua hơn 30 tờ trình về các vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, có 4 tờ trình có nội dung tập trung đề xuất hỗ trợ, trợ cấp thai sản, ốm đau, tai nạn nghề nghiệp cho cán bộ không chuyên trách; trợ cấp cho cán bộ nghỉ hưu, nghỉ việc sớm; điều chỉnh trợ cấp cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng bảo vệ tổ dân phố trên địa bàn; lực lượng đội quản lý trật tự đô thị và mức lương của lực lượng cộng tác viên trật tự đô thị.


Theo UBND TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo quyền lợi cho cán bộ không chuyên trách phường - xã, thị trấn, UBND TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình HĐND về việc hỗ trợ trợ cấp ốm đau; thai sản; tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với cán bộ không chuyên trách ở phường - xã, thị trấn (có đóng bảo hiểm xã hội), với mức kinh phí hỗ trợ hàng năm ước khoảng 2,1 tỷ đồng.

Ngày làm việc thứ 4, các đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh dành thời gian lắng nghe và biểu quyết thông qua hơn 30 tờ trình.

Hiện nay, TP Hồ Chí Minh có 6.532 cán bộ không chuyên trách phường - xã, thị trấn; trong đó có 2.966 nữ (tỷ lệ 45%), 530 cán bộ không chuyên trách là hưu trí (không đóng bảo hiểm xã hội). Qua báo cáo của các quận huyện, cán bộ không chuyên trách phường - xã, thị trấn được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội từ năm 2010 - 2015 bình quân một năm như sau: Trợ cấp ốm đau 16 người/năm (số tiền trợ cấp 16.745.304 đồng/năm); trợ cấp thai sản 159 người/năm (số tiền trợ cấp 2.100.692.013 đồng/năm); trợ cấp tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp…


Được biết, cán bộ không chuyên trách phường - xã, thị trấn được thực hiện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thông qua việc ký hợp đồng lao động (theo Bộ Luật Lao động) với hệ số 1,86 và được hưởng tất cả các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc.


Tiếp theo là tờ trình số 7288/TTr- UBND TP Hồ Chí Minh ngày 24/11/2017 của UBND TP Hồ Chí Minh về chế độ hỗ trợ đối với cán bộ nghỉ việc, nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị quyết 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và Nghị định 108/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế.  


Các mức trợ cấp cho cán bộ nghỉ hưu, thôi việc sớm như sau: Trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi; trợ cấp thêm 5 tháng tiền lương hiện hưởng cho 20 năm đầu công tác có đóng bảo hiểm xã hội; từ năm thứ 21 trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp thêm nửa tháng tiền lương hiện hưởng. Đối với các đối tượng đủ điều kiện thôi việc ngay, được trợ cấp thêm 3 tháng tiền lương hiện hưởng để tìm việc làm. Trợ cấp thêm 1,5 tháng tiền lương hiện hưởng cho mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội.


Cuối cùng là tờ trình về điều chỉnh trợ cấp, phụ cấp cho cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng dân quân tự vệ; nâng phụ cấp hàng tháng, phụ cấp trách nhiệm, trợ cấp trang phục cho lực lượng bảo vệ dân phố. Tờ trình về lực lượng đội quản lý trật tự đô thị, mức lương đối với lực lượng cộng tác viên đội quản lý trật tự đô thị.


Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh, các tờ trình về hỗ trợ chính sách thêm cho cán bộ không chuyên, cộng tác viên các lực lượng dân quân tự vệ, đội trật tự đô thị có ý nghĩa rất lớn nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ địa phương. Bởi với những mức hỗ trợ trên, sẽ giúp cán bộ không bị lung lay từ các tác động bên ngoài khi thực thi công vụ. Khi cán bộ không chuyên, cộng tác viên đội quản lý trật tự đô thị, bảo vệ dân phố… nhận những mức hỗ trợ trên cũng có thêm nhiều động lực làm việc; nhưng khi cán bộ nhận trợ cấp mà không làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình thì cũng sẽ bị khiển trách, thậm chí xử lý nghiêm nếu để xảy ra các vụ việc gây bức xúc dư luận.


“Tất cả các tờ trình trên đều đã được các đại biểu thông qua tại kì họp sáng nay. Thường trực HĐND Thành phố, các Ban, Tổ đại biểu, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND quận - huyện, phường - xã, thị trấn sẽ giám sát chặt chẽ quá trình tổ chức triển khai thực hiện các nghị quyết trên nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các cán bộ có cống hiến cho sự phát triển chung của thành phố”, bà Tâm cho biết.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Tin khác
  • Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm và làm việc tại Học viện Ngoại giao Việt Nam

    Bộ trưởng Ngoại giao Lào thăm và làm việc tại Học viện Ngoại giao Việt Nam

    14:26 ngày 07/12/2017

    Nhân dịp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith sang Việt Nam đồng chủ trì Tham vấn cấp Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Lào lần thứ 4 và tham dự giao lưu giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lào, ngày 7/12, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith đến thăm, làm việc và nói chuyện với các cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao về chủ đề “70 năm Ngoại giao Lào và 55 năm quan hệ Lào - Việt Nam”.

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản