Hải Phòng: Hoàn thành việc cưỡng chế đối với các hộ nuôi ngao tự phát

Ngày 9/9, quận Hải An (thành phố Hải Phòng) hoàn thành việc cưỡng chế đối với 12 hộ nuôi ngao không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép (tại 13 điểm vi phạm) trên khu vực biển quận Hải An. Đây là ngày thứ 2 quận Hải An tiến hành cuộc cưỡng chế đối với các hộ nuôi ngao tự phát này. 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế các chòi nuôi ngao. Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN

Theo thông tin của Ban thực hiện cưỡng chế quận Hải An, tính đến hết ngày 8/9, lực lượng chức năng đã tháo dỡ được 20/21 chòi canh, trong sáng 9/9, đã hoàn thành tháo dỡ xong chòi canh ngao cuối cùng. Tổng số đã tháo dỡ 21/21 chòi. 

Ban thực hiện cưỡng chế quận phối hợp cùng đơn vị tháo dỡ Công ty Anh Huy tiến hành nhổ cọc, quây bãi, chỉ để lại một số cọc nhất định để phân định bãi nuôi giữa các hộ. 

Trong ngày 9/9, quận đã hoàn thành việc cưỡng chế đối với các hộ nuôi ngao không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Sau đó, quận Hải An sẽ tiến hành bàn giao vùng biển trên cho Bộ đội Biên phòng Hải Phòng quản lý theo quy định. 

Cuộc cưỡng chế được tiến hành đúng kế hoạch, tiến độ, tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật; không có trường hợp chống đối người thi hành công vụ phải xử lý. Quận Hải An đề nghị các hộ dân nuôi ngao tập trung nhân lực và phương tiện để thu hoạch ngao theo mốc thời gian trên, có cam kết đảm bảo không làm ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự và hoạt động đi lại của các phương tiện khác tại khu vực. 

Các hộ dân đăng ký số lượng người và phương tiện với Bộ đội Biên phòng Hải Phòng vào khu vực đã cưỡng chế để thu hoạch ngao sau khi cưỡng chế xong.

Trước khi cưỡng chế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan làm việc với 12 hộ dân nuôi ngao trên địa bàn quận Hải An. Cùng dự làm việc có đại diện Thanh tra Chính phủ; Ban Tiếp công dân Trung ương; Cục An ninh nội địa, Bộ Công an; Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Tại cuộc làm việc, đại diện các hộ dân khiếu nại và kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến việc xác định nguồn gốc đất nuôi ngao của các hộ tại bãi bồi thuộc quận Hải An; việc Ủy ban nhân dân các phường Đông Hải 2, Tràng Cát đã xác nhận cho các hộ dân nuôi ngao có giá trị hay không; việc thu hồi đất của các hộ dân không có các Quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; việc Ủy ban nhân dân thành phố giải quyết đơn khiếu nại của công dân không đúng trình tự, thủ tục, không đúng thẩm quyền; việc giao đất cho các doanh nghiệp khai thác cát; kiến nghị về Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ thuộc Khu vực kinh tế Đình Vũ - Cát Hải.

Sau khi lắng nghe ý kiến của đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ban Tiếp công dân Trung ương, các ngành, đơn vị, địa phương liên quan và các hộ nuôi ngao, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ghi nhận những chia sẻ khách quan, trách nhiệm của các bộ, ngành; đề nghị các hộ dân còn băn khăn, chưa thỏa mãn nội dung tại cuộc họp tiếp tục có ý kiến trao đổi với thành phố, địa phương, ngành liên quan bằng văn bản.

Đối với những hộ dân còn băn khoăn về nội dung đưa ra chưa được giải đáp thỏa đáng, thành phố khuyến khích có thể khởi kiện ra tòa hành chính, ở đó mọi việc sẽ được sáng tỏ, công khai, minh bạch nhất.

Để tạo điều kiện cho các hộ dân có nguyện vọng tiếp tục gắn bó với nghề nuôi ngao, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng đang hoàn thiện các thủ tục trình phê duyệt vị trí, ranh giới, diện tích khu vực biển để nuôi nhuyễn thể tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng giai đoạn 2022-2030 (khu vực biển huyện Tiên Lãng, với diện tích khoảng 3.000 ha).

Đoàn Minh Huệ (TTXVN)
Nguyên nhân dẫn đến ngao nuôi chết hàng loạt ở Hà Tĩnh
Nguyên nhân dẫn đến ngao nuôi chết hàng loạt ở Hà Tĩnh

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh, hiện tượng ngao chết hàng loạt tại xã Mai Phụ huyện Lộc Hà và xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà đều có kết quả âm tính với bệnh nguy hiểm perkinsus.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN