Hải Dương tăng cường giám sát, kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ

Ngày 26/11, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức phiên chất vấn giữa hai kỳ họp về việc thực hiện các kết luận sau giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương đối với các dự án chậm tiến độ trên địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu tại phiên chất vấn.

Tại phiên chất vấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển đề nghị, các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương cần tổng rà soát lại các dự án đầu tư trên địa bàn để nắm rõ nguyên nhân chậm tiến độ; đồng thời đề xuất cơ chế, chính sách hoặc chế tài để xử lý các dự án chậm tiến độ này. Liên ngành Tài nguyên và Môi trường, Thuế cần khẩn trương rà soát lại việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của các dự án chậm tiến độ. 

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ, kiểm tra, giám sát tiến độ các dự án trên địa bàn và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm được và cùng giám sát. Mỗi dự án cần có quy định cụ thể, tránh nhà đầu tư lợi dụng cơ chế chính sách để trục lợi, nhất là khi tiến hành chuyển quyền đầu tư dự án.

“Các dự án dù có chuyển quyền nhà đầu tư nhưng không được chuyển đổi mục đích của dự án”, ông Nguyễn Mạnh Hiển yêu cầu. Đối với các dự án chậm tiến độ và đề nghị gia hạn thời gian đầu tư, các cơ quan chức năng cần có chế tài cụ thể và yêu cầu nhà đầu tư chỉ rõ nguyên nhân. 

Ông Vương Đức Sáng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hải Dương thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân của các dự án thường chậm tiến độ là do nhà đầu hạn chế về năng lực tài chính hoặc gặp khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng. Sau khi được chấp thuận đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, một số nhà đầu tư chưa tích cực triển khai các bước tiếp theo, chưa phối hợp với địa phương trong giải phóng mặt bằng hoặc gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng.

Một số dự án đã được bàn giao đất, đã xây dựng một số hạng mục công trình nhưng khó khăn về thị trường tiêu thụ nên chưa đầu tư dự án như quy mô được chấp thuận. Nhiều nhà đầu tư không tuân thủ pháp luật về đầu tư trong việc báo cáo triển khai dự án; một số nhà đầu tư vắng mặt, không hợp tác với các cơ quan nhà nước trong kiểm tra, xử lý dẫn đến cơ quan chức năng không nắm bắt được các khó khăn khi triển khai dự án, đề xuất các giải pháp tháo gỡ hoặc thu hồi… 

Để hạn chế các dự án chậm tiến độ, thời gian tới, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương khẳng định sẽ tăng cường quản lý đầu tư; rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường… để các dự án sớm triển khai xây dựng và đi vào hoạt động. 

Ngành chức năng hoàn thiện các thủ tục để thu hồi đất của các dự án đã được thu hồi chấm dứt hoạt động; tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để xử lý đối với các dự án đã rà soát, kiểm tra trong quý IV, năm 2020.

Chú thích ảnh
Ông Phạm Quang Hưng, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Hải Dương chất vấn. 

Tỉnh Hải Dương sẽ chủ động phối hợp với các nhà đầu tư để giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng của các dự án trên địa bàn. Tỉnh yêu cầu các nhà đầu tư định kỳ hàng quý có trách nhiệm báo cáo tình hình thực hiện dự án với các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật; kịp thời đề xuất, kiến nghị với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng để giải quyết những vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương định kỳ 6 tháng rà soát, tổng hợp, tổ chức kiểm tra, đề xuất với Ủy ban nhân dân tỉnh xử lý đối với các dự án không triển khai hoặc triển khai chậm tiến độ. 

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương, đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được 1.745 dự án đầu tư ngoài các khu công nghiệp; trong đó có 300 dự án đầu tư nước ngoài, 1.449 dự án đầu tư trong nước. Rà soát, thống kê của cơ quan chức năng và giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh cho thấy, giai đoạn 2004-2015 có 69 dự án chậm tiến độ; trong đó, 20 dự án đã thu hồi, 3 dự án chưa giao đất, 10 dự án đã được bàn giao đất và xây dựng hoàn thành, 34 dự án đã được bàn giao đất và xây dựng một phần, 2 dự án đã bàn giao đất nhưng chưa xây dựng...

Tin, ảnh: Mạnh Tú (TTXVN)
Quảng Ninh kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ
Quảng Ninh kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, tỉnh Quảng Ninh sẽ cương quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN