Hà Nội mang sức Xuân vào lao động, sản xuất

Đảng bộ, chính quyền và người dân Hà Nội “quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu” của năm mới Mậu Tuất trong quản lý, điều hành và trong mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Những tờ lịch Tết đỏ hồng đã qua cũng là thời điểm mang sức Xuân và lòng quyết tâm để bắt tay vào sản xuất, khởi đầu cho một năm lao động, làm việc với mong ước mùa màng bội thu, sản phẩm của người Việt tiếp tục chiếm lĩnh thị trường nội địa và quốc tế – một năm sung túc, đủ đầy, thành tựu vượt mức.

Trong thời buổi của kinh tế thị trường, thời gian là tiền bạc, thực sự không có chỗ cho nếp nghĩ "Tháng Giêng là tháng ăn chơi…".

Chung mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa, cùng với đồng bào, công chức, người lao động cả nước, Đảng bộ, chính quyền và người dân Hà Nội đã “quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu” của năm mới Mậu Tuất trong quản lý, điều hành và trong mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Sức Xuân trong công tác hành chính

Tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của Quận Hoàn Kiếm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, không để đầu năm thong thả, cuối năm vất vả, đúng 8h sáng Mùng 6 Tết Mậu Tuất - ngày đầu tiên trở lại làm việc sau chuỗi ngày dài vui đón Xuân, cùng đội ngũ công nhân, viên chức toàn thành phố, bộ phận một cửa tại các phường Phạm Đình Hổ và Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng lại bắt đầu quy trình tiếp dân, giải quyết thủ tục hành chính như thường lệ.

Vẫn còn đó những cành đào thắm, vẫn còn đó những hộp mứt Tết, sau những cái bắt tay, những lời chúc mừng năm mới là ánh sáng của những chiếc màn hình máy tính trên bàn làm việc.

Một năm mới của “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” trên địa bàn Thủ đô chính thức bắt đầu.

Chia sẻ nhanh trong ngày đầu tiên của một năm làm việc mới, chị Lê Thị Lan Hương, cán bộ một cửa phường Phạm Đình Hổ hồ hởi: Năm 2017 đã là một năm với nhiều thành công của đất nước và thành phố, 2018 này, cùng với hệ thống chính quyền các cấp, chúng tôi sẽ quyết tâm và nỗ lực nhiều hơn nữa vì một thành phố hiện đại, văn minh và giàu đẹp.

Theo chị Hương, ngay trong ngày đầu làm việc, phường đã tiếp hơn 10 công dân đến làm các thủ tục hành chính với tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, tạo mọi điều kiện thuận tiện nhất cho người dân. Công tác an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường trên địa bàn phường cũng được các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, đảm bảo không có vi phạm.

Người dân Hà Nội chào đón năm mới Mậu Tuất 2018 với sức xuân ngập tràn mọi nẻo đường, góc phố. Hà Nội quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với các nhiệm vụ cụ thể của từng địa phương, đơn vị.

Trong thông điệp đầu năm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã nêu rõ, mục tiêu hàng đầu của năm 2018 của chính quyền thành phố là xây dựng cho được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từ thành phố xuống cơ sở có thái độ giao tiếp, ứng xử chuẩn mực; có năng lực và tính chuyên nghiệp cao trong thực thi công vụ, nhiệm vụ được giao. Tất cả phải được xây dựng trên tinh thần: Lấy sự hài lòng của người dân và sự phát triển của doanh nghiệp là tiêu chí, là thước đo đánh giá mức độ hoàn thành công việc.

Khí thế mới trong sản xuất

Không chỉ có cành đào, sức Xuân trong công tác quản lý hành chính của bộ máy chính quyền, một khí thế lao động, sản xuất mới cũng đang lan tỏa mạnh mẽ trên mặt trận sản xuất, kinh doanh của công nhân, người lao động Thủ đô ngay những ngày đầu năm.

Khách mua bán hàng tại Siêu thị Hapro Sài Đồng. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Theo Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Hapro Nguyễn Thị Hải Thanh, với mục tiêu phục vụ tốt nhất nhu cầu mua sắm của người dân Thủ đô, Hapro thực hiện chương trình bình ổn giá với 20 điểm bán hàng bình ổn trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán qua đó đảm bảo ổn định giá bán các mặt hàng tham gia chương trình bình ổn giá.

Năm nay, từ ngày mùng 01, 02 và 03 Tết, Hapro đã mở bán một số cửa hàng tại khu vực phố cổ; ngày 4 Tết, toàn bộ hệ thống kinh doanh của Tổng Công ty mở cửa phục vụ nhân dân bình thường. Theo kế hoạch, Hapro phấn đấu tổng doanh thu trong dịp Tết năm 2018 tăng 10% so với thực hiện Tết Nguyên đán 2017.

Không chỉ có Tổng Công ty Hapro, liên tục trong và sau những ngày Tết Nguyên đán, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố đã bố trí lịch lao động, làm việc phù hợp cho người lao động để đảm bảo duy trì kinh doanh ổn định, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Theo thống kê, trong 5 ngày từ 14 đến 18/2 (tức 29 tháng Chạp đến mùng 3 Tết Mậu Tuất), Hà Nội đón 246.207 lượt khách du lịch, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu từ khách du lịch đạt 789 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ.

Như vậy, lượng khách du lịch đến Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán 2018 tăng khá so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là khách du lịch quốc tế tăng đáng kể.

Du khách đến du xuân tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Các điểm tham quan trên địa bàn thành phố đã duy trì đội ngũ nhân viên, bảo vệ, hướng dẫn viên và người phục vụ xuyên suốt trong những ngày Tết Nguyên đán như: Khu Di tích Văn Miếu, Quốc Tử Giám; Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Khu di tích Hoàng thành Thăng Long; Khu di tích danh thắng Hương Sơn...

Đặc biệt, các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố đã chủ động và tích cực trong công tác chuẩn bị đón khách dịp Tết Nguyên đán.

Ngay từ những ngày trước dịp Tết Nguyên đán, các cơ sở lưu trú du lịch đã trang hoàng tạo không khí vui tươi mang truyền thống dân tộc Việt để đón khách. Hầu hết các khách sạn 4 - 5 sao đều tổ chức chương trình đặc biệt trong dịp này.

Tiêu biểu như: Không gian Chợ Hà thành ngày Tết được tái hiện tinh tế trong khuôn viên khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, tiệc đếm ngược chào đón năm mới cho khách lưu trú tại Khách sạn Pan Pacific, tiệc giao thừa tại Khách sạn Apricot, cùng với các gói đặt phòng Tết và trọn gói tất niên hấp dẫn…

Từ ngày 14 đến 18/2, nhiều cơ quan, đơn vị và tổ chức trên địa bàn thành phố đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, nghệ thuật dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn thành phố để phục vụ khách du lịch và du khách trong nước, trong thành phố du Xuân, đón Tết.

Ông Lê Sỹ Dũng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Vườn thú Hà Nội cho biết, là lĩnh vực công ích nên không phải hôm nay mà từ mùng 1 Tết Công ty đều duy trì quân số phục vụ người dân đến tham quan, thưởng ngoạn vườn thú. Bởi thực tế, các con thú, không thể một ngày không cho ăn, chăm sóc. Do vậy, những ngày Tết lượng người đến vườn thú nhiều hơn, thú càng được chăm sóc bảo vệ tốt hơn để đảm bảo sức khỏe. Từ mùng 1 đến mùng 5 Tết, Vườn thú đón hơn 8 vạn lượt khách đến tham quan, thưởng ngoạn.

Trong ngày đầu đi làm, công việc duy trì cây xanh thảm cỏ trong vườn thú và Công viên Hòa Bình diễn ra bình thường. Các tổ, đội thực hiện tưới cây, chăm hoa, duy trì chăm sóc thảm cỏ bắt tay vào công việc một cách khoa học, nhịp nhàng nhằm đảm bảo những khu vực trang trí hoa, cây cảnh được duy trì hết rằm tháng riêng, trong khi quy định chỉ chăm sóc hết ngày mùng 5 Tết.

Còn với công nhân Công ty TNHH Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội những ngày tết lại càng bận rộn hơn do lượng rác thải ra nhiều hơn ngày thường. Ngay ngày đầu tiên đi làm đường phố Thủ đô sạch đẹp đã cho thấy công tác vệ sinh môi trường đã được thực hiện từ đêm qua và rạng sáng mùng 6 Tết.

Không khí mùa Xuân đang tràn ngập khắp nơi trên công trường, nhà máy, trong từng cơ quan, công sở. Một năm khởi đầu từ mùa Xuân – thành công cũng khởi đầu từ tinh thần hăng say, từ lòng nhiệt huyết với công việc, với trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, từng cơ quan, doanh nghiệp và từng cá nhân trong xã hội với nhiều niềm hy vọng về một năm mới Hà Nội hoàn thành toàn diện và vượt mức các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, vì mục tiêu xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Minh Nghĩa (TTXVN)
Tin khác

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản