Hà Nội khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Ngày 5/9, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì buổi làm việc với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cùng các sở, ngành liên quan và người dân, nhằm đưa ra giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy, cũng như xử lý sự cố môi trường ở khu vực xung quanh nhà máy Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông. 

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp về khắc phục hậu quả vụ cháy tại Công ty Rạng Đông. Ảnh:CTV

Đánh giá lại việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chữa cháy và sau chữa cháy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn sự chỉ đạo của Chính phủ, sự giúp đỡ, phối hợp của các bộ, ngành đối với thành phố để đưa ra khuyến cáo đối với người dân.

Chú thích ảnh
Hiện trạng  khu vực xung quanh Công ty Rạng Đông sáng ngày 5/9. Ảnh: XC

Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ghi nhận, biểu dương lực lượng công an, nhất là các đơn vị phòng cháy chữa cháy, chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi vụ cháy. Đặc biệt, các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố trong khắc phục hậu quả vụ cháy.

Chú thích ảnh
Kho bị cháy của Công ty Rạng Đông nhìn từ nhà số 68/342 Khương Đình. Ảnh:XC

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định: Bước đầu sơ bộ xác định nguyên nhân dẫn đến cháy từ quá trình quản lý, bảo quản nguyên vật liệu, cháy từ trong nhà máy và không có phá hoại. Những nguyên liệu chưa sử dụng vẫn được bảo quản nguyên vẹn, trong đó có các hóa chất thủy ngân và mangan. Trong quá trình thực hiện các biện pháp của cơ quan điều tra, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy; khuyến cáo các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân.

Chú thích ảnh
Các đơn vị chức năng tiến hành phủ bạt che chắn khu nhà kho bị cháy tại Công ty Rạng Đông. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội giao Công an thành phố khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất, qua đó xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch. Cơ quan công an cũng cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự. 

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình dọn dẹp vệ sinh tại khu vực nhà kho của Công ty Rạng Đông. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng. Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân cần triển khai việc ứng trực khám, kiểm tra sức khỏe cho nhân dân. Người dân trong vòng bán kính 500 m được khám sức khỏe miễn phí. Sở Y tế cập nhật kết quả khám chữa bệnh báo cáo thành phố, để kịp thời giải quyết các tình huống có thể xảy ra. 

Chú thích ảnh
 Xe xử lý môi trường của các cơ quan chức năng tại khu vực xảy ra đám cháy tại Công ty Rạng Đông. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông cử đại diện thăm hỏi, động viên, cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu góm rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Chú thích ảnh
Một hộ dân sống giáp ranh với Cty Rạng Đông đến hôm nay vẫn đang tiến hành dọn dẹp. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày sau khi xảy ra vụ cháy, lực lượng chức năng đã tiếp cận hiện trường, ghi lời khai nhân chứng, tổ chức xác minh, điều tra theo quy định pháp luật. Công an thành phố Hà Nội đã trưng cầu giám định, khám nghiệm hiện trường, bước đầu xác định nơi xảy ra cháy có tổng diện tích khoảng 6.000 m2. Tại tầng 1 của khu nhà kho 3 tầng phát hiện vụ cháy có các hộp chứa hóa chất Mangan, nhưng rất may chưa bị cháy. Hiện cơ quan điều tra đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra cháy, cũng như xác định thiệt hại của nhà máy và tài sản của các khu vực dân cư liền kề. 

Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông Trần Trung Tưởng cho biết: Khu vực xảy ra cháy là nơi sản xuất đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact... Kho hóa chất nằm trong khu vực xảy ra cháy có chứa khoảng 4,5 triệu viên hóa chất (trong đó có hàm lượng thủy ngân là 22%) và 34,3 kg thủy ngân. Các hộp chứa số hóa chất này vẫn chưa bị cháy, đám cháy chỉ làm vỡ cửa kính nhà kho do áp lực nhiệt độ nóng tăng cao. Bên cạnh đó, căn cứ số sản phẩm bị cháy hỏng, Công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,5kg đến 15,6kg. 

Trước tình hình trên, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông đã đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả đám cháy như: Lắp tấm lưới mịn gom nước chảy ra cống và xây khoanh khu vực cháy để không cho nước mặt chảy ra ngoài; che phủ bạt kín khu vực tiếp giám khu dân cư. Công ty cũng thuê doanh nghiệp môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khu vực cháy và lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi khuếch tán.

Tại cuộc họp, đại diện một số cơ quan chức năng của thành phố đã đóng góp ý kiến. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Hoàng Văn Thức đánh giá cao nỗ lực giải quyết sự cố cháy của thành phố. Về việc hấp thụ thủy ngân trong không khí, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành quan trắc. Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần xem xét, làm rõ mức độ ô nhiễm thủy ngân, nếu có.

Chú thích ảnh
Các hàng hoa quả, bán thực phẩm tại phố Hạ Đình những ngày gần đây thường không có khách mua hàng. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Đại diện lãnh đạo các phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình và người dân cùng chung quan điểm bày tỏ sự ghi nhận nỗ lực chữa cháy, hạn chế thiệt hại vụ cháy của cơ quan công an, lực lượng chức năng liên quan. Hiện chưa có người có dấu hiệu mắc bệnh, đời sống người dân quanh khu vực xảy ra vụ cháy cơ bản ổn định. Đặc biệt, người dân mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp nhanh chóng xác định nguyên nhân cháy, thiệt hại, khắc phục hậu quả, bảo vệ sức khỏe, ổn định tư tưởng nhân dân.

Trong diễn biến liên quan, tại khu vực xưởng bị cháy đoạn giáp ngõ 320 Khương Đình, theo ghi nhận của phóng viên trong chiều 5/9, cơ quan chức năng đã bắt đầu huy động lực lượng dọn dẹp. Toàn bộ khu vực cháy cũng được che bằng bạt xanh. Xe chở phế thải, máy xúc cùng nhiều công nhân cũng đã có mặt ở hiện trường để thu dọn đống đổ nát sau hỏa hoạn.

Trước đó, khoảng 18 giờ 30 phút, ngày 28/8, đám cháy bùng phát tại khu xưởng đèn led và thiết bị chiếu sáng của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (đường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Chiều tối 5/9, UBND Hà Nội liên tiếp có 2 công văn hỏa tốc xử lý hậu quả vụ cháy nhà kho Công ty Rạng Đông. Theo đó, công văn số 3840 gửi Bộ Tài nguyên Môi trường, Quốc phòng, Y tế, Công thương, Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ tư lệnh Thủ đô, các sở ban ngành, quận Thanh Xuân và Công ty Rạng Đông về việc tiếp tục quan trắc, đánh giá, theo dõi ảnh hưởng ô nhiễm môi trường và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87-89 Hạ Đình (Thanh Xuân). Công văn 3841 gửi Giáo sư, Viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đề nghị giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, không khí sau vụ cháy tại kho nhà máy Công ty Rạng Đông.
Xuân Cường- Văn Cảnh - Nguyễn Thắng 
Người dân đề nghị Công ty Rạng Đông đối thoại và đưa ra biện pháp đảm bảo sức khỏe
Người dân đề nghị Công ty Rạng Đông đối thoại và đưa ra biện pháp đảm bảo sức khỏe

Sáng 5/9, khoảng 20 hộ dân xung quanh khu vực bị cháy đã đến trụ sở Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông) yêu cầu đối thoại và có các biện pháp bảo đảm sức khỏe cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN