Hà Nội: Giải quyết bức xúc của các hộ dân khu tái định cư Dịch Vọng

Trước sự bất bình và bức xúc bấy lâu của nhân dân Khu tái định cư Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội), sáng 1/11, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã đi thị sát, làm việac với chính quyền địa phương và nhiều đơn vị liên quan.


Chủ tịch thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã tặng quà, thăm hỏi các hộ gia đình khó khăn, chính sách, cũng như nắm bắt cuộc sống, sinh hoạt và những tồn tại, bất cập của khu tái định cư này.


Nhiều hộ dân tòa nhà No3 cho rằng: Thời gian qua, người dân ở đây hết sức bất bình vì cung cách quản lý lỏng lẻo và độc quyền khiến người dân không được hưởng các dịch vụ tốt, không có chỗ vui chơi, sinh hoạt, các thiết bị của tòa nhà hư hỏng nhưng đơn vị quản lý vẫn bỏ mặc. Hiện nay, nhiều cầu thang máy, máy phát điện bị hư hỏng, thiếu nước sinh hoạt, nhà thấm dột, gạch lát bong tróc; không có đủ sân chơi, cây xanh, chỗ họp tổ dân phố; quá tải trường mầm non. Tầng 1 của các tòa nhà cho thuê làm dịch vụ các ngành nghề không vì lợi ích phục vụ sinh hoạt dân cư. Đặc biệt, nơi đây vẫn chưa thành lập được ban quản trị, nên người dân không được tham gia quản lý dẫn tới phải chịu nhiều thiệt thòi và trả phí dịch vụ sai quy định.


Nguyên nhân chính dẫn tới mâu thuẫn mà các đơn vị cho rằng do hiện nay không có phí bảo trì. Trước năm 2008, khi chủ đầu tư thu tiền nhà thì không thu khoản 2% phí bảo trì. Còn sau thời điểm trên thì thu thêm 2% phí bảo trì, nhưng khoản này lại không được tách bạch ra mà nhập cùng một gói vào ngân sách nhà nước. Vì vậy, khi sửa chữa phải theo quy trình dự toán, xin cấp kinh phí. Bên cạnh đó, các khoản thu được từ cho thuê dịch vụ lại không minh bạch và không dành cho bảo trì.


Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo yêu cầu trong thời gian tới, đơn vị quản lý khu tái định cư là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội phải tách bạch phí bảo trì, bảo dưỡng và có trách nhiệm sửa chữa ngay lập tức khi thiết bị hư hỏng. Tầng 1 các tòa nhà tới đây phải đấu giá sử dụng kinh doanh, ưu tiên lĩnh vực dịch vụ phục vụ đời sống nhân dân và phải công khai minh bạch dưới sự giám sát chặt của Sở Tài chính. Đồng thời báo cáo Chủ tịch UBND bằng văn bản về việc giải quyết các vấn đề trên trước ngày 30/11/2012.


Nguyễn Văn Cảnh

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản