Hà Nội: Các công sở khẩn trương, nghiêm túc trong ngày làm việc đầu tiên

Ngày 27/1, các cơ quan, công sở của TP Hà Nội trở lại làm việc sau đợt nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ghi nhận tại nhiều cơ quan, đơn vị cho thấy kỷ luật, kỷ cương hành chính được duy trì nghiêm.

Ghi nhận trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, khu vực để xe của các cán bộ, nhân viên tại nhiều trụ sở đông chật kín. Tại các công sở  thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ, phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm, bộ phận một cửa tại quận Hoàn Kiếm... cán bộ đã vào việc ngay từ sáng. Công dân đến làm thủ tục hành chính trong ngày đầu năm mới đều được giải quyết nhanh gọn.

Để cán bộ bắt tay ngay vào việc từ ngày đầu năm mới, trước đó tại các sở ngành TP Hà Nội, các đơn vị cũng đã quán triệt tới cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức. Đồng thời, yêu cầu cán bộ, công viên chức trực đầy đủ ở tất cả các bộ phận nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu của nhân dân.

Chú thích ảnh
Tại bộ phận một cửa phường Trúc Bạch (quận Ba Đình), thủ tục hành chính được giải quyết nhanh chóng, người dân hài lòng, phấn khởi.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Nguyễn Quốc Triệu (phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình) cho biết: “Có giấy hẹn đến lấy kết quả vào ngày 27/1, tôi cũng có chút phân vân không biết vừa nghỉ Tết xong thì có lấy được không, nhưng đến đây thấy rất hài lòng vì cán bộ của bộ phận một cửa làm rất đúng giờ. Khi tôi hỏi về các thủ tục hành chính khác cũng được tận tình hướng dẫn”.

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch (quận Ba Đình) cho biết thêm, từ trước Tết, khi họp tổng kết năm, lãnh đạo quận Ba Đình đã quán triệt tất cả các bộ phận về kỷ luật, kỷ cương trước, trong và sau Tết. Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ thông tin như sử dụng mạng xã hội Zalo để truyền tải thông tin nóng và các văn bản chỉ đạo của TP Hà Nội cũng như của quận, đã khiến thông tin đến với cán bộ, người dân được nhanh chóng, kịp thời. Ngay trong ngày làm việc đầu Xuân mới, phường đã quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm quy chế và đến trước giờ làm việc 30 phút.

Tại phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy), lãnh đạo UBND phường cho biết, đã quán triệt cán bộ công nhân viên chức ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương tập trung vào công việc, không được để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm hoạt động của các cơ quan, đơn vị diễn ra bình thường, thông suốt. Nhằm đôn đốc tinh thần làm việc, phường cũng thành lập các tổ kiểm tra công vụ, kiểm tra các đơn vị, đặc biệt đối với các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết công việc thường xuyên của người dân, doanh nghiệp, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Chú thích ảnh
Bộ phận “một cửa” của phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) nghiêm túc giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân trong ngày đầu năm mới.
Chú thích ảnh
Cán bộ tại bộ phận một cửa huyện Thạch Thất chấp hành nghiêm quy định làm việc trong ngày đầu năm mới.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, bà Trần Thị Nga, Chủ tịch phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm) cho biết, các nhiệm vụ trực Tết của phường đều thực hiện đầy đủ. Trong ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, toàn bộ 20 cán bộ, công chức, các đơn vị hiệp quản có mặt đầy đủ từ 8 giờ kém 15 phút để gặp mặt đầu năm. Sau đó, đúng 8 giờ các bộ phận bắt tay ngay vào làm việc.

Ông Nguyễn Xuân Quyết, Chủ tịch phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm) chia sẻ, từ 7 giờ 30 phút, tất cả cán bộ phường đã có mặt tại trụ sở, không có ai vắng mặt. Đúng 8 giờ, mọi công việc vận hành bình thường.

Tại Bộ phận một cửa UBND phường Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm), không khí làm việc tại bộ phận thực hiện tiếp công dân, thủ tục hành chính diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, người dân sau khi làm xong thủ tục hành chính đều hài lòng, vui vẻ.

Vừa hoàn thành thủ tục hành chính ngay ngày đầu năm mới tại phường Hàng Bông, anh Đỗ Văn Luân (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ hài lòng khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn anh thực hiện các thủ tục hành chính tận tình, chu đáo.

“Tôi là thủ tục chứng thực căn cước công dân, ngay khi vừa đến Bộ phận một cửa của phường đã được đón tiếp, hướng dẫn tận tình, chu đáo, thời gian làm thủ tục cũng rất nhanh, lấy được kết quả ngay không phải chờ đợi lâu”, anh Đỗ Văn Luân cho biết.

Chú thích ảnh
Không khí làm việc khẩn trương tại bộ phận một cửa của phường Hàng Buồm (quận Hoàn Kiếm).
Chú thích ảnh
Lãnh đạo phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm kiểm tra, đôn đốc cán bộ công viên chức thực hiện nghiêm thủ tục hành chính trong ngày đầu Xuân mới.
Chú thích ảnh
Thủ tục hành chính cho người dân được giair quyết nhanh chóng.

Ông Trịnh Tất Thắng, Phó Chánh Văn phòng quận Hoàn Kiếm và là Trưởng bộ phận Một cửa quận Hoàn Kiếm cho biết, trước đây, các thủ tục hành chính do các phòng, ban cũng như các trưởng các phòng, ban tham mưu; lãnh đạo quận phải ký hồ sơ thì mới trả cho công dân. Nhưng nay, các thủ tục đấy đã được các trưởng phòng, ban ký và trả ngay cho công dân và có hiệu lực pháp luật ngay. Việc này đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho người dân, tránh tình trạng người dân phải chờ đợi lâu, thậm chí là phải đến bộ phận một cửa nhiều lần như trước kia.

Đặc biệt, hiện bộ phận một cửa cửa quận Hoàn Kiếm ứng dụng việc quét mã QR Code để lấy ý kiến người dân. Đây là một trong những sáng kiến mới, tạo ra thuận lợi cho người dân khi cần phản ánh tin nóng, phản ánh về chất lượng thủ tục hành chính cũng như đề xuất kiến nghị.

Theo ông Trịnh Tất Thắng, qua kiểm tra cũng ghi nhận, số người đến làm thủ tục không nhiều nhưng các bộ phận đều bố trí đủ nhân lực trực xử lý. Quận Hoàn Kiếm cũng thành lập đoàn kiểm tra công vụ, kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ cương, giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp...

Chú thích ảnh
Xác định tinh thần “hoàn thành kế hoạch ngay từ tuần đầu, tháng đầu” nên bộ phận một cửa tại quận Hoàn Kiếm thực hiện nghiêm túc kỷ luật lao động.
Chú thích ảnh
Ông Trịnh Tất Thắng, Phó Chánh Văn phòng quận Hoàn Kiếm và là Trưởng bộ phận Một cửa quận Hoàn Kiếm giới thiệu về mô hình quét mã QR Code giúp người dân kịp thời phản ánh thông tin.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Không khí sôi nổi, làm việc nghiêm túc trong ngày đầu năm mới.

 

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Trở lại làm việc sau dịch, dân công sở Hàn Quốc lo sợ nạn ‘sếp lạm quyền’ tái phát
Trở lại làm việc sau dịch, dân công sở Hàn Quốc lo sợ nạn ‘sếp lạm quyền’ tái phát

Khi trở lại văn phòng làm việc sau dịch COVID-19, người lao động Hàn Quốc lo ngại nạn gapjil (thực trạng cấp trên lạm quyền cấp dưới) cũng sẽ trở lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN