Hà Giang: Khẩn trương khắc phục việc cấp trùng hơn 21.000 thẻ BHYT


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Sèn Chỉn Ly, UBND tỉnh Hà Giang đang chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh khẩn trương khắc phục việc cấp trùng 21.512 thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT).


Trước đó, thanh tra liên ngành: Sở Tài chính, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang có kết luận thanh tra trình UBND tỉnh về việc thực hiện mua thẻ BHYT cho các đối tượng từ nguồn ngân sách địa phương năm 2010.

Theo kết luận này, tại 11/11 huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang trong năm 2010 đã cấp trùng 36.630 thẻ BHYT, gây lãng phí hơn chục tỷ đồng. Số thẻ cấp trùng này đã cấp cho người nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các vùng II, vùng III.

Tuy nhiên, kết luận của Đoàn Thanh tra không thuyết phục được cơ quan Bảo hiểm Xã hội. Cơ quan Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hà Giang cho rằng việc cấp trùng thẻ BHYT có thể xảy ra, chỉ có thể cấp trùng vài người chứ không thể cấp trùng 36.630 thẻ như kết luận của đoàn thanh tra. Sự việc trên đã được Bảo hiểm xã hội và Đoàn Thanh tra có văn bản kiến nghị UBND tỉnh giải quyết.

Đầu năm 2012, UBND tỉnh Hà Giang đã có Quyết định số 238/QĐ-UBND về việc phúc tra và thanh tra mua thẻ bảo hiểm y tế từ nguồn ngân sách địa phương năm 2010 và 2011.

Thực hiện Quyết định này, Đoàn Thanh tra liên ngành đã phúc tra và thanh tra trực tiếp tại 11 huyện, thành phố và 195 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, đến 30/6/2012, việc phúc tra và thanh tra tại cơ sở đã hoàn tất.

Theo báo cáo của Đoàn Thanh tra, số đối tượng được cấp thẻ trùng, chết, chuyển khỏi địa bàn đã được xác định là: Năm 2010 cấp trùng 19.233 thẻ BHYT (chiếm tỷ lệ 3,07% tổng số thẻ BHYT đã phát hành) với giá trị gần 6,4 tỷ đồng.

Năm 2011 cấp trùng 21.512 thẻ BHYT (chiếm tỷ lệ 3,38% tổng số thẻ BHYT đã phát hành), trị giá trên gần 7,7 tỷ đồng (bao gồm 19.233 thẻ BHYT trùng năm 2010 còn giá trị đến năm 2011 và 2.279 thẻ BHYT trùng phát sinh mới năm 2011). Tổng số kinh phí mua trùng thẻ BHYT của tỉnh Hà Giang trong năm 2010 và 2011 đã xác định được danh sách là 14.015.485.000 đồng.

Nguyên nhân của việc cấp trùng thẻ BHYT ở tỉnh Hà Giang là do đối tượng được mua thẻ BHYT ở một số xã vùng sâu, vùng xa của Hà Giang không biết chữ và tiếng phổ thông nên không cung cấp thông tin chính xác cho cán bộ điều tra.

Một số hộ dân thậm chí không biết hộ gia đình mình có bao nhiêu thành viên, không có giấy tờ tùy thân hợp pháp như giấy khai sinh, chứng minh thư, hộ khẩu hoặc có nhưng không đồng nhất về họ tên, năm sinh... hoặc khi xây dựng gia đình thay đổi lại họ và tên theo họ nhà chồng; khi sinh con không đi đăng ký khai sinh kết hợp với đề nghị mua thẻ BHYT. Một số bà con chưa có ý thức giữ gìn và bảo quản thẻ BHYT, để mất thẻ BHYT lại đề nghị chính quyền cấp mới.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân nói chung và đội ngũ cán bộ xã nói riêng về Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn của Nhà nước còn yếu kém; chưa nhận thức rõ vai trò trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai điều tra, lập danh sách, đề nghị mua và cấp phát thẻ BHYT cho các đối tượng theo phân cấp quản lý.

Việc tiến hành điều tra phân loại đối tượng theo phiếu điều tra BHYT tại hộ gia đình chưa được các điều tra viên thực hiện nghiêm túc như trong hướng dẫn, đặc biệt là chưa tiến hành khai thác chính xác phần thông tin về BHYT nên một số thành viên trong hộ gia đình đã có thẻ BHYT bắt buộc ở diện đối tượng khác (cán bộ, công chức xã, người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, đối tượng người có công, bảo trợ xã hội...) nhưng vẫn tiến hành kê khai, lập danh sách đề nghị mua thẻ BHYT theo diện người nghèo, người dân tộc thiểu số.

Có trường hợp vừa lập danh sách theo diện hộ nghèo lại tiếp tục lập danh sách theo diện người dân tộc thiểu số, dẫn đến một người có tới 2 hoặc 3 thẻ BHYT ở các đối tượng khác nhau.

Ngoài ra, cũng có trường hợp do các thông tin trên thẻ BHYT không chính xác, UBND xã không tiến hành thu hồi thẻ để làm thủ tục đổi lại thẻ; những đối tượng bị mất thẻ, UBND xã không tiến hành làm thủ tục cấp lại thẻ mà lại tiếp tục lập danh sách đề nghị cấp thẻ mới, dẫn đến trùng lặp thẻ BHYT; chưa kịp thời tổng hợp các đối tượng bị chết, chuyển khỏi địa bàn trong năm để lập danh sách đề nghị cắt giảm thẻ BHYT...

Việc triển khai thực hiện cấp thẻ BHYT chưa được các huyện, thành phố của tỉnh Hà Giang thực sự quan tâm chỉ đạo. Việc thẩm định danh sách đề nghị mua thẻ BHYT của Phòng Lao động - Thương binh Xã hội chưa được thực hiện nghiêm túc, chưa có sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn; chỉ tổng hợp theo đề nghị của cấp xã nên dẫn đến tình trạng UBND huyện, thành phố phê duyệt danh sách không chính xác, phê duyệt danh sách mua thẻ BHYT vượt cả số nhân khẩu hiện có của xã.

Tại cuộc họp giải quyết, xử lý việc cấp trùng thẻ BHYT ngày 11/9 của UBND tỉnh Hà Giang với các ngành chức năng, UBND tỉnh đã đưa ra biện pháp khắc phục việc cấp trùng thẻ BHYT. Cụ thể đối với số thẻ bảo hiểm y tế đã cấp trùng, tỉnh đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam giảm trừ vào số kinh phí ngân sách địa phương năm 2012 phải trả cho Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Giang. UBND tỉnh Hà Giang cũng chỉ đạo các ngành chức năng làm rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị về việc cấp trùng thẻ BHYY cho người nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn.

Qua sự việc cấp trùng 21.512 thẻ BHYT ở Hà Giang, UBND tỉnh Hà Giang đề nghị các Bộ, ngành Trung ương trình Chính phủ bổ sung đối tượng là người dân tộc Kinh sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn được ngân sách mua thẻ BHYT như đối tượng người dân tộc thiểu số. Nghiên cứu, kịp thời sửa đổi và bổ sung văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHYT để đảm bảo thực hiện thống nhất và đồng bộ; cần thiết kế và tổ chức triển khai phần mềm quản lý thẻ bảo hiểm y tế từ cấp xã.


Minh Tâm

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản