Góp ý xây dựng Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX

Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội nghị góp ý của các cơ quan ở Trung ương vào Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024.

Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Hà Ban; đại diện lãnh đạo các ban Đảng, các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã góp ý vào dự thảo báo chính trị, tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Tiêu đề, bố cục của báo cáo chính trị và chủ đề Đại hội; đánh giá tình hình khối đại đoàn kết và các tầng lớp nhân dân; nhận định nguyên nhân những kết quả, hạn chế, yếu kém và đánh giá để rút ra bài học kinh nghiệm; thảo luận nội dung, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.

Xuất phát từ thực tế tình hình khiếu nại, tố cáo vẫn còn diễn biến dai dẳng, phức tạp tại nhiều địa phương, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương cho rằng, báo cáo chính trị cần thể hiện rõ nét vai trò của Mặt trận các cấp khi trực tiếp tham gia vận động nhân dân, giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đối với những vấn đề phát sinh tại địa phương.

Đồng tình với quan điểm trên, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Giàng A Chu cho rằng, nội dung báo cáo chính trị cần làm rõ hơn hoạt động giám sát, phản biện của Mặt trận. Mặt trận cần chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tăng cường việc giám sát, nhất là đối với những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến đời sống nhân dân, qua đó góp phần đánh giá được lòng dân đối với các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Góp ý vào chương trình hành động của Mặt trận, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, năng lực, uy tín của đội ngũ cán bộ là nhân tố có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của Mặt trận. Nhiệm kỳ tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần tăng cường đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ Mặt trận, đặc biệt là cán bộ ở cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh khẳng định, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn xác định Văn kiện Đại hội là một trong những nội dung quan trọng, quyết định sự thành công của Đại hội, do đó đã chủ động triển khai xây dựng các dự thảo văn kiện, trong đó có hai văn bản quan trọng là Dự thảo Báo cáo chính trị và Dự thảo Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) theo đúng lộ trình.

Đến nay, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã và đang tổ chức lấy ý kiến dân chủ, rộng rãi, công khai trong các tổ chức thành viên; Đại hội Mặt trận các cấp; các cơ quan ở Trung ương; các Hội đồng tư vấn; các chuyên gia, nhà khoa học, nhân sĩ, trí thức, cá nhân tiêu biểu, đại biểu dân tộc, tôn giáo; các vị nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định, các ý kiến đóng góp tại hội nghị sẽ được chắt lọc, tổng hợp để báo cáo Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục hoàn thiện dự thảo Báo cáo chính trị và Dự thảo Điều lệ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (sửa đổi) đầy đủ, toàn diện hơn.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc cần thiết thực, hướng về cơ sở ​
Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc cần thiết thực, hướng về cơ sở ​

Sáng 27/6, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024 với chủ đề “Đoàn kết - dân chủ - đổi mới - nghĩa tình” đã khai mạc với sự tham dự của khoảng 700 đại biểu và khách mời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN