Giao lưu 'Những trang sách vàng 70 năm Công an nhân dân'

Nhằm tôn vinh các nhà văn trong 70 năm qua đã có những đóng góp xuất sắc cho đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, tối 20/6, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội, Nhà xuất bản Công an nhân dân phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Những trang sách vàng 70 năm Công an nhân dân”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và trao giải thưởng cho các nhà văn có nhiều tác phẩm xuất sắc về chủ đề Công an nhân dân và bình yên cuộc sống.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao giải cho các tác giả. Ảnh: Nguyễn Khang - TTXVN


Cùng dự có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đại diện Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là hoạt động nhằm “Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8/1945 – 19/8/2015), 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc. Cũng tại buổi giao lưu, lãnh đạo Bộ Công an cũng đã tiến hành tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” 2012 – 2015 với hy vọng nhân lên kết quả lớn lao của cuộc thi viết này.

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an nêu rõ, mục đích của chương trình “Những trang sách vàng 70 năm Công an nhân dân” nhằm tôn vinh các nhà văn trong và ngoài lực lượng Công an bằng ngòi bút sáng tạo và những trang sách đã có những đóng góp, cống hiến xuất sắc cho sự nghiệp Bảo vệ An ninh Tổ quốc và bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân trong suốt 70 năm qua. Thông qua chương trình, giúp khán giả có cái nhìn chân thực và sinh động hơn về cuộc chiến đấu thầm lặng, đầy cam go quyết liệt, hy sinh vất vả của những cán bộ chiến sỹ Công an. Thượng tướng Đặng Văn Hiếu cũng khẳng định, Ban Tổ chức mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa các tác phẩm văn học của các nhà văn trong và ngoài lực lượng Công an.

Cuộc thi lần này tổ chức trong vòng 3 năm: 2012-2015. Ban tổ chức đã mở 3 trại sáng ở các địa điểm: Hạ Long, Quảng Ninh, Đà Lạt, Lâm Đồng, Cửa Lò… với sự tham gia của hàng trăm nhà văn trong và ngoài lực lượng CAND. Ban tổ chức cũng đã tổ chức thâm nhập thực tế, đến một số trại đang giam giữ những đối tượng phạm tội để các nhà văn hiểu hơn về đời sống và công việc hàng ngày của lực lượng quản giáo. Đồng thời, hiểu hơn về những suy nghĩ, hoạt động của phạm nhân đang bị giam giữ và thụ án. Sau những trại viết này, các nhà văn đã có hàng trăm tác phẩm gửi tới hội đồng sơ khảo và trung khảo.

Tính hết ngày 30/4/2015, Ban Tổ chức cuộc thi sáng tác Tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ Quốc và bình yên cuộc sống” nhận được 120 tác phẩm dự thi của 110 nhà văn, tác giả trong và ngoài lực lượng CAND, hội đồng chung khảo đã bỏ phiếu và trao giải cho 15 tác phẩm. 2 Giải A: Bão Ngầm – Đào Trung Hiếu và Đơn Tuyến – Phạm Quang Đẩu; 5 Giải B: Không thể mồ côi – Minh Vân, Cô Mặc Sầu – Nguyễn Đình Tú, Vực gió – Phong Điệp; Chuyện đời tự kể - Lê Ngọc Nam, Mùa thu ở lại – Vũ Thị Hồng; 5 Giải C: Những kẻ giời hành – Đặng Vương Hưng, Âm binh và lá ngón – Tống Ngọc Hân, Bí ẩn Phụng Hoàng Sơn – Chu Thanh Hương, Thành phố không có cầu vồng – Phùng Nguyên, Mưa trong nắng – Nguyễn Thị Ngọc Hà và 3 Giải khuyến khích: Thuốc phiện và lửa – Hoàng Thế Sinh, Không chuyên án – Đoàn Trúc Quỳnh, Mắt Rừng – Hồ Thủy Giang. Riêng lực lượng CAND có 4 tác giả được giải thưởng: tác giả Đào Trung Hiếu, Nhà văn Đặng Vương Hưng, Trung tướng Lê Ngọc Nam và tác giả Chu Thanh Hương.

Cũng tại buổi giao lưu, khán giả xem truyền hình đã được gặp mặt những nhà văn, tác giả tiêu biểu trong cuộc vận động sáng tác như: Nhà văn Nguyễn Khắc Trường, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhà văn Ngôn Vĩnh...

Đêm giao lưu góp phần lan tỏa và tuyên truyền cho những hoạt động của lực lượng Công an nhân dân có sự đóng góp lớn lao từ các cơ quan truyền thông kể cả các nhà văn trong và ngoài lực lượng. Luôn sát cánh và đồng hành, các nhà văn đã thâm nhập thực tế, đi sâu vào cuộc chiến đấu, cuộc sống của lực lượng Công an nhân dân.

Đêm giao lưu cũng là lời khẳng định những giá trị to lớn mà “Những trang sách vàng” đã đem lại về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, góp phần tích cực vào công cuộc bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống nhân dân 70 năm qua; đồng thời khẳng định những đóng góp lao động sáng tạo của các tác giả sáng tác văn học trong và ngoài lực lượng CAND, nhằm động viên các tác giả không ngừng say mê sáng tạo nhiều tác phẩm và công trình văn học có giá trị về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống nhân dân” phục vụ đời sống tinh thần của cán bộ chiến sĩ Công an góp phần nâng cao uy tín của lực lượng Công an với bạn đọc cả nước.


Quang Vũ (TTXVN)

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản