Báo chí góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngày 19/6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đông đảo lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể phóng viên và các cơ quan báo chí thời gian qua đã đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của Thủ đô.

Phóng viên ảnh TTXVN Quốc Khánh tác nghiệp trong điều kiện thời tiết khó khăn. Ảnh: TTXVN


Đồng thời cho rằng báo chỉ không chỉ coi trọng việc phát hiện, giới thiệu và cổ vũ những nhân tố mới, mô hình hay, biểu dương gương người tốt việc tốt, mà còn tích cực tham gia đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phản bác những luận điệu xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, góp phần tích cực vào việc giữ vững ổn định chính trị, xã hội trên địa bàn cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng.

Báo chí ngày càng khẳng định là một kênh thông tin quan trọng, góp phần tích cực đối với công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Đây là một kênh thông tin quan trọng, thiết yếu để lãnh đạo thành phố nắm bắt thực tế đời sống, kịp thời kiểm tra, đưa ra hướng xử lý, điều chỉnh kịp thời.

Ông Nguyễn Thế Thảo đã thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận thời gian qua giữa báo chí và chính quyền Thủ đô có thời điểm do sự phối hợp chưa chặt chẽ của một số cấp, ngành với các cơ quan báo chí còn chưa được làm thường xuyên, bài bản, nên vẫn còn những bài báo phản ánh chưa toàn diện, chưa khách quan về sự việc, đã tạo sự bức xúc không đáng có trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến tư tưởng cán bộ, quần chúng nhân dân.

Ông Nguyễn Thế Kỷ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã chia sẻ với tư cách là một công dân Thủ đô cho rằng, thành phố Hà Nội đã có bước phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, ngoài những mặt tích cực, trong điều hành chỉ đạo không tránh khỏi những sơ suất, sai sót.

Trong nhiều vấn đề, báo chí đã góp phần rất tích cực đóng góp nhiều ý kiến thiết thực cho Hà Nội. Tuy nhiên, báo chí cũng cần nhìn vào mặt tích cực nhiều hơn và cần thận trọng, cân nhắc, đưa tin khách quan, trung thực, đúng bản chất vấn đề.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi đánh giá, trong rất nhiều vụ việc xảy ra, mặc dù câu chuyện chưa đến mức nghiêm trọng, nhưng do công tác truyền thông có lúc chưa được chú trọng, dẫn tới dư luận nhân dân hiểu chưa đúng bản chất vấn đề, dẫn tới bức xúc.

Vấn đề này có lỗi từ hai phía; trong đó lỗi từ chính quyền địa phương là vẫn chưa chủ động cung cấp kịp thời thông tin chuẩn xác để báo chí thông tin sớm, vô tình dành khoảng trống trên mặt trận thông tin, dành “sân” cho cộng đồng mạng, cũng như báo chí phản động có cơ hội xuyên tạc, bóp méo vấn đề. Còn về cơ quan truyền thông, vẫn có những báo đưa tin thiếu khách quan, thổi phồng sự kiện, làm vấn đề trở nên phức tạp.

* Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải Báo chí Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 33 cho 46 tác phẩm xuất sắc ở 5 nhóm thể loại báo chí.

Các tác phẩm đạt giải năm nay được lựa chọn từ hơn 200 tác phẩm báo chí của 23 cơ quan báo chí hoạt động trên địa bàn thành phố gửi về dự thi. Ban tổ chức đã lựa chọn 46 tác phẩm xuất sắc nhất nhất để trao giải thưởng, trong đó có 5 giải nhất, 9 giải nhì, 14 giải ba và 18 giải khuyến khích ở 5 nhóm thể loại tin, ảnh báo chi; chính luận; phóng sự, điều tra, ký báo chí, phim tài liệu; phỏng vấn, tường thuật, ghi nhanh; công trình tập thể.

Ở nhóm tin, ảnh báo chí giải nhất thuộc về Phóng sự ảnh “Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển xã” của tác giả Hoàng Dũng, Báo Người Lao động; giải nhất ở nhóm chính luận thuộc về Chuyên đề “45 năm thực hiện di chúc Bác Hồ” của nhóm tác giả Nguyễn Quỳnh Hương và Nguyễn Thụy Diễm Chi, Báo Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu Hà trao Cờ thi đua tập thể xuất sắc cho Hội nhà báo TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN


Loạt bài “Đau xót nạn bóc lột lao động nhà quê” của nhóm tác giải Nguyễn Văn Lộc, Trần Đức Phú và Lê Văn Thành, Báo Tuổi trẻ đã giành giải nhất ở nhóm phóng sự, điều tra, ký báo chí, phim tài liệu; giải nhất ở nhóm phỏng vấn, tưởng thuật, ghi nhanh thuộc về Tác phẩm “Vững mãi niềm tin thống nhất”, kịch bản của Nghệ sĩ ưu tú Lâm Thành Quí, đạo diễn Nghệ sĩ ưu tú Chu Hồng Hà cũng tập thể biên tập, đạo diễn, quay phim, kỹ thuật, thiết kế, thư ký, chủ nhiệm Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh; giải nhất nhóm công trình tập thể thuộc về Báo Tuổi trẻ với tuyến bài thuộc chương trình “Chung sức bảo vệ chủ quyền biển Đông”.

Theo Ban tổ chức, các tác phẩm báo chí dự giải năm nay đã phản ánh khá đa dạng, sinh động về đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước và thành phố, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong năm qua trên tất cả các lĩnh vực.

Nhiều tác phẩm cũng đã kịp thời phản ánh những vấn đề nổi bật trong đời sống xã hội, trong đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực, đấu tranh chống diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, góp phần ổn định chính trị, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, góp phần từng bước xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam đã tổ chức gặp mặt các thế hệ những người làm báo tỉnh nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam với 18 tập thể, cá nhân đã được nhận bằng khen, giấy khen của Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam vì những thành tích xuất sắc trong quá trình hoạt động báo chí thời gian qua.

Hội Nhà báo tỉnh Hà Nam hiện có 120 hội viên, trong đó phần lớn hội viên đã được cấp Thẻ nhà báo. Cùng với đội ngũ những người làm báo trong cả nước, những người làm báo tỉnh Hà Nam đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quy định của pháp luật về hoạt động báo chí.

Nội dung tuyên truyền luôn bám sát định hướng của Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy và cơ quan chủ quản, thông tin phản ánh toàn diện về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh; tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kịp thời phát hiện, biểu dương các điển hình, nhân tố mới trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội... góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, ổn định chính trị trên địa bàn tỉnh.

Ngày 19/6, Hội Nhà báo tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo báo chí chủ đề “Đạo đức nhề nghiệp người làm báo”. Các tham luận của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên tập trung đề cập, mổ xẻ nhiều vấn đề dưới góc nhìn lý luận và thực tiễn về đạo đức báo chí.

Đặc biệt, trong công cuộc đổi mới đất nước giai đoạn hiện nay, mỗi người làm báo phải tự nghiêm khắc đấu tranh chống lại sự lạm dụng của báo chí, một khía cạnh quan trọng của đạo đức nghề nghiệp để gìn giữ sức chiến đấu của báo chí cách mạng, hướng đến xây dựng một xã hội chân thiện mỹ.

Nhiều tham luận cũng đã đưa ra những phân tích, bình luận về cách tiếp cận, xử lý các nguồn tin và hệ quả của nó trên cơ sở lý tưởng và trách nhiệm đạo đức đã hình thành nên quan niệm về lương tâm và lòng tự trọng của nhà báo chuyên nghiệp.

Ngày 19 /6, Báo Long An tổ chức Lễ ra mắt Báo Long An điện tử với tên miền www.baolongan.vn. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lớn trong việc phát triển của Báo Long An nói riêng và hệ thống báo chí, thông tin tuyên truyền của Long An nói chung.

Từ đây, các thông tin, hình ảnh, sự kiện diễn ra tại Long An sẽ được cập nhật một cách nhanh chóng, kịp thời và đầy đủ đến đông đảo độc giả không chỉ trong tỉnh mà còn trên phạm vi toàn quốc. Đặc biệt, đây còn cầu nối để những người con của mảnh đất Long An đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài cập nhật và theo dõi sự phát triển, đổi mới của quê hương.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Văn Rạnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy Long An mong muốn cùng với sự ra đời của Báo Long An điện tử, Ban Biên tập và tập thể phóng viên Báo Long An sẽ phát huy hơn nữa tinh thần cầu tiến, xung kích trên mặt trận thông tin; làm tốt việc truyên truyền các Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; phản ánh trung thực, kịp thời những ý kiến, đóng góp của người dân; tạo ra kênh thông tin đa chiều và là cầu nối tương tác giữa Đảng bộ và nhân dân để xây dựng Báo Long An điện tử trở thành tờ báo Đảng uy tín, hấp dẫn, được đông đảo độc giả đón nhận.


TTXVN/Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản