Chiều 9/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì cuộc giao ban trực tuyến với 63 địa phương về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thay mặt BCĐ liên ngành Trung ương cho biết: Thời gian qua, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành trong việc triển khai công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đã góp phần giải quyết kịp thời những sự vụ liên quan đến vấn đề ATVSTP như: gà nhập lậu, mỳ tôm, chất cấm trong thịt, cá, gạo giả, ô mai xí muội, táo nhập khẩu... Công tác thanh, kiểm tra được các bộ, ngành triển khai khá quyết liệt và hiệu quả ở tất cả các cấp với trên 563.000 cơ sở bị thanh kiểm tra, trong đó phát hiện 21% cơ sở sai phạm. Các đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm các cơ sở cố tình vi phạm như yêu cầu tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu khắc phục về nhãn sản phẩm, chuyển hồ sơ sang cơ quan chức năng quản lý (1.313 cơ sở) .
BCĐ liên ngành Trung ương đã thành lập 8 đoàn thanh tra liên ngành về thực phẩm tại 24 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, bắt đầu từ ngày 10/1-15/2. Ngoài ra, theo yêu cầu Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATVSTP, tại mỗi địa phương cũng cần lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tập trung kiểm tra mạnh các mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán. Đặc biệt, các đoàn của Trung ương và tuyến tỉnh tập trung thanh, kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại...
Đại diện các Bộ Công Thương, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tại các đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hà Nội... đều đánh giá cao sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương an toàn thực phẩm thời gian qua. Trưởng Ban Chỉ đạo là Phó Thủ tướng đã chỉ đạo hết sức cụ thể, tập trung vào mặt hàng gà nhập lậu tại cửa khẩu biên giới đã tạo ra sự chuyển biến rõ nét, giảm trên 90% gia cầm nhập lậu. Điều quan trọng hơn là ý thức người dân và một số địa phương đã cam kết, chuyển sang không buôn bán vận chuyển gà lậu, mà tự ủ trứng, tạo giống phát triển chăn nuôi trong nước.
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận định: Công tác ATTP trong năm qua đạt được 6 kết quả nổi bật, đó là: công tác xây dựng ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác ATTP từ Trung ương đến các bộ, ngành về cơ bản đã hoàn thành đạt trên 90%, trong đó Chính phủ đã ban hành 8 nghị định và quyết định về mức xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm, Nghị định xử lý rượu không đảm bảo an toàn... Cả nước đã thành lập Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cấp huyện (cả nước chỉ còn 3 huyện chưa thành lập ban chỉ đạo an toàn thực phẩm). Công tác kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm đã phát hiện nhiều vụ vi phạm nghiêm trọng và trên quy mô cả nước. Công tác truyền thông về ATVSTP được đẩy mạnh trên các phương diện. Ngoài ra công tác vận động các cơ sở sản xuất nông sản thực hiện sản xuất thực phẩm an toàn cũng được đẩy mạnh; giải quyết triệt để vấn đề gà nhập lậu.
Phó Thủ tướng lưu ý, thời gian tới cần tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu qua đường chính thức và không chính thức. Từ mô hình xử lý gà nhập lậu, mở rộng sang các sản phẩm khác và tiếp tục hoàn thiện các quy định liên quan đến việc truy tận gốc thực phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc; thực hiện tốt 3 không trong thực phẩm, trong đó chú trọng đến thực phẩm không có phụ gia; xây dựng mô hình chợ an toàn, tiếp tục đẩy mạnh đảm bảo ATTP tại các bếp ăn tập thể; đẩy mạnh việc tuyên truyền về sử dụng rượu an toàn và tăng cường phối hợp liên kết giữa các địa phương để xuất hiện nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm an toàn nhằm tiến tới đẩy mạnh sản xuất thực phẩm theo chuỗi và tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân biết và tẩy chay thực phẩm không đảm bảo an toàn.
TTN