Gặp mặt kỷ niệm Quốc khánh Lào và 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kaysone Phomvihane

Chiều 1/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Quảng Nam phối hợp với UBND huyện Phú Ninh tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 45 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020) và 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2020).

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt của sinh viên Lào học tại trường Đại học Quảng Nam.

Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại thành phố Đà Nẵng Viengxay Phommachanh tham dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân nhấn mạnh: Buổi gặp mặt ý nghĩa này được tổ chức trên mảnh đất Phú Ninh - nơi trú chân của Khu kháng chiến Hạ Lào và Phòng biên chính miền Nam Trung Bộ - biểu tượng của Liên minh chiến đấu Việt - Lào trong các cuộc trường kỳ kháng chiến, là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, nhằm ôn lại truyền thống cách mạng, tăng cường mối quan hệ hợp tác, hữu nghị, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa nhân dân Việt Nam nói chung, tỉnh Quảng Nam và huyện Phú Ninh với nhân dân Lào nói riêng, góp phần giáo dục thế hệ trẻ hôm nay trân trọng, giữ gìn và phát huy tình hữu nghị, truyền thống đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt - Lào. 

Chú thích ảnh
Một tiết mục văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt của sinh viên Lào học tại trường Đại học Quảng Nam.

Ôn lại truyền thống vẻ vang của các thế hệ cán bộ, bộ đội tình nguyện Việt Nam - Lào trong cuộc kháng chiến vệ quốc, giành độc lập, tự do của hai dân tộc, Tổng Lãnh sự Viengxay Phommachanh nhấn mạnh: “Trên con đường đấu tranh và xây dựng đất nước Chăm pa, Việt Nam luôn là người bạn thân tình cùng đồng hành và “chia ngọt, sẻ bùi” với nhân dân các bộ tộc Lào trong mọi khó khăn, gian khổ. Đất nước và nhân dân Lào luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của người anh em Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giành độc lập dân tộc, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước hôm nay. Đất nước và nhân dân Lào sẽ không bao giờ quên những chiến công và sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã hòa quyện cùng với mồ hôi xương máu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Lào”.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào, ông Viengxay Phommachanh bày tỏ lời tri ân sâu sắc với những đóng góp, hy sinh xương máu của nhân dân Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng dành cho nhân dân Lào trong kháng chiến và công cuộc xây dựng đất nước Lào hiện nay. 

Hiện nay có 26 sở, ban, ngành, hội, đoàn thể của hai tỉnh Quảng Nam và Sê Kông có mối quan hệ hợp tác, kết nghĩa với nhau. Các huyện, các cặp thôn - bản 2 bên biên giới của 2 tỉnh đều đã tổ chức kết nghĩa; tình hình an ninh - quốc phòng khu vực biên giới hai tỉnh luôn luôn ổn định.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng tham quan Di tích Quốc gia Khu kháng chiến Hạ Lào và Phòng Biên chính miền Nam Trung bộ, xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Cùng ngày, đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng đã đến thăm Khu kháng chiến Hạ Lào và Phòng biên chính miền Nam Trung Bộ - Di tích lịch sử cấp quốc gia - tại xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam tặng quà cho du học sinh Lào.

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và huyện Phú Ninh đã trao tặng nhiều phần quà cho các sinh viên Lào đang học tập tại Quảng Nam, động viên các em cố gắng học tập, nghiên cứu để sau này trở về sẽ xây dựng đất nước Lào ngày càng phát triển.

Tin, ảnh: Đoàn Hữu Trung
Chiêu đãi nhân kỷ niệm 45 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào
Chiêu đãi nhân kỷ niệm 45 năm Quốc khánh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Tối 1/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2020).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN