Đưa kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Tanzania lên mức 1 tỷ USD

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania Augustine Mahiga đã thăm Việt Nam từ ngày 10 - 13/10/2018.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Tanzania Augustine Mahiga. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 11/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã thay mặt Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Augustine Mahiga.
         
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao chuyến thăm của Bộ trưởng Augustine Mahiga tới Việt Nam và coi đây là cơ hội tốt để hai bên rà soát tình hình hợp tác giữa hai nước, cùng trao đổi các biện pháp tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như tăng cường phối hợp tại các cơ chế đa phương, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam - Tanzania.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn khẳng định, lãnh đạo Việt Nam qua các thế hệ luôn quan tâm vun đắp cho mối quan hệ hợp tác với Tanzania, đất nước anh em đã từng ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập trước đây. 
         
Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania Augustine Mahiga gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bộ trưởng bày tỏ ngưỡng mộ cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam trong quá khứ, những thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đạt được trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Bộ trưởng Augustine Mahiga cũng ủng hộ việc giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế; coi ASEAN là mô hình thành công trong hợp tác khu vực mà các nước châu Phi cần nghiên cứu học tập. 
         
Tại cuộc Hội đàm, hai bên nhất trí tiếp tục thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng cầm quyền Tanzania Đảng Cách mạng Chama Cha Mapinduzi, góp phần củng cố hơn nữa tin cậy chính trị giữa hai nước.

Hai bên thống nhất cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp và cấp cao, trong đó có các đoàn Quốc hội, bộ, ngành; thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác kết nghĩa giữa các địa phương, thành phố.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị Tanzania sớm mở cơ quan đại diện tại Việt Nam, đồng thời xem xét cử Lãnh sự danh dự hoặc đặt văn phòng thương mại ở mỗi nước để tạo thêm kênh kết nối doanh nghiệp. 
           
Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp tốt tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác mà hai nước là thành viên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ cảm ơn Tanzania đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Bộ trưởng Augustine Mahiga khẳng định sẵn sàng làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong khu vực Đông Phi cũng như với tổ chức liên minh châu Phi (AU).
Về phần mình, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cũng chia sẻ Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối cho hàng hóa và dịch vụ của Tanzania có thể vào tại thị trường các nước ASEAN.      

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Hai bên ghi nhận những thành tựu bước đầu trong hợp tác đầu tư giữa hai nước, thể hiện ở thành công của của liên doanh viễn thông Halotel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Viettel tại Tanzania.

Bộ trưởng Augustine Mahiga đánh giá cao kết quả hoạt động của Halotel và những đóng góp ý nghĩa của Viettel và Halotel đối với sự phát triển kinh tế và cải thiện đời sống của người dân Tanzania, nhất là vùng nông thôn nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ Việt Nam cảm ơn Chính phủ Tanzania đã quan tâm tích cực đến các hoạt động của Viettel tại thị trường sở tại và đề nghị Tanzania tiếp tục tạo điều kiện cho Halotel phát triển kinh doanh tại nước này.

Hai nước nhất trí cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động đầu tư tại mỗi nước; tăng cường trao đổi, hợp tác, ưu tiên giao thương trực tiếp, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 1 tỷ USD trong thời gian tới, mục tiêu mà lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Để thực hiện được điều đó, hai bên ủng hộ việc đơn giản hóa các thủ tục hải quan, tăng cường xúc tiến thương mại, nghiên cứu thị trường, đa dạng hóa mặt hàng trao đổi, hỗ trợ doanh nghiệp tìm đối tác phù hợp và tin cậy, đặc biệt thiết lập một cơ chế thanh toán đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất nhập khẩu đang vốn là một trở ngại lớn trong giao thương trực tiếp giữa hai nước hiện nay.    

Hai bên cũng trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác gồm quốc phòng - an ninh, nông nghiệp - thủy sản.

* Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của đoàn Bộ Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania, ngày 11/10, tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Tanzania Augustine Mahiga. 

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chào mừng Bộ trưởng Augustine Mahiga và Đoàn Bộ Ngoại giao và Hợp tác Đông Phi Tanzania đã tới thăm Việt Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng vì quan hệ hợp tác giữa hai nước đang tiến triển tốt đẹp, trong đó viễn thông là lĩnh vực có nhiều đóng góp tích cực đem lại những kết quả hợp tác cụ thể giữa hai nước. Thành công của liên doanh đầu tư viễn thông Halotel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel tại thị trường Tanzania là một minh chứng sống động, tạo động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam khác đầu tư vào Tanzania.

Bộ trưởng Augustine Mahiga bày tỏ hân hạnh được gặp Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và khẳng định Halotel đang hoạt động rất tích cực và có những đóng góp vô cùng ý nghĩa vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Tanzania, đặc biệt nhờ mạng lưới viễn thông phủ khắp cả nước, Halotel đang tạo ra cơ hội cho người dân Tanzania ở những vùng nông thôn nghèo, vùng sâu vùng xa được tiếp cận các nguồn thông tin phong phú, góp phần nâng cao trình độ dân trí cho người dân. 

Quyền Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Tanzania đã quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho liên doanh đầu tư viễn thông Halotel của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel hoạt động tại thị trường Tanzania và mong tiếp tục nhận được hỗ trợ tích cực của Chính phủ Tanzania về các thủ tục cấp giấy phép lao động, giấy phép cư trú; phân bổ đủ tần số viễn thông cũng như đảm bảo an toàn về người và tài sản của Halotel trên cả nước, hỗ trợ Halotel không ngừng cải thiện chất lượng dịch vụ, để Halotel của Viettel xứng đáng là hình ảnh đẹp, đại diện cho đất nước Việt Nam trong mắt nhân dân Tanzania nói riêng và người dân châu Phi nói chung

Hai bên nhất trí sẽ cùng nghiên cứu mở rộng thêm các nội dung hợp tác khác trong lĩnh vực thông tin-truyền thông, đặc biệt là hỗ trợ Tanzania phát triển công nghệ thông tin - truyền thông để trở thành trung tâm công nghệ thông tin - truyền thông tại khu vực Đông Phi, đào tạo nhân lực công nghệ - thông tin và truyền thông cho Tanzania.

TTXVN/Báo Tin tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản