Dự án ô tô thương hiệu Việt đầu tiên: Dự kiến sản xuất 200 ngàn xe/năm

Giai đoạn 1, nhà máy sẽ xuất xưởng 1 mẫu sedan 5 chỗ, 1 mẫu SUV 7 chỗ và xe máy điện theo tiêu chuẩn chất lượng hàng đầu châu Âu, công suất dự kiến đạt 100.000 - 200.000 xe/năm. Sản phẩm VINFAST đầu tiên sẽ ra mắt trong vòng 12 tháng tới là xe máy điện và sau 24 tháng là ô tô.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trong chuyến công tác tại Hải Phòng, sáng 2/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự sự kiện khởi công Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô VINFAST của Tập đoàn Vingroup tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng). 

Với công nghệ tiêu chuẩn châu Âu và Mỹ cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, VINFAST được kỳ vọng sẽ mở ra tương lai mới cho ngành công nghiệp cơ giới tại Việt Nam; chính thức khởi động lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 của Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại sự kiện đầy ý nghĩa này của ngành công nghiệp Việt Nam, Thủ tướng đánh giá "Việc khởi công này là một cử chỉ yêu nước".

VINFAST được kết nối từ chuỗi viết tắt của các từ: Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VINFAST, thuộc Tập đoàn Vingroup là chủ đầu tư. Mục tiêu của VINFAST là trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu Đông Nam Á với công suất thiết kế lên đến 500.000 xe/năm vào năm 2025, sản phẩm chủ lực là ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện và xe máy điện thân thiện với môi trường.

Nhằm hỗ trợ chiến lược mới này, VINFAST đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, theo đó Credit Suisse sẽ thu xếp cho VINFAST khoản vay lên tới 800 triệu USD.

Toàn bộ quy trình sản xuất được đặt tại Nhà máy VINFAST Hải Phòng, quy mô 335 ha, gồm 5 phân xưởng chính: Phân xưởng ép; Phân xưởng thân xe; Phân xưởng sơn; Phân xưởng sản xuất động cơ; Phân xưởng lắp ráp. Trong đó, các cấu phần quan trọng như động cơ và hệ thống kết cấu chính sẽ được mua thiết kế từ những nhà thiết kế hàng đầu châu Âu và Mỹ.

Riêng kiểu dáng xe được sáng tạo bởi các studio danh tiếng của Italy - nơi sáng tạo nên những thiết kế sang trọng cho Alfa Romeo, Aston Martin, Audi, Bentley, BMW, Cadillac, Ferrari, Jaguar, Lamborghini, Mercedes-Benz, Porsche, Rolls-Royce …

Với chủ trương đón đầu công nghệ và thân thiện với môi trường, VINFAST sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới vào sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn khí thải khắt khe Euro 5.0 và Euro 6.0; đồng thời ưu tiên tối đa sử dụng năng lượng xanh trong quy trình sản xuất tại nhà máy. Công ty cũng chủ động đầu tư dây chuyền xử lý pin và ắc quy đã qua sử dụng để bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, với uy tín của Chủ đầu tư Vingroup, VINFAST đã quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ô tô tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất. VINFAST cũng sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện, từng bước đạt được tỷ lệ nội địa hóa 60%, làm chủ công nghệ và hướng tới xuất khẩu sang các quốc gia trong khu vực.

Theo ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, sự ra đời của VINFAST thể hiện khát vọng xây dựng một thương hiệu Việt Nam có tầm thế giới, khẳng định khả năng làm chủ các công nghệ hiện đại của người Việt. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy - một trong những ngành công nghiệp mang tính dẫn dắt, có tác động tới nhiều ngành nghề khác, Vingroup cũng mong muốn tham gia góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp nặng và chế tạo tại Việt Nam, góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Giám đốc điều hành kiêm Phó Chủ tịch khu vực châu Á Thái Bình Dương của Credit Suisse chia sẻ: "Quy mô đầu tư lớn thể hiện cam kết của Vingroup đối với ô tô - lĩnh vực đang phát triển nhanh tại Việt Nam, cũng như đối với mục tiêu xây dựng nhà máy sản xuất hiện đại, được kỳ vọng là lớn nhất nước, đạt tầm quốc tế".

Vui mừng tới dự lễ khởi công dự án ở một lĩnh vực trọng yếu của nền sản xuất công nghiệp quốc gia với khát vọng hình thành một thương hiệu ô tô Việt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa đặc biệt trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9 năm nay.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành công nghiệp ô tô đối với nền kinh tế của mỗi quốc gia, nhất là trong những thời điểm khó khăn, Thủ tướng nhắc đến câu chuyện trong khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế toàn cầu, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Barack Obama đã đến thăm nhà máy GM, quyết định chi ra hàng tỷ USD để giữ thương hiệu ô tô này.

Thủ tướng cho rằng, ô tô hóa là xu hướng phổ cập của mỗi quốc gia. Một nước có 50 triệu dân thì cần có một thương hiệu ô tô quốc gia. Trong bối cảnh Việt Nam xây dựng một nền kinh tế độc lập, tự chủ, thì việc có thương hiệu quốc gia đối với các mặt hàng thiết yếu là rất quan trọng.

Với tinh thần đó, Thủ tướng biểu dương thành phố Hải Phòng, Tập đoàn Vingroup đã phối hợp tổ chức tốt lễ khởi công một thương hiệu ô tô quốc gia; đánh giá cao dự án sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường và áp dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc Tập đoàn Vingroup hợp tác với các hãng lớn để không chỉ chọn mẫu mã, công nghệ sản xuất mà chọn tinh tế nhất của ngành ô tô và khẳng định, cùng với sản xuất ô tô là hàng trăm nhà máy, xí nghiệp dịch vụ phụ trợ. Dự án có thể giải quyết 20.000 lao động tại chỗ và tương lai không xa sẽ đóng góp cho ngân sách thành phố Hải Phòng bằng tổng mức thu nội địa hiện nay của thành phố.

Thủ tướng hoan nghênh tiến độ mà nhà đầu tư đưa ra là đến tháng 9/2018 có sản phẩm xe máy điện và tiếp theo, vào năm 2019 - 2020 có chiếc ô tô đầu tiên mang thương hiệu VINFAST. Thủ tướng nhìn nhận, nếu tiến độ này thành công thì sẽ được coi như một kỳ tích trong phát triển công nghiệp ô tô ở Việt Nam.

Thủ tướng cũng lưu ý nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến công nghệ, môi trường mà một yếu tố rất quan trọng góp phần vào thành công của dự án là chú trọng nghiên cứu các xu hướng thị trường thế giới, ASEAN, từ đó phân kỳ sản xuất, đầu tư hợp lý. VINFAST cũng cần hợp tác với các doanh nghiệp ô tô khác trong nước để có sự phân công hợp lý trong sản xuất để phát huy hiệu quả của toàn ngành.

Sự kiện VINFAST ra đời không chỉ mở ra cơ hội sở hữu ô tô với chi phí phù hợp, đặc biệt là thân thiện với môi trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong nước mà còn chính thức ghi dấu Việt Nam trên bản đồ sản xuất xe thế giới với dòng xe thương hiệu Việt đầu tiên. Đây cũng là bước khởi đầu cho việc gia nhập lĩnh vực công nghiệp nặng của Tập đoàn Vingroup, cùng 6 lĩnh vực cốt lõi trước đó là: Bất động sản, Du lịch – vui chơi giải trí, Bán lẻ, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp./

Quang Vũ (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản