Dự án 600 Phó Chủ tịch xã: Một năm vẫn chưa tuyển đủ

Theo Ban Quản lý Dự án 600 Phó Chủ tịch xã, đến nay, Dự án đã hoàn thành công tác tuyển chọn, bồi dưỡng 559 trí thức trẻ tại 20 tỉnh, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu. Như vậy, theo kế hoạch tuyển 600 trí thức trẻ của Dự án thì còn thiếu 41 người, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Lai Châu, Nghệ An và con số này đang được các tỉnh tuyển bổ sung cho đủ. Các đội viên Dự án đều tốt nghiệp đại học, chuyên ngành đào tạo phù hợp với nhu cầu của địa phương, 74,23% là nam giới, 38,4% đã lập gia đình. Trong số 559 đội viên, có 379 đội viên có chuyên ngành đào tạo về nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ lợi, quản lý đất đai, môi trường, nông nghiệp và phát triển nông thôn, kinh tế, tài chính và kế toán (chiếm 67,79%); 115 đội viên có chuyên ngành đào tạo về sư phạm, kỹ thuật, công nghệ thông tin (chiếm 20,57%); 65 đội viên có chuyên ngành đào tạo về văn hoá, luật, công tác xã hội, hành chính học (chiếm 11,62%).

 

Các trí thức trẻ tham gia phỏng vấn Dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã được tổ chức vào tháng 12/2011 tai Lai Châu. Ảnh: baolaichau

 

Đội viên Dự án chủ yếu là người địa phương, trong đó người trong tỉnh chiếm tới 84,61%. Đặc biệt, trong số 20 tỉnh thuộc phạm vi thực hiện Dự án, Lai Châu là tỉnh có số đội viên có hộ khẩu thường trú ở ngoài tỉnh nhiều nhất: 31/38 đội viên (chiếm 81,5%). Các đội viên Dự án gồm nhiều dân tộc khác nhau như: Kinh (38,82%), Tày (15,92%), Thái (12,7%), Mường (7,16%), Mông (6,26%)... Kết quả tuyển chọn cho thấy, nhu cầu tăng cường trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã của các tỉnh có sự thay đổi so với chỉ tiêu được giao do một số xã đã bố trí đủ 2 Phó Chủ tịch UBND ngay từ đầu nhiệm kỳ 2011 - 2016 trước khi Dự án triển khai thực hiện. Chẳng hạn như tỉnh Lai Châu được giao chỉ tiêu bố trí cho 64 xã nhưng chỉ tuyển ở 50 xã, giảm 14 xã; tỉnh Nghệ An có 26 xã, giảm 12 xã. Trong khi đó, một số tỉnh lại đề nghị được bổ sung thêm trí thức trẻ để tăng cường về làm Phó Chủ tịch xã ngoài số lượng đã được giao, như: Điện Biên đề nghị tăng thêm 16 Phó Chủ tịch UBND cho các xã thuộc huyện Mường Nhé để giúp chính quyền địa phương nhanh chóng sắp xếp, ổn định dân di cư tự do, góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tỉnh Quảng Nam đề nghị tăng thêm 8 Phó Chủ tịch UBND xã thuộc huyện Tây Giang trước đây do bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam đảm nhiệm, nhưng nay được luân chuyển sang các vị trí công tác khác.

 

Qua lớp bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước và kỹ năng cần thiết đối với Phó Chủ tịch xã, đã có 224 học viên của 13 tỉnh được đánh giá đủ điều kiện để giới thiệu với cấp có thẩm quyền bố trí về làm Phó Chủ tịch xã tại các huyện nghèo (đạt 100%). Hiện các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Kon Tum đã hoàn thành quy trình bầu và phê chuẩn chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã theo quy định của Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân và chính thức nhận nhiệm vụ về xã công tác. Dự kiến đến 30/6, các tỉnh còn lại sẽ hoàn thành công tác bầu và phê chuẩn chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã cho các đội viên Dự án.

 

Đánh giá của Bộ Nội vụ về kết quả sau một năm triển khai Dự án cho thấy hầu hết cấp ủy và chính quyền các cấp của các tỉnh có huyện nghèo thuộc phạm vi thực hiện Dự án đều thống nhất và ủng hộ chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học được đào tạo cơ bản về làm Phó Chủ tịch UBND xã cho các huyện nghèo; đồng thời tích cực, chủ động phối hợp với Bộ Nội vụ trong việc triển khai thực hiện Dự án, nhất là trong công tác tuyển chọn đội viên Dự án. Cấp uỷ Đảng và chính quyền cấp huyện và xã đã chỉ đạo, bố trí cán bộ, công chức tổ chức và tạo điều kiện thuận lợi cho các đội viên Dự án trong suốt thời gian đi thực tế tại cơ sở, giúp các đội viên hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

Tuy nhiên, do địa bàn, địa hình khó khăn và phức tạp nên một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Hà Giang gặp khó khăn trong việc thu hút trí thức trẻ tham gia Dự án. Tỉnh Lai Châu mới tuyển được 38/50 xã, tỉnh Điện Biên tuyển được 28/32 xã có nhu cầu tăng cường trí thức trẻ về làm Phó Chủ tịch xã. Đây chính là nguyên nhân Dự án tuyển thiếu 41 người. Bên cạnh đó, một số địa phương do chưa nhận thức đầy đủ về mục tiêu, yêu cầu của Dự án nên lúc đầu còn lúng túng trong việc tổ chức thực hiện hoặc định hướng việc tuyển chọn không đúng đối tượng đã được quy định, gây ảnh hưởng chung đến tiến độ tuyển chọn đội viên. Theo ông Vũ Đăng Minh, Giám đốc Ban quản lý Dự án: ngay cả vấn đề kinh phí bảo đảm cho các hoạt động của Dự án cũng chưa được bổ sung kịp thời, nhất là thời gian tập trung các đội viên để tổ chức bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước và đi thực tế ở cơ sở khiến cho Ban Quản lý Dự án 600 Phó Chủ tịch xã gặp rất nhiều khó khăn, phải huy động sự giúp đỡ và phối hợp của các địa phương mới hoàn thành kế hoạch đề ra.

 

 

Chu Thanh Vân

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản