Đồng Nai luôn tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Tỉnh Đồng Nai luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tìm cơ hội đầu tư vào địa bàn. Đây là lời khẳng định của ông Trần Văn Tư (ảnh), đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai khi trao đổi với phóng viên báo Tin Tức (TTXVN) bên lề kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XIII.

 

 

Thưa ông, sự việc một số người quá khích gây rối trật tự trong khu công nghiệp ở Đồng Nai vào đầu tháng 5/2014 đã được chính quyền giải quyết ra sao?


Giữa tháng 5/2014, do bức xúc trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, một số công nhân trong các khu công nghiệp đã biểu thị lòng yêu nước của mình yêu cầu Trung Quốc dừng ngay hành động vi phạm luật pháp quốc tế và rút ngay giàn khoa Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển của Việt Nam.


Tuy nhiên, trong khi thể hiện lòng yêu nước, đã có những người quá khích. Một số phần tử lợi dụng lòng yêu nước của công nhân để kích động họ, làm cho tình hình ở một số khu công nghiệp phức tạp thêm, dẫn tới những thiệt hại cho các doanh nghiệp. Trước tình hình đó, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sớm ổn định tình hình, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp bị thiệt hại nhanh chóng hoạt động trở lại. Hiện nay, Đồng Nai đang rà soát các doanh nghiệp bị thiệt hại trong những ngày tháng 5/2014 để có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất bình thường.

 

Những sự kiện này có ảnh hưởng gì tới việc thu hút đầu tư vào Đồng Nai, thưa ông?


Tôi khẳng định tới thời điểm này, 166 doanh nghiệp có thể bị thiệt hại, tuy ở mức độ khác nhau nhưng các doanh nghiệp đã yên tâm sản xuất. Đây là những nỗ lực, cố gắng rất lớn của chính quyền địa phương, cũng như cộng đồng các doanh nghiệp trên địa bàn. Mặc dù những ngày tháng 5/2014 tình hình có những sự cố như vậy, nhưng đến đầu tháng 6 các doanh nghiệp đầu tư vào Đồng Nai vẫn tăng, trong đó đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 600 triệu USD đạt 80% (mục tiêu cả năm 2014 của Đồng Nai đề ra là thu hút từ 700 - 900 triệu USD đầu tư nước ngoài).


Dù có những sự cố khách quan như vậy, nhưng các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và kể cả Trung Quốc cũng đang có nhiều cơ hội tiếp tục đầu tư vào Đồng Nai. Các nhà đầu tư tin tưởng sự cố tháng 5/2014 là ngoài ý muốn của chính quyền. Hiện nay họ đã ổn định tổ chức, chính quyền đã vào cuộc một cách quyết liệt nên lao động trong khu công nghiệp vẫn bảo đảm việc làm, sản xuất trong các khu công nghiệp ở Đồng Nai ổn định.


Kinh tế cả nước nói chung, Đồng Nai nói riêng trong 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng ở mức cao, riêng Đồng Nai tăng gấp hai lần so với mức tăng trưởng chung của cả nước. Mặc dù có những khó khăn nhất định, nhưng kinh tế - xã hội, trật tự an ninh trên địa bàn Đồng Nai vẫn ổn định. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội có tiến bộ đáng kể. Đây là kết quả của các nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong đó có cộng đồng các doanh nghiệp.


Đối với Đồng Nai, do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nên sản xuất công nghiệp vẫn giữ nhịp độ tăng trưởng.


Mọi nguồn lực đầu tư, nhất là đầu tư cho nông dân, nông thôn mới được người dân vào cuộc quyết liệt. Đến cuối năm 2013, Đồng Nai đã có 15 xã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới hoàn thành đủ 19 chỉ tiêu. Kế hoạch của Đồng Nai đến cuối năm 2014 phấn đấu có hai huyện hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là mục tiêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đồng Nai.


Xin cảm ơn ông!


Viết Tôn (thực hiện)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản