Đồng chí Trương Tấn Sang: Hà Nội cần phải khẳng định vị trí đầu tàu tăng trưởng

Chiều 23/6, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng đại diện một số bộ, ngành đã có buổi làm việc với Thường vụ Thành ủy Hà Nội về kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW (ngày 14/9/2005) của Bộ Chính trị, về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020.

Dự buổi làm việc, về phía Thành ủy Hà Nội có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, UVBCT, Bí thư Thành ủy; Ngô Thị Doãn Thanh, UVTƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thế Thảo, UVTƯ Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP cùng các đồng chí trong Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo một số sở, ngành...

Đồng chí Trương Tấn Sang làm việc với Thường vụ Thành ủy Hà Nội. Ảnh: Nguyệt Ánh


Thay mặt Thường vụ Thành ủy Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch UBND thành phố đã báo cáo đoàn công tác của Trung ương về những thành tựu nổi bật trên các mặt kinh tế, xã hội, văn hóa, an ninh, quốc phòng... trong quá trình thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Trong 5 năm qua, thành phố Hà Nội đạt tốc độ tăng trưởng bình quân GDP 10,73%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Quan hệ hợp tác phát triển giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Hồng nói riêng và cả nước nói chung ngày càng được tăng cường, mở rộng nhằm phát huy mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả các tiềm năng và lợi thế của cả vùng đồng bằng sông Hồng...

Đánh giá cao những kết quả thực hiện Nghị quyết 54 của Đảng bộ Thủ đô, đồng chí Trương Tấn Sang khẳng định thành phố đã bám sát các mục tiêu của Nghị quyết đề ra, đưa Hà Nội phát triển lên vị thế cao cho thấy ý đồ phát triển một đô thị theo hướng văn minh, hiện đại đã được Hà Nội thể hiện. Đồng thời, Hà Nội đã đóng góp lớn cho cả nước và vùng đồng bằng sông Hồng, không chỉ về ngân sách mà cả về nguồn nhân lực, các giá trị văn hóa - xã hội... “Hà Nội đã chủ động thúc đẩy sự phát triển của các địa phương khác trong vùng, khẳng định được vị trí đầu tàu tăng trưởng, không chỉ của vùng mà của cả nước. Không những thế, vị thế của Hà Nội đối với quốc tế cũng được nâng lên”, đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, mặc dù Hà Nội phát triển tương đối nhanh nhưng chưa đạt được mục tiêu mong muốn như việc triển khai phát triển hạ tầng còn lúng túng vừa là mặt hạn chế vừa là nguyên nhân cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội chung. Ngoài ra, quan hệ phối hợp giữa Hà Nội với các địa phương cũng như các bộ, ngành còn thiếu cơ chế quản lý và phát triển toàn vùng. Vì vậy, thời gian tới, Hà Nội cần tập trung xác định và đầu tư đúng vào những công trình hạ tầng đô thị trọng tâm, không dàn trải. Bên cạnh đó, Hà Nội và các bộ, ngành, địa phương phải khắc phục những hạn chế trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ; nghiên cứu đề xuất những cơ chế chính sách đặc thù cho địa phương để tạo điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị. Từ đó, tốc độ tăng trưởng của Hà Nội sẽ cao hơn nữa.

Thanh Bình

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản