Đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công của hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn

Chiều 18/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Tổ trưởng Tổ công tác số 3 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 đã làm việc trực tuyến với hai tỉnh Cao Bằng và Bắc Kạn.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2022, tỉnh Bắc Kạn được giao 2.610 tỷ đồng vốn đầu tư công, trong đó đã phân bổ chi tiết 2.647 tỷ đồng, giải ngân được 396 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đăng Bình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cho biết: Năm 2022, địa phương thực hiện chủ yếu các dự án khởi công mới, vì vậy, những tháng đầu năm, các dự án đang ở giai đoạn thực hiện thủ tục để tập trung triển khai thi công từ quý II/2022. Tỉnh Bắc Kạn dự kiến đến ngày 30/9 giải ngân đạt 60%, và hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vào 31/12.

Tỉnh Cao Bằng được giao 3.334 tỷ đồng vốn đầu tư công, đã phân bổ chi tiết 2.796 tỷ đồng, giải ngân được 206 tỷ đồng. Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, đối với các dự án chuyển tiếp, hiện đang thực hiện thủ tục hoàn ứng giá trị đã tạm ứng trong năm 2021 nên chưa có nhiều khối lượng để giải ngân kế hoạch vốn năm 2022. Một số dự án lớn, trọng điểm đang trong quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế, giải phóng mặt bằng, điều chỉnh thiết kế, điều chỉnh tổng mức đầu tư. Những dự án được giao vốn từ đầu năm đang thực hiện lựa chọn nhà thầu, đấu thầu, thương thảo hợp đồng, lập thiết kế bản vẽ thi công và tổng dự toán…

Tỉnh Cao Bằng đã kiến nghị các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc với một số dự án cụ thể như tuyến cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng), đường tỉnh 208, dự án Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc... Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2022 cơ bản hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch.

Tại cuộc làm việc, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số bộ, ngành đã trao đổi về từng kiến nghị của hai tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn nhằm thúc đẩy tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công trên địa bàn theo kế hoạch năm 2022.

Kết luận cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các địa phương có kế hoạch chi tiết triển khai, quyết liệt chỉ đạo, giám sát, đôn đốc sát sao tất cả các khâu đối với từng dự án đầu tư công; tuân thủ đúng quy định của pháp luật trong đầu tư công, nếu có bất cập về thể chế cần gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, đề xuất điều chỉnh chung trên cả nước.

TTXVN/Báo Tin tức
Đôn đốc, gỡ vướng đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công
Đôn đốc, gỡ vướng đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Sáng 18/5, Tổ công tác số 6 của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm tổ trưởng đã có buổi làm việc với 5 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Yên, Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN