Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam dự Diễn đàn Sao Paulo

 Từ ngày 4-6/7, tại thủ đô Caracas, Venezuela (Vênêxuêla) đã diễn ra Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 18 với sự tham dự của hơn 800 đại biểu của hơn 100 đảng cánh tả, cộng sản và tiến bộ đến từ 50 nước khu vực Mỹ Latinh và các khu vực khác trên thế giới. 

 

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Trần Đắc Lợi, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm Trưởng đoàn đã tham dự, đóng góp vào các nội dung thảo luận tại diễn đàn, dự các hoạt động kỷ niệm 201 năm Ngày Độc lập của Venezuela, làm việc với Bộ Ngoại giao Venezuela và tiếp xúc, trao đổi với đại diện các chính đảng của Venezuela và một số nước khác tham dự diễn đàn.
Diễn đàn Sao Paulo lần này đánh dấu bước phát triển mới của quá trình mở rộng, tập hợp và tăng cường đoàn kết lực lượng cánh tả khu vực Mỹ Latinh cùng với bước trưởng thành về chính trị của diễn đàn.

 

Với chủ đề “Nhân dân thế giới chống lại chủ nghĩa tự do mới và bảo vệ hòa bình”, diễn đàn đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú gồm Cuộc gặp lần thứ nhất các nghị sĩ cánh tả Mỹ Latinh với mục đích đề xuất các giải pháp của cánh tả trước khủng hoảng chủ nghĩa tư bản toàn cầu và 14 hội thảo chuyên đề về các lĩnh vực độc lập, chủ quyền quốc gia, hòa bình và phi thực dân hóa, quốc phòng, dân chủ hóa thông tin và truyền thông, môi trường và biến đổi khí hậu, công đoàn và các tổ chức xã hội, an ninh lương thực, phòng chống buôn bán ma túy…

 

Các đại biểu nhất trí rằng cuộc khủng hoảng toàn cầu đang diễn ra là cuộc khủng hoảng của nền văn minh trước hệ quả của phương thức sản xuất và tiêu dùng tư bản chủ nghĩa, đòi hỏi các giải pháp triệt để và toàn diện cả về kinh tế, xã hội, môi trường, chính trị, văn hóa và do đó, chủ nghĩa xã hội chính là sự lựa chọn cần thiết và đúng đắn nhất. Các đại biểu đòi hỏi phải thay thế mô hình phát triển với mục tiêu tăng trưởng vì lợi nhuận bằng mục tiêu đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho mọi người, nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ môi trường, sinh thái, các nguồn tài nguyên thiên nhiên và sự đa dạng sinh học, bảo vệ quyền của Mẹ Trái Đất trước sự xâm hại bởi lòng tham của con người và trước hết là sự chiếm đoạt, khai thác mang tính tàn phá của các tập đoàn đa quốc gia.

 

Vấn đề bảo vệ độc lập dân tộc, chủ quyền quốc gia cũng được đặc biệt quan tâm tại diễn đàn trong bối cảnh chủ nghĩa đế quốc tăng cường các biện pháp can thiệp về quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa, thông tin, thông qua kênh hoạt động phi chính phủ và quá trình toàn cầu hóa. Diễn đàn đã thông qua Tuyên bố cuối cùng, trong đó bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ chương trình tranh cử của Tổng thống Hugo Chavez và cuộc cách mạng Bôliva nhằm xây dựng CNXH tại Venezuela. Diễn đàn cũng thông qua các nghị quyết đoàn kết với Cuba, Palestine, Tây Sahara, lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính tại Paraguay và ủng hộ các chính phủ cánh tả tại các nước Mỹ Latinh. Tổng thống Venezuela Chavez đã tham dự và phát biểu tại phiên bế mạc diễn đàn.

 

 

TTXVN/Tin tức

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản