Dỡ bỏ cách ly y tế Khu dân cư Hiệp Thành 3 ở TP Thủ Dầu Một

Ngày 11/6, trên 800 người dân sinh sống Khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương vui mừng khi được bỏ cách ly y tế sau khi người dân trải qua 2 lần xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2.

Chú thích ảnh
Một phần Khu dân cư Hiệp Thành 3, phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương phong tỏa trong đêm 30/5/2021. Ảnh: TTXVN

Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Thủ Dầu Một, sau 12 ngày thực hiện phong tỏa, cách ly y tế một phần khu dân cư Hiệp Thành 3, kết quả xét nghiệm các trường hợp F1 và F2 trong khu vực cách ly đều có kết quả âm tính nên thành phố quyết định tháo gỡ phong tỏa. Theo đó, người dân được trở lại sinh hoạt bình thường.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng yêu cầu vẫn triển khai giám sát chặt chẽ việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp tục thực hiện biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ tại khu dân cư Hiệp Thành 3.

Trước đó, Bình Dương đã thực hiện bỏ phong tỏa nhiều khu vực như Chung cư Marina Tower, thành phố Thuận An; Khu vực dân cư Bình Qưới (thuộc phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An) sau thời gian kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết: trong đợt dịch thứ 4 này, tỉnh đã ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Đến nay, công tác truy vết, giám sát hàng ngàn trường hợp liên quan đã thực hiện xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2; tình hình dịch trong cộng đồng đã được kiểm soát tại địa phương.

Tuy nhiên, hiện tỉnh Bình Dương đã xây dựng phương án chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung cho khoảng 10.000 người; song song đó sẵn sàng phương án điều trị khoảng 600 bệnh nhân cùng lúc. Thời gian tới, Bình Dương tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các công ty, doanh nghiệp, bảo đảm thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Đặc biệt, Bình Dương đề cao thực hiện tốt 6 nguyên tắc vàng trong phòng chống dịch, phân công và phối hợp "Công an - truy vết, Quân đội - cách ly, Chính quyền - chỉ huy, Y tế - thực hiện"; đồng thời, nhấn mạnh sách lược "lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm" trong phòng chống dịch. Bình Dương cũng xác định bất cứ lúc nào dịch COVID-19 cũng có thể xâm nhập, bất ngờ, không rõ nguồn lây, nên các địa phương trong tỉnh luôn ở tư thế sẵn sàng ngăn chặn nguồn lây, bảo vệ an toàn các cho người dân, doanh nghiệp và những khu công nghiệp.

* Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến 15 giờ ngày 11/6, Vĩnh Phúc đã có 42/92 trường hợp mắc COVID-19 đủ điều kiện ra viện, xét nghiệm đều âm tính với SARS-CoV-2, trong đó, ngày 11/6 có 14 trường hợp ra viện, sau khi xuất viện, các trường hợp này phải tiếp tục cách ly thêm tại trung tâm cách ly theo quy định để bảo đảm phòng, chống dịch.

Tính từ ngày 30/4/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã xuất hiện 4 ổ dịch COVID-19 tại thành phố Phúc Yên,  thành phố Vĩnh Yên và huyện Bình Xuyên. Các ổ dịch đến nay về cơ bản đã được kiểm soát, không phát sinh thêm các trường hợp mắc, nghi mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Trong 92 trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn Vĩnh Phúc, Huyện Bình Xuyên có 8 người, Lập Thạch 7, Phúc Yên 48, Vĩnh Tường  4, Vĩnh Yên 14, Yên Lạc 10 và Sông Lô 1 bệnh nhân. Hiện 64.372 trường hợp đang được giám sát y tế tại Vĩnh Phúc, trong đó, số trường hợp F1 là 3.333 người; số trường hợp F2 là 32.271 người.
 
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã chuẩn bị 600 đến 700 giường bệnh tại nhiều cơ sở điều trị (Bệnh viện Dã chiến, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh).

Hiện có 6 hệ thống xét nghiệm (4 đơn vị công lập và 2 đơn vị tư nhân), đảm bảo năng lực lấy mẫu và xét nghiệm để đáp ứng với tình hình dịch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, tỉnh Vĩnh Phúc liên tục tổ chức các đoàn kiểm tra tình hình thực tế tại các nhà máy, xưởng sản xuất là nơi có số lượng công nhân lớn, mật độ người làm việc cao, ở môi trường kín trong nhà xưởng. 
 
Cùng với đó, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19; giám sát chặt chẽ lịch trình đi lại, làm việc của đội ngũ lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, các chương trình làm việc với các đối tác, thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp; Triển khai thực hiện sử dụng các ứng dụng khai báo y tế và phát hiện tiếp xúc gần phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 áp dụng với người dân và các địa điểm kinh doanh, làm việc, giải trí, nơi tập trung đông người trên địa bàn tỉnh.

Lực lượng công an tỉnh cũng tăng cường công tác kiểm tra, xử lý người dân không chấp hành công tác phòng chống dịch COVID-19. Từ ngày 1/5/2021 đến ngày 8/6/2021 Vĩnh Phúc đã xử phạt hành chính 619 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền hơn 750 triệu đồng; phạt nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu không dừng hoạt động với số tiền hàng trăm  triệu đồng.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
TP Hồ Chí Minh ghi nhận 7 ổ dịch trên địa bàn
TP Hồ Chí Minh ghi nhận 7 ổ dịch trên địa bàn

Thông tin từ cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh ngày 11/6, hiện TP Hồ Chí Minh có tất cả 7 ổ dịch nằm rải rác khắp các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN